Bảo đảm nhiên liệu phục vụ sản xuất 

Xem với cỡ chữ
Theo báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1). Tính đến tháng 7.2019, tổng sản lượng điện sản xuất của EVNGENCO1 đạt 3.370 triệu kWh, tương đương 109% kế hoạch được giao. Lũy kế 7 tháng năm 2019, Tổng công ty sản xuất được 22.959 triệu kWh, đạt 61% kế hoạch năm và tương đương 130% so với cùng kỳ năm 2018.

Vận hành ổn định

Theo lãnh đạo EVNGENCO1, hiện nay do điều kiện thủy văn không thuận lợi, mực nước một số hồ thủy điện trong Tổng công ty (Sông Tranh 2, Bản Vẽ...) đã ở cận trên hoặc dưới mực nước chết, nhưng các nhà máy thủy điện vẫn nỗ lực vận hành ổn định, chào giá và công suất theo nhu cầu cấp nước hạ du và mức nước giới hạn do Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) công bố. Các nhà máy nhiệt điện vận hành ổn định, bảo đảm hệ số khả dụng và được huy động với công suất cao.

Trong đó, công tác bảo đảm nhiên liệu phục vụ sản xuất vẫn là nhiệm vụ trọng tâm được EVNGENCO1 xác định rõ. Trong tháng 7, các nhà cung cấp than nội địa đã cơ bản cung cấp đủ khối lượng cam kết nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu than tồn kho dự phòng. Đặc biệt, việc cung ứng than cho Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Duyên Hải 1 gặp rất nhiều khó khăn do cự ly vận chuyển, điều kiện luồng vào cảng và thời tiết bất lợi. Tổng công ty đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp, cụ thể là lập kế hoạch điều phối, tiếp nhận và nâng cao năng suất bốc dỡ than tại Cảng biển Trung tâm điện lực (TTĐL) Duyên Hải; bám sát, đôn đốc các nhà cung cấp để bảo đảm sản lượng như hợp đồng đã ký kết.

Bên cạnh đó, EVNGENCO1 cũng đã triển khai các thủ tục đấu thầu cung cấp than Anthracite để bù đắp lượng than thiếu hụt, bảo đảm lượng than tồn kho, cũng như triển khai ký kết các hợp đồng cung cấp than dài hạn để ổn định nguồn cung lâu dài. Đối với than nhập khẩu phục vụ vận hành NMNĐ Duyên Hải 3, các nhà thầu cơ bản bảo đảm đủ và có dự phòng. Đồng thời, EVNGENCO1 đang đẩy nhanh tiến độ để triển khai nạo vét, duy tu luồng Cảng biển TTĐL Duyên Hải. Dự kiến sẽ hoàn thành các thủ tục chuẩn bị và bắt đầu triển khai công tác nạo vét trước ngày 15.8. 

Trước nhiệm vụ bảo đảm sản xuất kinh doanh, EVNGENCO1 còn làm chủ đầu tư - xây dựng với giá trị khối lượng thực hiện tháng 7 đạt 1.631 tỷ đồng. Lũy kế 7 tháng, giá trị khối lượng ước thực hiện và giá trị giải ngân lần lượt là 8.087 tỷ đồng (tương đương 63,11% kế hoạch năm) và 8.028 tỷ đồng (tương đương 63% kế hoạch năm). Đối với Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư; EVNGENCO1 và đại điện là Ban QLDA Nhiệt điện 3 là đơn vị tư vấn quản lý dự án), giá trị đầu tư xây dựng tháng 7 là 329 tỷ đồng. Lũy kế 7 tháng năm 2019, giá trị thực hiện của Dự án đạt 1.683 tỷ đồng (tương đương 51,63% kế hoạch năm); giá trị giải ngân ước đạt 1.500 tỷ đồng (tương đương 46% kế hoạch năm).


Tính đến tháng 7.2019, tổng sản lượng điện sản xuất của EVNGENCO1 đạt 3.370 triệu kWh
Nguồn: ITN

Bảo đảm doanh thu theo kế hoạch

 EVNGENCO1 tiếp tục bám sát các cấp có thẩm quyền về việc phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý nhà đất phục vụ cổ phần hóa; thoái vốn tại các công ty cổ phần để lành mạnh hóa tài chính và triển khai các công việc liên quan theo quy định. Đồng thời, bám sát Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về việc giải trình bổ sung gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp trong năm 2020 và điều chuyển dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng từ EVN về EVNGENCO1.

Để hoàn thành sản lượng được giao trong tháng 8 là 3.164 triệu kWh, EVNGENCO1 sẽ nỗ lực vận hành các tổ máy phát điện an toàn, ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của A0, bảo đảm doanh thu, lợi nhuận theo kế hoạch được giao. Các nhà máy thủy điện vận hành tuân thủ quy định tại Quy trình vận hành liên hồ, mực nước giới hạn do A0 công bố và bảo đảm tích nước hồ đến mực nước dâng bình thường vào cuối năm 2019. Hoàn thành các thủ tục chuẩn bị và triển khai nạo vét cảng biển TTĐL Duyên Hải để bảo đảm khả năng tiếp nhận tàu theo thiết kế.

Bên cạnh đó, EVNGENCO1 sẽ tiếp tục ký kết hợp đồng dài hạn với TKV/TCT Đông Bắc để ổn định nguồn than cho các nhà máy sử dụng than nội địa. Đồng thời, EVNGENCO1 sẽ triển khai nhập khẩu than Anthracite từ Nam Phi để trộn thử nghiệm với than nội địa. Đối với than nhập khẩu, EVNGENCO1 sẽ ký hợp đồng mua bán than trung và dài hạn để bảo đảm nguồn than cho NMNĐ Duyên Hải 3 vận hành liên tục với công suất cao trong các năm 2019 - 2020.

Đặc biệt, EVNGENCO1 sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành tại các dự án đang triển khai thi công và yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến, dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng sẽ hoàn thành xử lý các khiếm khuyết theo kế hoạch, sớm đốt dầu trở lại để thông thổi các hệ thống đường ống trong tháng 8, bảo đảm các điều kiện đốt than lần đầu trước 20.9.

Đối với dự án NMTĐ Đa Nhim mở rộng, mục tiêu là triển khai thực hiện theo phương án đã được thống nhất của chuyên gia, phấn đấu bảo đảm kế hoạch. Các dự án khác cũng sẽ tập trung điều hành quyết liệt, bảo đảm các mốc tiến độ.