BSR áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ 

Xem với cỡ chữ
Trước diễn biến phức tạp của Covid-19 và những thách thức lớn từ thị trường, để công tác tiêu thụ sản phẩm được duy trì, bảo đảm an toàn vận hành cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đang nỗ lực nghiên cứu, áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm xăng dầu giảm

Trung Quốc là nơi bùng phát Covid-19 và cũng là quốc gia bị ảnh hưởng kinh tế nặng nề nhất từ đại dịch này. Viện Nghiên cứu kinh tế và công nghệ ở Trung Quốc nhận định, nhu cầu xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay của Trung Quốc (nước tiêu thụ xăng dầu nhiều nhất thế giới) trong quý I.2020 ước tính giảm 36% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo, trong năm 2020, Trung Quốc sẽ giảm nhu cầu khoảng 3,2 triệu tấn nhiên liệu bay và 8 triệu tấn xăng dầu.


Kỹ sư vận hành tại phòng Điều khiển Trung tâm Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. (Nguồn: ITN)

Các công ty lọc dầu ở Nhật cũng cho biết, xăng và nhiên liệu bay giảm 1/4 doanh số bán hàng. Riêng nhiên liệu hàng không giảm khoảng 80% doanh thu do các chuyến bay nội địa ở Nhật và hàng trăm chuyến sang Trung Quốc bị tạm ngừng hoạt động. Con số được đưa ra từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho thấy, Covid-19 sẽ làm kinh tế thiệt hại từ 77 tỷ USD (kịch bản khả quan) đến 347 tỷ USD (kịch bản tồi tệ nhất), tương đương từ 0,1 - 0,4% GDP toàn cầu. Dịch bệnh đang khiến các hoạt động kinh tế đình trệ, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu theo đó sút giảm mạnh.

Tại Việt Nam, nhu cầu sản phẩm lọc hóa dầu trong nước cũng giảm rất mạnh, các khách hàng của Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm. Cụ thể, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm xăng dầu giảm từ 30 - 40% so với cùng kỳ các năm trước, trong đó sản phẩm nhiên liệu bay Jet A1 có mức giảm sâu nhất.

Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến cho biết, theo hợp đồng kỳ hạn năm 2020, tổng khối lượng xăng dầu BSR giao mỗi tháng cho các khách hàng vào khoảng 634.000 m3, gồm 302.000 m3 xăng 95/92; 272.000 m3 dầu DO và 60.000 m3 nhiên liệu bay Jet A1. Tuy nhiên, do Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, dẫn đến lượng tồn kho xăng dầu của BSR cũng đang có xu hướng tăng nhanh gần đạt ngưỡng khi các khách hàng đều giảm bình quân tới 30% kế hoạch do tình hình tiêu thụ và sức chứa gặp nhiều khó khăn. Chưa kể, nhiều khách hàng cũng đề nghị giảm sản lượng nhận hàng và giãn thời gian giao nhận hàng đối với sản phẩm khí hoá lỏng (LPG) và hạt nhựa PP.

Bảo đảm sức khoẻ cho nhân viên

Trước tình hình khó khăn về tiêu thụ sản phẩm và những thách thức lớn từ thị trường, để công tác tiêu thụ sản phẩm được duy trì, bảo đảm an toàn vận hành cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Ban lãnh đạo BSR đã tổ chức nhiều cuộc họp để đưa ra các giải pháp ứng phó kịp thời. Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến cho biết, hiện nay, BSR đang nỗ lực nghiên cứu, áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Theo Tổng Giám đốc BSR, một mặt công ty tích cực làm việc với từng khách hàng, đưa ra các giải pháp, chính sách hỗ trợ để tối đa hoá khả năng tiếp nhận hàng hoá của khách hàng. Mặt khác, công ty từng bước điều chỉnh giảm công suất của nhà máy để phù hợp với sức chứa của nhà máy và khả năng tiếp nhận của khách hàng. Phương án gửi hàng hoá tại tổng kho của các đầu mối phân phối lớn cũng đã được nghiên cứu và triển khai khi thị trường tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu, nhằm bảo đảm kho chứa tại nhà máy không bị đầy kho và nhà máy vẫn sản xuất an toàn.

BSR cũng đang tích cực cắt giảm chi phí sản xuất kinh doanh như cắt giảm chi phí mua sắm, hội họp, tăng cường quản trị chi phí, áp dụng các sáng kiến, cải tiến và giải pháp tối ưu trong quản lý, điều hành các hoạt động hàng ngày tại Công ty. Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến, trước diễn biến phức tạp và nguy cơ Covid-19 bùng phát ở nhiều cấp độ khác nhau, vấn đề bảo đảm an toàn sức khoẻ cho cán bộ công nhân viên, nhất là với đội ngũ kỹ sư, công nhân vận hành, bảo dưỡng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là một thách thức khác đối với BSR.

Để bảo đảm nhà máy vận hành liên tục ổn định và an toàn, BSR đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 để chỉ đạo sát sao công tác này. Theo đó, ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, BSR còn đưa ra những quy định riêng. Cụ thể, để tăng cường việc ngăn ngừa khả năng lây nhiễm, trang bị các công cụ, dụng cụ để hỗ trợ người lao động, đồng thời xây dựng các kịch bản xảy ra các nguy cơ lây nhiễm để có giải pháp ứng phó kịp thời.