Cần quản lý có hiệu quả các loại hình kinh doanh có điều kiện 

Xem với cỡ chữ
Tại kỳ họp lần thứ 11 HĐND TP Hà Nội khóa XV, trong phiên chất vấn nhóm vấn đề về công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội, các đại biểu đề xuất, cần phải ngăn chặn biến tướng, trá hình trong cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Hương (Tổ Ứng Hòa) chất vấn Giám đốc Công an TP Hà Nội, Chủ tịch UBND các quận Hoàn Kiếm, Hà Đông. Theo báo cáo của Công an TP, tình hình tội phạm ma túy trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện như bar, karaoke, vũ trường có chiều hướng ngày càng phức tạp. Một số đối tượng đã lợi dụng các cơ sở này để hoạt động mua bán sử dụng trái phép ma túy tổng hợp, sử dụng shisha, bóng cười. Qua thanh tra kiểm tra phát hiện 28 đối tượng dương tính với ma túy tại quán karaoke Green Star tại quận Hà Đông, phát hiện 54 đối tượng dương tính với ma túy tổng hợp tại quán bar club tại quận Hoàn Kiếm.
Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thanh Bình (Tổ Sóc Sơn) chất vấn về hoạt động kinh doanh quán bar, karaoke là những hoạt động kinh doanh có điều kiện, nhiều đối tượng sử dụng ma túy và mại dâm tại các cơ sở kinh doanh này. Gần đây, báo chí có một số bài phóng sự phản ánh về tệ nạn xã hội tại các vũ trường và karaoke, đó là hình thức múa khiêu dâm, thác loạn tại một số quán karaoke tại quận Hai Bà Trưng và Cầu Giấy…
Trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết, từ bài học sau sự việc đau xót tại quận Cầu Giấy năm 2016, quận đã làm quyết liệt, giảm từ 99 cơ sở karaoke khi đó còn 70 cơ sở, đến nay vận động được10 cơ sở chuyển đổi ngành nghề. Trong 60 cơ sở có phép kinh doanh karaoke, hiện còn 56 cơ sở hoạt động, còn 4 cơ sở không đủ điều kiện về PCCC nên chưa hoạt động.
Hoạt động karaoke chủ yếu hoạt động về đêm nên quản lý rất phức tạp. Quận đã thành lập tổ liên ngành. Năm 2019, quận đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo kiểm soát karaoke kinh doanh dịch vụ văn hóa, kiểm soát tệ nạn xã hội; đã kiểm tra 85 lượt, xử phạt 65 cơ sở, số thu phạt gần 1,4 tỷ đồng, rất lớn, nhưng các quán vẫn cố tình hoạt động theo cách của họ.
“Các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa sử dụng shisha, bóng cười, ma túy, nhưng bất thường là khi chúng tôi đi kiểm tra không quán nào hoạt động. Qua kiểm tra, chúng tôi đã xử lý 65 cơ sở và phát hiện 5 cơ sở lớn kinh doanh bóng cười, sisha và bình khí N2O. Với các đối tượng này, các đơn vị chức năng đã xử phạt tới 579 triệu đồng, nhưng vẫn rất khó hạn chế” - Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy thông tin
Trong khi đó, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Đại Phong trả lời chất vấn về vấn đề các quán karaoke có hoạt động nhạy cảm, với trách nhiệm là Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, quận có nắm qua phản ánh thông tin qua mạng xã hội. Ngay khi nắm được thông tin, Chủ tịch UBND quận đã giao cho công an quận cùng với UBND phường kiểm tra cơ sở đó và lực lượng công an phường đã kiểm tra cơ sở 107 Bùi Thị Xuân, tại thời điểm kiểm tra lại không có hoạt động cũng không có khách trong quán karaoke đó. Qua báo cáo việc này, Công an quận đã báo cáo Công an TP và nhìn lại đoạn video đó thì khung cảnh này thấy khả năng là bị ghép, vì trong trang trí nội thất trong quán karaoke không tương thích với video clip.
“Chúng tôi đã báo cáo và đang chỉ đạo tăng cường công tác quản lý các loại hình thức kinh doanh này và riêng quán karaoke Bùi Thị Xuân thì trong năm 2019, chúng tôi đã kiểm tra 4 lần và có các xử phạt hành chính về sử dụng lao động quá theo quy định cũng như quy định hành chính khác” - Chủ tịch quận Hai Bà Trưng cho biết.
Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở VH&TT Tô Văn Động cho biết, liên quan đến quán bar, nhà hàng, đây là nơi kinh doanh có điều kiện có nhiều cơ quan quản lý. Cụ thể, ngành Công thương quản lý như các mặt hàng: Rượu, nước uống… Các lao động, nhân viên nhà hàng liên quan đến Sở LĐTB&XH, vấn đề an ninh trật tự liên quan đến Công an. Riêng ngành Văn hóa chỉ quản lý những hoạt động văn hóa nghệ thuật trong các quán bar, nhà hàng, nhưng theo quy định không phải cấp phép mà các nhà hàng chỉ phải thông báo với cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa.
“Thời gian tới, các cơ quan quản lý nhà nước theo chức năng nhiệm vụ cần quan tâm đến trách nhiệm liên quan đến mình, chính quyền các quận, huyện, phường xã cũng quan tâm trên địa bàn mình; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, để các chủ nhà hàng không lợi dụng quán bar, nhà hàng để làm biến tướng các hoạt động trái quy định. Ngoài ra, rất cần Nhân dân phát hiện để giám sát” – ông Tô Văn Động đề nghị.

P.L