“Chất lính” của một doanh nhân 

Xem với cỡ chữ
Từng là một người lính rồi trở thành doanh nhân, ông Vũ Văn Trường - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Lộc vẫn luôn tự nhận mình là người lính.

Luôn đặt yếu tố con người lên trước nhất

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng trên quê hương Nam Định, như bao thanh niên cùng thời những năm 1950, ông Trường háo hức gia nhập quân ngũ và được chọn vào lớp sĩ quan Thủy quân lục chiến. Tốt nghiệp, ông tham gia bảo vệ quần đảo Trường Sa gần mười năm. Gần 30 tuổi, theo phân công của Đảng, ông đi học Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và về công tác tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội. Đời cán bộ vật tư cho ông rất nhiều kinh nghiệm, nhiều bài học và ông quyết định thử sức mình. Ông tin mình đủ bản lĩnh và kinh nghiệm để vượt qua những khó khăn thử thách của lĩnh vực “phi thương bất phú” này.

Năm 2009, ông cùng bạn thành lập công ty và phá sản sau đó không lâu. Nhìn công sức, tiền của tích cóp bao lâu tuột khỏi tay mà ông không khỏi giận mình. Cuối năm 2009, ông không nản chí mà tiếp tục đứng ra thành lập Công ty Thiên Lộc với niềm tin vào khả năng bản thân mình. Hơn nữa, ông khao khát được đóng góp cho đất nước, cho xã hội thông qua những dự án, công trình ý nghĩa, thiết thực. Ông muốn cùng Nhà nước giải quyết công ăn việc làm cho người lao động; muốn được đóng thuế để cùng kiến thiết nước nhà khang trang, to đẹp hơn.


Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội đồng Lý luận văn học - nghệ thuật Nguyễn Hồng Vinh thay mặt Ban cố vấn của Công ty tặng hoa chúc mừng Hội đồng Quản trị nhiệm kỳ 2019 - 2024

Chèo lái con thuyền Thiên Lộc, ông Vũ Văn Trường luôn đặt yếu tố con người lên trước nhất. Cán bộ các phòng ban chức năng của Công ty là những người có chuyên môn cao, có tinh thần trách nhiệm, yêu nghề, nhiệt huyết với công việc. Không những thế, yếu tố văn hóa được ông rất coi trọng. Ông yêu cầu nhân viên phải ứng xử văn minh, thanh lịch mọi lúc mọi nơi. Nghe phi lý nhưng rất thuyết phục là ngay ở công trường nơi các dự án thi công, ông cũng luôn nhấn mạnh yếu tố văn hóa như: dọn dẹp sạch sẽ, không tàn phá cảnh quan, ứng xử với nhân dân xung quanh nhẹ nhàng, tươi cười...

Điều đặc biệt nhất của doanh nghiệp dưới sự dẫn dắt của doanh nhân Vũ Văn Trường là hình thành Ban cố vấn gồm các nhà chính trị, nhà văn hóa... trong đó có GS. Vũ Khiêu. Theo ông, Ban cố vấn sẽ luôn giúp Thiên Lộc đi đúng hướng là đồng hành cùng nhân dân và đất nước, thúc đẩy duy trì các truyền thống văn hóa của dân tộc. Với ông, văn hóa luôn là nền tảng của mọi xã hội, đất nước. Phát triển kinh tế rất cần nhưng luôn phải song song với văn hóa. Kinh tế phát triển mà văn hóa không được coi trọng thì như ngôi nhà to đẹp nhưng không có nền móng, sớm muộn rồi cũng sẽ sập tan tành.

Không tự hài lòng với thành công

30 năm làm kinh tế nhưng “chất lính” của doanh nhân Vũ Văn Trường vẫn chẳng phai nhạt. Ông dẫn dắt doanh thu Công ty tăng lên mỗi năm, vị thế thương hiệu ngày một vững vàng trên toàn quốc. Nhưng cá nhân ông vẫn đầy vẻ phong trần, sương gió của một người lính, vẫn xuề xòa, gần gũi và không có dáng vẻ của một doanh nhân.

Thời gian qua, ông đã cùng Công ty miệt mài xây dựng thương hiệu qua mỗi công trình, dự án chỉn chu, chất lượng cao, thẩm mỹ tốt, bàn giao đúng tiến độ. Đó là: Dự án Trường Tiểu học Quan Hoa - Cầu Giấy, Trụ sở Công an quận Long Biên, Trụ sở Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Công trình Thăng Long Garden Minh Khai... Tiềm năng kinh tế vững vàng, Thiên Lộc đã và đang trở thành nhà đầu tư của nhiều dự án đã và đang được triển khai trên toàn quốc.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà (người đứng thứ ba từ trái sang) tặng Kỷ niệm chương cho ông Vũ Văn Trường (người đứng thứ nhất từ phải sang)

Bận rộn với việc quản lý, điều hành kinh doanh, nhưng ông Vũ Văn Trường luôn dành thời gian, công sức cho các hoạt động từ thiện. Số tiền dành cho các hoạt động này lên tới con số hàng tỷ đồng mỗi năm. Ông tâm niệm đó cũng là một cách để đóng góp cho quê hương, cho đất nước. Ông muốn đồng hành cùng với quê hương và tổ quốc trên mọi chặng đường phát triển.  

Sẽ là chưa hoàn chỉnh khi viết về ông mà không đề cập tới sở trường của ông là có trí nhớ cực tốt về các sự kiện lịch sử. Vì yêu thích lịch sử nên ông Trường cứ mỗi khi rảnh lại tìm mua sách sử và đọc nhiều sách sử. Thế nên, cũng dễ hiểu khi một người trân trọng văn hóa, yêu lịch sử, yêu thích sách như ông lại được GS, Anh hùng lao động Vũ Khiêu nhận làm con nuôi và yêu thương ông như con đẻ...

“Mặc dù gặt hái được nhiều thành công là vậy, tuy nhiên chúng tôi không tự hài lòng với những thành công đã đạt được mà luôn phấn đấu nâng cao tầm vóc và giá trị công ty” - ông Vũ Văn Trường chia sẻ.