Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình tổ chức giải trình về kinh phí Khoa học và Công nghệ

Bằng chứng cụ thể, sát thực 

Xem với cỡ chữ
Nối tiếp thành công của các phiên giải trình trước đây, phiên giải trình trong tháng 11 của Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình về việc “Quản lý, sử dụng nguồn vốn sự nghiệp Khoa học và Công nghệ (KH - CN) của tỉnh đối với một số đề tài, dự án khoa học từ năm 2010 - 2018” đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Đặc biệt, việc ghi hình và phát trực tiếp clip nội dung liên quan tới chủ đề giải trình đã thêm phần sinh động, là bằng chứng cụ thể, sát thực về những hạn chế, bất cập của các tổ chức, cá nhân là đối tượng giải trình.

Công đoạn không thể thiếu

Đây là phiên giải trình lần thứ 5 từ đầu nhiệm kỳ đến nay được Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình tổ chức có nhiều thành phần tham dự nhất, đã có 11 thủ trưởng các sở, ngành và 3 chủ nhiệm đề tài, dự án tham gia giải trình về các nội dung liên quan. Mặc dù hạn chế về thời gian do Thường trực và các Ban của HĐND tỉnh đang gấp rút chuẩn bị nội dung Kỳ họp thứ 9 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2018, nhưng việc chuẩn bị, tổ chức phiên giải trình được thực hiện một cách bài bản, công phu, nghiêm túc, bảo đảm chất lượng.


Toàn cảnh phiên giải trình  Ảnh: Thùy Dương

Chuẩn bị nội dung giải trình, Ban Kinh tế - Ngân sách phối hợp với các Ban khác của HĐND tỉnh tổ chức khảo sát kỹ các đối tượng liên quan để có bức tranh tổng thể về tình hình triển khai đề tài, dự án khoa học, việc quản lý, sử dụng vốn sự nghiệp KH - CN đối với các đề tài, dự án khoa học trên địa bàn, giai đoạn 2010 - 2018. Phối hợp chặt chẽ với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh trong quá trình chuẩn bị nội dung phiên giải trình để ghi hình, có lời bình sắc về nội dung, sản phẩm là clip có độ dài khoảng 15 phút để trình chiếu tại phiên giải trình. Đây được coi là một công đoạn không thể thiếu từ khi Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình thực hiện phiên giải trình lần đầu tiên đến phiên này. Có thể nói, việc ghi hình và phát trực tiếp clip nội dung liên quan tới chủ đề giải trình tại phiên họp đã thêm phần sinh động cho phiên giải trình. Đó là bằng chứng về những hạn chế, bất cập không thể chối cãi của các tổ chức, cá nhân là đối tượng giải trình.

Gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Theo báo cáo của Chủ nhiệm Dự án “Ứng dụng khoa học kỹ thuật đổi mới dây chuyền công nghệ và đóng chai bán tự động trong sản xuất rượu cổ truyền Kim Sơn”, các nội dung thực hiện Dự án đang chờ mặt bằng sản xuất, do vậy ảnh hưởng đến tiến độ. Đến nay, Dự án chậm 8 tháng so với yêu cầu tiến độ thuyết minh được duyệt. Trả lời về đề xuất bổ sung ngành nghề sản xuất rượu cổ truyền Kim Sơn vào giấy chứng nhận đầu tư khu đất Công ty Nga Hải được giao đất thực hiện dự án xây dựng may mặc và thủ công mỹ nghệ, đại diện lãnh đạo Sở KH - ĐT cho biết: Sở đang chờ kết quả xử lý của UBND huyện Kim Sơn đối với những sai phạm của Dự án do xây dựng chưa xin phép, sau đó Sở sẽ tiến hành các bước tiếp theo đề nghị của Công ty Nga Hải.

