Bảo vệ lao động dễ bị tổn thương 

Xem với cỡ chữ
Trước những thông tin về lao động, việc làm vừa được Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố vào sáng nay (10.7), Giám đốc Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, TS Chang-Hee Lee kêu gọi những nỗ lực đồng bộ từ Chính phủ, tổ chức của người lao động và người sử dụng lao động để bảo vệ lao động dễ bị tổn thương, trong bối cảnh Covid -19 đang để lại những tác động tiêu cực tới lực lượng lao động Việt Nam.

30,8 triệu người bị ảnh hưởng

Điều tra Lao động Việc làm làm Quý II.2020 do Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện với hỗ trợ kỹ thuật của ILO cho thấy,  tính đến hết tháng 6, có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, bao gồm bị mất việc, bị giảm giờ làm, giảm thu nhập… Lực lượng lao động giảm sâu kỷ lục. Lực lượng lao động giảm 2,2 triệu so với quý trước và giảm 2,4 triệu người so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ tham gia thị trường lao động giảm sâu hơn ở khu vực nông thôn và trong lực lượng lao động nữ.

​​​​​​30,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi Covid -19

Bình luận về thực tế này, Chuyên gia Kinh tế Lao động của ILO tại Việt Nam Valentina Barcucci cho rằng, thị trường lao động trong quý II năm 2020 đã chịu nhiều yếu tố ảnh hưởng. Giai đoạn giãn cách xã hội phòng ngừa vào đầu quý đã nhanh chóng kiểm soát sự lây lan của virus, từ đó giảm thiểu tác động tới thị trường nội địa, giúp tình hình tại Việt Nam tốt hơn so với những gì các quốc gia khác phải trải qua. Tuy nhiên, điều này cũng tác động mạnh đến nền kinh tế và việc làm của Việt Nam.

"Đại dịch đã làm suy giảm các hoạt động kinh tế tại một số lĩnh vực, như dịch vụ, công nghiệp và xây dựng, xuống mức chưa từng có. Kết quả là, chúng tôi nhận thấy rằng có những người lao động bị mất việc nhưng không tìm được việc mới, có lẽ là do không có nhiều cơ hội việc làm,” bà Barcucci phân tích.

Nỗ lực từ nhiều phía

Lần đầu tiên trong 5 năm qua, ghi nhận thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý II giảm đi so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập bình quân tháng của người lao động là 5,2 triệu đồng, giảm 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả Điều tra cũng cho thấy, người lao động phi chính thức bị giảm thu nhập nhiều hơn so với lao động chính thức, với mức giảm tương ứng là 8,4% và 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Người lao động càng có bằng cấp, trình độ cao hơn, thì càng bị giảm thu nhập ít hơn. Đặc biệt, Quý II năm nay cũng chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong vòng 10 năm qua, ở mức 2,73%. Trong đó tỷ lệ thất nghiệp cao nhất ở nhóm lao động có trình độ thấp (sơ cấp).

Việt Nam có vị thế tốt hơn hầu hết các nước khác

Theo ILO ước tính, tổng số giờ làm việc trên thế giới đã giảm 14% trong quý II.2020, tương đương với 400 triệu lao động toàn thời gian.

Tuy nhiên, Giám đốc ILO Việt Nam Chang-Hee Lee tin tưởng rằng, Việt Nam ở vị thế tốt hơn hầu hết các nước khác để vượt qua những thách thức về kinh tế và thị trường lao động, như Việt Nam đã thành công đối với cuộc khủng hoảng về y tế cộng đồng. Theo ông, Việt Nam sẽ cần tiếp tục kiên định với các biện pháp kích thích nền kinh tế và việc làm; hỗ trợ doanh nghiệp, việc làm và thu nhập; bảo vệ người lao động tại nơi làm việp; và sử dụng đối thoại làm công cụ để chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động có thể tìm ra được giải pháp xử lý vấn đề.

Đình Khoa

Truyền hình