Góc nhìn

Bất đắc dĩ… 

Xem với cỡ chữ
Tại kỳ tuyển sinh năm 2018, đã có một số trường bị phản ứng vì nâng điểm chuẩn lên cao để “từ chối” thí sinh trúng tuyển. Khi đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phải khẳng định, cách làm của trường là vừa sai nguyên tắc, vừa không bảo đảm quyền lợi của thí sinh. Năm nay, hiệu trưởng một trường đại học ở phía Nam thừa nhận, do có một số ngành chỉ có 2 - 3 thí sinh trúng tuyển nên không thể mở lớp, trường buộc lòng phải “đẩy” điểm chuẩn lên cao để không thí sinh nào trúng tuyển, để các thí sinh này có thể trúng tuyển vào các nguyện vọng khác.

Như vậy chuyện không mới lại tiếp diễn trong tuyển sinh đại học năm nay: Không ít trường do có số lượng thí sinh trúng tuyển quá ít nên đã dùng tới biện pháp nâng điểm chuẩn lên mức cao để đánh trượt - không tuyển được sinh viên.

Chuyện các trường nâng điểm chuẩn lên cao để đánh trượt thí sinh mới nghe có thể là nghịch lý, nhưng qua việc này cho thấy nguyên nhân sâu xa hơn đó việc mở lớp, mở ngành đào tạo ở không ít trường còn quá nhiều bất cập, còn nhiều câu hỏi cần trả lời. Trước tiên đó là việc dự báo nhu cầu. Phải chăng các trường không nắm bắt được nhu cầu của xã hội nên cứ có ngành nào là tuyển sinh ngành đó để rồi khi có số lượng thí sinh trúng tuyển “èo uột” thì dùng cách nâng điểm chuẩn lên cao để đánh trượt là xong? Thứ nữa, đó là việc liên kết giữa các trường. Dù hiện nay không có quy định nào buộc các trường khi có số lượng thí sinh trúng tuyển thấp phải liên kết để mở lớp, mở ngành, nhưng đây là việc nên làm để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh chứ không thể lý giải như các trường là chỉ có 1 - 2 thí sinh trúng tuyển thì sao có thể mở được lớp vì đi kèm với đó là cơ sở vật chất, giáo viên… trường không thể kham nổi.

Quan trọng hơn nữa, với trách nhiệm quản lý nhà nước của mình, Bộ Giáo dục và Đào tạo không để đứng ngoài cuộc. Để ngăn chặn tình trạng này, Bộ không thể dừng ở mức độ “cảnh báo” các trường sư phạm nếu có quá ít người đăng ký, không đủ mở lớp thì sớm thông tin để thí sinh thay đổi nguyện vọng, không đẩy điểm chuẩn lên quá cao để đánh trượt toàn bộ thí sinh - mà phải có giải pháp căn cơ hơn để tránh lặp lại chứ không thể chỉ chạy theo sự việc.

Nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh, dẫu là việc bất đắc dĩ, việc chẳng đặng đừng của một số trường, ở một số ngành học nhưng rất cần có giải pháp khắc phục triệt để. Trước hết là để bảo đảm quyền lợi của thí sinh, đồng thời, các trường không bị lâm vào thế bí.

Trang Linh