Tại phiên giải trình, các đại biểu đã quan tâm hơn đến số lượng, đề tài được ứng dụng nhân rộng mang lại kết quả tốt và giải pháp đẩy mạnh hoạt động ứng dụng, công bố, tuyên truyền kết quả nghiên cứu khoa học áp dụng vào sản xuất, kinh doanh. Giám đốc Sở KH - CN Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Sở sẽ tham mưu để UBND tỉnh triển khai tốt các nghị quyết của HĐND tỉnh, nhất là các nghị quyết về chính sách hỗ trợ phát triển trong nông nghiệp, việc nghiên ứng dụng khoa học trong sản xuất, hỗ trợ xác lập quyền sở hữu công nghiệp và phát triển nhãn hiệu cho các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn…

Trong 3 đề tài, dự án thực hiện giải trình, các đại biểu quan tâm hơn đến đề tài: “Nghiên cứu xây dựng đàn hươu sao hạt nhân phục vụ phát triển kinh tế khu vực miền núi huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình”. Đề tài này được hỗ trợ kinh phí sự nghiệp khoa học 1,45 tỷ đồng, đến nay đã hoàn thành được gần 5 năm và đây cũng được coi là một trong số đề tài hỗ trợ mang lại hiệu quả, kết quả tốt. Trả lời các câu hỏi liên quan, Chủ nhiệm Đề tài cho biết: Nguồn vốn sự nghiệp khoa học được đầu tư vào hỗ trợ con giống, thức ăn, kỹ thuật; hươu giống được sưu tập sinh trưởng, phát triển tốt, các chỉ tiêu về lượng năng suất nhung cao hơn tiêu chuẩn đề ra, bước đầu tránh được triệt để sự sinh sản cận huyết do xây dựng được hệ thống ghép đôi giao phối. Liên quan đến nội dung dự án này, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh khẳng định bảo đảm vốn cho các hộ nuôi hươu sao vay để phát triển sản xuất theo quy định.

Giải trình các nội dung đại biểu đặt ra đối với Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng dây chuyền sản xuất vôi ngậm nước Ca(OH) chất lượng cao, Chủ nhiệm đề tài cho biết, đề tài này lần đầu tiên được ứng dụng sản xuất tại Ninh Bình, là dây chuyền tự chế tạo, xây dựng đầu tiên tại Việt Nam; khắc phục các nhược điểm như giảm tỷ lệ phế phẩm, diện tích nhà xưởng, ô nhiễm môi trường, tăng năng suất, tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm năng lượng; tận dụng lợi thế của địa phương có nguồn đá vôi chất lượng cao kết hợp với công nghệ chế biến tiên tiến, dự án tạo sản phẩm có chất lượng vượt trội so với sản phẩm của các nước Đài Loan, Thái Lan; sản phẩm dự án sẽ thay thế nguồn hàng nhập khẩu, một phần để xuất khẩu.

Đồng tình với những phần giải trình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hồng Quảng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ KH - CN hàng năm gắn với nhiệm vụ phát triển KT - XH của tỉnh, như: Phát triển du lịch, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nông thôn mới, bảo vệ môi trường; cân đối, lồng ghép các nguồn vốn thực hiện các dự án KH - CN đã được nghiệm thu có hiệu quả để góp phần phát triển KT - XH, giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân. Sở KH - CN nâng cao chất lượng tham mưu lựa chọn đề tài, dự án sản xuất thử nghiệm, có kế hoạch kiểm tra, thẩm định tình hình các kết quả ứng dụng đề tài. Sở Tài chính tham mưu phân bổ dự toán cho các đề tài, dự án bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế, phát huy hiệu quả nguồn vốn sự nghiệp KH - CN. Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương tích cực giải quyết những vấn đề liên quan đến đề tài, dự án KH - CN, tạo điều kiện thuận lợi để các đề tài, dự án được tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Trần Thị Thùy Dương - Phó Trưởng phòng Tổng hợp, Văn phòng HĐND tỉnh Ninh Bình