Cắt dỡ 6 tầng nhà hàng Panorama trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng trước 15.11 

Xem với cỡ chữ
Theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang, nhà hàng Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng sẽ được tháo dỡ, chỉ giữ lại một phần nhỏ làm điểm dừng chân cho du khách.

Sáng 9.10, ông Nguyễn Quang Hưng - Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cho biết, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Giang đã họp với các sở, ngành liên quan để đưa ra kết luận, tham mưu tỉnh tìm hướng giải quyết. Sau cuộc họp, chiều 8.10, Sở Xây dựng có báo cáo gửi UBND tỉnh Hà Giang về kết quả cuộc họp liên ngành về công trình nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng.

Nhà hàng Panorama.
Ảnh: Đăng Huỳnh

Theo kết quả cuộc họp, liên ngành kiến nghị UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu huyện Mèo Vạc cải tạo, chỉnh trang hai đơn nguyên giáp đường quốc lộ, để phục vụ cho việc dừng chân, ngắm cảnh. Tháo dỡ các đơn nguyên còn lại và tiến hành cải tạo đất và trồng cây xanh trên phần diện tích đã phá dỡ, hoàn thành trước 15.11.

Các Sở ban ngành tham mưu cho UBND tỉnh Hà Giang - yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý phần công trình còn lại trong thời hạn 60 ngày. Xử lý vi phạm với chủ đầu tư. Đồng thời, UBND tỉnh cần tham khảo ý kiến Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trước khi ra quyết định.

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang, hiện trạng công trình Panorama được xây dựng ở ngoài mốc giới di tích danh thắng Mã Pì Lèng. Công trình có kết cấu bê tông cốt thép, kết hợp các mặt sàn kết cấu thép, dùng để ngắm cảnh, gồm 7 cấp xây bám theo địa hình.

Mặt trước công trình gồm hai đơn nguyên: đơn nguyên một, gồm tầng nổi và một tầng âm; đơn nguyên hai gồm một tầng nổi, một tầng tum, một tầng âm. Sáu cấp còn lại được xây thấp dần dọc theo sườn núi, mỗi cấp một tầng, trong đó cấp cuối cùng, chủ đầu tư tận dụng làm kho chứa đồ, không sử dụng vào mục đích kinh doanh.

Hiện công trình đã hoàn thiện được 5 cấp. Phần sàn thép phục vụ ngắm cảnh của cấp thứ 6 và đơn nguyên cấp thứ 7 đang được hoàn thiện.

Theo laodong.vn