Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy

Chỉ đích danh trách nhiệm 

Xem với cỡ chữ
Cho ý kiến về Báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 - 2018 tại phiên họp sáng 16.8, các Ủy viên UBTVQH đánh giá, Báo cáo giám sát đã đưa ra những nhận định, đánh giá rất toàn diện, đầy đủ và chất lượng về công tác PCCC. Nhiều ý kiến cho rằng, với chuyên đề này, không phải sau giám sát mới có kết quả, mà trước, trong quá trình giám sát đã có kết quả, thậm chí ngay từ khi chuẩn bị giám sát, nội dung này đã “đánh động” đến tất cả các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát.

Tự nhìn lại, tự phát hiện và tự điều chỉnh

Minh chứng cho nhận định chuyên đề giám sát đã “đánh động” các đơn vị, đối tượng chịu sự giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng nhắc lại nhận xét của Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Hoàng Trung Hải trong cuộc làm việc với Đoàn giám sát khi xem đây là cơ hội để “tự nhìn lại mình, tự phát hiện thấy mình và tự điều chỉnh mình”.


Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu tại phiên họp
Ảnh: Q. Khánh

Khó khăn trong quá trình giám sát là một số Bộ có vai trò rất quan trọng nhưng chưa một lần Bộ trưởng đến dự cuộc làm việc của Đoàn giám sát. Bộ Công an thường xuyên cử Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng chưa lần nào Bộ trưởng dành thời gian làm việc với Đoàn giám sát hay UBTVQH. Đương nhiên, các đồng chí Thứ trưởng nắm cũng rất sâu, nhưng ngại nhất là các đồng chí đi họp theo kiểu “chạy tiếp sức”, nhiều cuộc làm việc với các bộ, hôm thì Thứ trưởng này, lần thì Vụ trưởng phụ trách mảng khác đi họp. Như vậy làm sao chất lượng giám sát tốt được? Thứ trưởng đi là cần thiết, nhưng cũng phải đúng mảng mà anh phụ trách và ít ra một lần Bộ trưởng nên đến nghe Đoàn giám sát để biết mảng việc của mình hiện đang bức xúc thế nào.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, Phó Trưởng đoàn giám sát của Quốc hội Lê Thị Nga

Tuy không thể kỳ vọng sau giám sát có thể giải quyết được triệt để hay chấm dứt cháy, nổ, nhưng theo các Ủy viên UBTVQH, cũng phải giải quyết được những vấn đề mà cử tri, dư luận nhân dân và ĐBQH đặt ra, đó là: rõ trách nhiệm, rõ giải pháp để khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác PCCC thời gian qua. Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu thẳng thắn, những nổi cộm như cháy rừng đang rất nghiêm trọng và phổ biến do tác động của biến đổi khí hậu, cháy nổ ở các khu chung cư, nhà cao tầng, cháy, nổ phương tiện giao thông vận tải (không chỉ có xe máy, mà còn có cả tàu, thuyền trên biển)… Giải pháp nào sẽ giúp phòng, ngừa tốt hơn, gắn với trách nhiệm của từng cấp ra sao?

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng nêu thực tế trước đây tại Quảng Ninh, các phương tiện tàu thuyền hoạt động trên vịnh Hạ Long hầu như không có quy chuẩn, tiêu chuẩn nào nên cứ giông lốc là xảy ra cháy, nổ. Ngày đó, tỉnh Quảng Ninh buộc phải ban hành quy định riêng, những tàu có khả năng chạy được 20 năm, chỉ cho phép chạy 15 năm trên vịnh Hạ Long. Rất nhiều cơ quan đã phản đối quy định này vì theo luật, nghị định của Chính phủ đều không có quy chuẩn như thế. Vậy thì, Báo cáo của Đoàn giám sát cần làm rõ trách nhiệm không có quy chuẩn đặc thù về PCCC cho địa phương là do địa phương hay do Trung ương?

Tương tự đối với việc tiết kiệm chi phí đầu tư các trang thiết bị PCCC, nhiều thiết bị cũ, lạc hậu, dẫn đến khi xảy ra cháy hoặc sự cố thì không chữa cháy được. Đây là trách nhiệm của cơ quan quản lý hay của doanh nghiệp? Bởi lẽ, nếu cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ ngay từ đầu thì chắc các chủ đầu tư sẽ không dám làm như thế. Hay tình trạng các nhà cao tầng, chung cư đã vận hành, người dân đã vào ở rồi, nay vẫn chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy – Trách nhiệm này là của ai? Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đặt vấn đề.

Cho rằng, quản lý nhà nước và tổ chức thực hiện pháp luật về PCCC chính là khâu yếu, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị, Báo cáo của Đoàn giám sát cần nêu ra bao nhiêu địa phương, bao nhiêu bộ, ngành, bao nhiêu công trình, dự án có vi phạm gắn với chủ thể quản lý nhà nước là ai.

Người dân đã được tập huấn như thế nào?

Một vấn đề không mới cũng được chỉ rõ trong video clip minh họa cho báo cáo của Đoàn giám sát đó là kỹ năng PCCC của người dân còn yếu. Trong video clip khi phỏng vấn một tiểu thương ở chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội về tình huống nếu cháy chợ thì phải xử lý như thế nào. Câu trả lời đem lại rất nhiều lo lắng khi tiểu thương này không biết phải làm gì cả, không biết thoát nạn ra sao. Điều đó cũng cho thấy, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về kỹ năng PCCC của người dân vẫn còn hạn chế. 

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết thêm, dù Báo cáo Chính phủ có nhận định, chúng ta thường xuyên phát tờ rơi, tổ chức hàng nghìn buổi tuyên truyền với hình thức, cách làm hay nhưng người dân dường như vẫn thiếu hiểu biết và bất cẩn trong PCCC. Rốt cục, người dân đã được tập huấn như thế nào? Điển hình là trường hợp ở Hà Tĩnh vừa qua, người dân vô ý đốt rác nhưng lại làm lan sang cháy rừng, người dân đó đã được tập huấn, được hiểu biết các quy định về PCCC chưa?

Giải trình trước UBTVQH, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương khẳng định, PCCC phải lấy phòng ngừa là chính, trong phòng ngừa thì tuyên truyền là gốc của vấn đề. Trước hết phải nêu cao ý thức tự giác của mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi tổ chức. Ví dụ, ở đô thị nhất thiết một hộ gia đình trong bếp phải có ít nhất 2 - 3 bình cứu hỏa tại chỗ để phòng, ngừa; tổ chức diễn tập PCCC cho các gia đình…

Trưởng ban Dân nguyên Nguyễn Thanh Hải bổ sung, trong công tác tuyên truyền cũng cần chọn lựa, chia ra theo nhóm đối tượng để có phương pháp tuyên truyền cho phù hợp. Nhìn ở các nước, khi tham dự cuộc họp, hội nghị, mỗi đại biểu đều được dành vài phút để nắm được cửa thoát hiểm ở đâu, khi có chuông báo cháy phải chạy thế nào. Ở nước ta kỳ vọng tuyên truyền về PCCC cho tất cả 96 triệu dân trong bối cảnh nguồn lực có hạn sẽ rất khó, nên trước mắt, chúng ta phải lựa chọn các đối tượng, khu vực cần thiết, dễ cháy ra cháy nổ nhất và dành sự quan tâm tối ưu cho công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết và kỹ năng PCCC.

Anh Thảo