Bệnh viện Nội tiết Trung ương kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất 

Xem với cỡ chữ
Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập (16.9.1969 -16.9.2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước ghi nhận những thành tích xuất sắc của Bệnh viện trong công tác từ năm 2014-2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Dự buổi Lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Y tế; Trưởng Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và các đơn vị liên quan…

Báo cáo tại buổi Lễ, TTND.PGS.TS, Giám đốc Trần Ngọc Lương cho biết, Bệnh viện được thành lập ngày 16.9.1969, trước tình hình bệnh bướu cổ trở nên phổ biến tại các tỉnh miền núi phía Bắc, nhằm thực hiện các hoạt động phòng, chống bệnh bướu cổ, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.


Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tới dự kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, vượt qua những khó khăn, thách thức cùng với sự trăn trở đổi mới đi lên để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho Nhân dân của đội ngũ thầy thuốc và nhân viên y tế, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đến nay Bệnh viện đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Bệnh viện đã xây dựng cơ sở vật chất hiện đại với 2 cơ sở khám, chữa bệnh khang trang, tập trung nhiều chuyên gia có trình độ chuyên môn cao. Từ chỗ Bệnh viện chỉ có 30 giường bệnh với 4 dãy nhà cấp 4, đến nay Bệnh viện có tổng số giường bệnh nội trú là 1079 (theo kế hoạch) với hơn 900 thầy thuốc, nhân viên y tế, người lao động làm việc tại 42 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và các phòng chức năng. Trang thiết bị hiện đại, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Trong những qua, Bệnh viện đã nghiên cứu thành công nhiều đề tài khoa học có giá trị cao, điển hình là đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi phẫu thuật tuyến giáp trong điều trị một số bệnh lý tuyến giáp” do PGS. TS Trần Ngọc Lương thực hiện. Bệnh viện còn là cơ sở thực hành cho các sinh viên của các trường y dược, tập huấn, giảng dạy cho hàng trăm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đại học, sau đại học và các đơn vị cơ sở y tế tuyến dưới. Bệnh viện đã chủ động và có nhiều hoạt động hợp tác quốc tế hiệu quả, tiếp cận trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, tiên tiến của thế giới. Một số kỹ thuật mới tiên tiến khác như: Phẫu thuật nội soi tuyến giáp, điều trị tuyến giáp bằng sóng cao tần, triển khai điều trị I ốt 131 trong điều trị ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật; lọc máu (thận nhân tạo); chụp CT, PET CT...

Đặc biệt, Bệnh viện là cơ sở y tế đầu tiên và duy nhất trên cả nước đưa vào triển khai hoạt động chuyên ngành Chăm sóc bàn chân và tổn thương trên người bệnh đái tháo đường; áp dụng các thủ thuật, phương pháp điều trị liền thương tiên tiến nhằm hỗ trợ điều trị loét bàn chân; phục hồi chức năng bàn chân, hạn chế đến mức thấp nhất việc phải cắt cụt chi, rút ngắn thời gian nằm viện cho người bệnh. Với đội ngũ thầy thuốc giỏi, tận tâm với nghề và trang thiết bị hiện đại, năm 2018, Bệnh viện tiếp nhận hơn 42 nghìn lượt người bệnh đến khám và hơn 32 nghìn người điều trị nội trú…


Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu

Trong nhiều năm qua, bên cạnh việc xây dựng và ổn định sự phát triển của Bệnh viện, một điểm nhấn quan trọng tạo nên sự thành công của Bệnh viện Nội tiết Trung ương là kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện. Đây một trong những kỹ thuật làm nên danh tiếng của Bệnh viện Nội tiết Trung ương và được Bộ Y tế vinh danh là 1 trong 10 thành tựu nổi bật của Ngành Y tế Việt Nam. Đến nay, hơn 3.500 ca bệnh về tuyến giáp đã được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi thành công, hơn 300 giáo sư, bác sĩ, học viên nước ngoài tới học tập và tìm hiểu kỹ thuật này. Không chỉ đem lại những kết quả tối ưu về mặt điều trị, phương pháp này cũng khiến bạn bè, đồng nghiệp quốc tế vô cùng ấn tượng, thán phục bởi chi phí rẻ, khoảng 400 USD so với thế giới (từ 7.000-10.000 USD).

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh nhiệt liệt chúc mừng và đánh giá cao những nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi và kết quả đạt được trong những năm gần đây của tập thể đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động Bệnh viện.

Để không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho Nhân dân, Phó Thủ tướng lưu ý toàn thể đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động Bệnh viện cần tiếp tục đẩy mạnh học tập chuyên môn, trau dồi y đức với phương châm “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”; coi người bệnh là trung tâm, lấy sự hài lòng của người bệnh là thước đo chuẩn mực cho mỗi cán bộ y tế, trở thành địa chỉ tin cậy, là điểm đến an tâm của người bệnh.

Phó Thủ tướng đề nghị, Ban giám đốc và tập thể lãnh đạo, cán bộ, y bác sỹ và người lao động bệnh viện thường xuyên tập huấn đào tạo để nâng cao chất lượng chuyên môn, trình độ của đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn sâu; đồng thời tích cực hơn nữa trong công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến, đặc biệt là chuyển giao kỹ thuật cho các Bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện tuyến dưới.

Phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực cho phát triển cơ sở vật chất theo hướng hiện đại, thân thiện, góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao, phù hợp với diễn biến phức tạp của các bệnh không lây nhiễm đang ngày càng gia tăng.

Bệnh viện đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tranh thủ sự hỗ trợ, học hỏi kinh nghiệm củ các nước tiên tiến trong công tác đào tạo đội ngũ thầy thuốc và nghiên cứu điều trị; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh, sàng lọc, phát hiện sớm đái tháo đường, ung thư tuyến giáp để người dân hiểu rõ hơn về những nguy cơ của căn bệnh này.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ tin tưởng, toàn thể đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động của Bệnh viện Nội tiết Trung ương sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của 50 năm xây dựng và trưởng thành, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho BV Nội tiết Trung ương, Huân chương Lao động hạng Nhì cho TTND.PGS.TS Giám đốc bệnh viện Trần Ngọc Lương; Huân chương Lao động hạng Ba cho một tập thể và hai cá nhân của BV.

Tin, ảnh NAM ANH