Bụi mịn tại TP Hồ Chí Minh đang ở mức cao 

Xem với cỡ chữ
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (CDC), các chỉ số chất lượng không khí cho thấy, tình trạng ô nhiễm không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người (Air Quality Index - AQI) đo được từ phần mềm Airvisual, Mỹ cho thấy, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện ở mức trên 109 - mức cảnh báo có hại cho sức khỏe. Không chỉ ở TP Hồ Chí Minh, AQI ở các tỉnh thành khác như Hà Nội, Phan Thiết, Cà Mau... cũng ở mức nghiêm trọng.
Mức độ ô nhiễm bụi mịn tại TP Hồ Chí Minh đang ở mức cao Nguồn: ITN

CDC cũng cho biết, bụi mịn PM 2.5 là các hạt tìm thấy trong không khí, bao gồm cả bụi, muội, khói, hạt chất lỏng, có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µg/m3 (=1/30 kích thước sợi tóc). Các hạt bụi này vô cùng nguy hiểm bởi chúng có khả năng đi sâu vào cơ thể ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tim mạch và não bộ. Bụi mịn có khả năng xâm nhập sâu vào phổi, thậm chí vào máu nên tác động rất lớn đối với sức khỏe.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2013, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra khoảng 2,9 triệu ca tử vong trên toàn thế giới. Tại TP Hồ Chí Minh, các chuyên gia đánh giá mức độ ô nhiễm bụi mịn đang ở mức cao. Việc tiếp xúc với bụi mịn trong ngắn hạn và dài hạn gây nên những bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi, ung thư phổi, làm phổi không phát triển bình thường ở trẻ em. Tiếp xúc với bụi mịn ở thời gian ngắn có thể gây rối loạn nhịp tim, tiếp xúc trong thời gian dài gây bệnh động mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Bên cạnh đó, trong bụi mịn có thành phần là các chất hữu cơ thơm đa vòng (PAH), các kim loại, chất hóa học vô cơ phát sinh do quá trình đốt cháy nhiên liệu trong giao thông và công nghiệp là những chất nguy cơ gây ung thư cao.

Bụi mịn có nguồn gốc phát sinh từ rất nhiều nguồn do tự nhiên và nhân tạo nhưng những nguồn gây ô nhiễm chính tại TP Hồ Chí Minh là lượng xe cơ giới nhiều, mật độ giao thông cao, thường xuyên kẹt xe khiến khói thải xe cơ giới và sự xáo trộn bụi đã lắng do giao thông gia tăng. Việc sử dụng chất đốt không sạch như than, củi, dầu hỏa, đốt nhang thờ cúng, nhang muỗi, hút thuốc lá… cũng sản sinh ra bụi mịn.

Do đó, người dân cần hạn chế ra đường, nhất là vào giờ cao điểm; hạn chế các hoạt động thể lực, thể thao gần đường giao thông. Nếu bắt buộc phải ra đường thì nên mang khẩu trang có kích thước lọc nhỏ như N95. Đồng thời, cần tăng cường thông thoáng cho khu vực đun nấu, hạn chế đốt nhang, đốt vào những giờ có ít người tiếp xúc, không lựa chọn những nhang có mùi thơm nhiều...

Nhật Phương