Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc và Vingroup ký thỏa thuận hợp tác 

Xem với cỡ chữ
Ngày 23.11, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Tập đoàn Vingroup đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược xây dựng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Phan Ngọc Minh.

Theo thỏa thuận hợp tác, trong giai đoạn 2018 – 2020 và tầm nhìn đến 2025, Tập đoàn Vingroup sẽ đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc để sản xuất các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao gồm: Lĩnh vực nghiên cứu, phát triển công nghệ cao; nghiên cứu, sản xuất phần mềm; sản xuất công nghiệp công nghệ cao; phát triển nhà ở, thương mại và dịch vụ tại Khu CNC Hòa Lạc. Ngoài ra, Tập đoàn Vingroup cũng sẽ hỗ trợ quảng bá hình ảnh và xúc tiến đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc trong các chương trình hoạt động có liên quan của Tập đoàn Vingroup; hỗ trợ Ban quản lý đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, ươm tạo, chuyển giao công nghệ cao, từng bước hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Khu CNC Hòa Lạc…


Bộ trưởng Chu Ngọc Anh trao chứng nhận đầu tư cho Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó trưởng ban phụ trách, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc Nguyễn Trung Quỳnh đánh giá cao năng lực, kinh nghiệm, đặc biệt là tiến độ thực hiện các dự án rất nhanh của Tập đoàn Vingroup nói chung và tin tưởng Vingroup sẽ sớm triển khai các dự án công nghệ cao để tạo ra các sản phẩm "Made in Vietnam", "Made by Vingroup" cũng như các dự án về hạ tầng xã hội tại Khu CNC Hòa Lạc, để các nhà đầu tư, khách hàng tại đây có thể được hưởng thụ dịch vụ chất lượng cao của Vingroup. Thương hiệu của Tập đoàn Vingroup, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển hạ tầng xã hội, sẽ mang lại rất nhiều thuận lợi cho Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc trong quá trình thu hút đầu tư, phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ để xây dựng thành công Khu CNC Hòa Lạc như kỳ vọng của Đảng và Chính phủ.    

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang cho biết: “Khu CNC Hòa Lạc đã và đang trở thành môi trường lý tưởng để thu hút và tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của các nhà đầu tư trong nghiên cứu phát triển, khởi nghiệp, chuyển giao công nghệ và sản xuất sản phẩm công nghệ cao. Đây cũng là đầu mối thúc đẩy sự hợp tác giữa đào tạo, nghiên cứu và sản xuất để tạo ra các sản phẩm mang thương hiệu Việt. Chúng tôi kỳ vọng bằng kinh nghiệm và uy tín của mình, Khu CNC Hòa Lạc sẽ cùng chúng tôi thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, sản xuất. Đặc biệt, tạo ra những tinh hoa trong lĩnh vực công nghệ, sớm đưa những sản phẩm thiết thực ứng dụng phục vụ xã hội”.


Đại diện Lãnh đạo Ban Quản lý khu CNC Hòa Lạc và Tập đoàn Vingroup trao bản thỏa thuận hợp tác chiến lược

Ngay sau lễ ký kết, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã tổ chức trao Quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần nghiên cứu và sản xuất VinSmart thuộc Tập đoàn Vingroup để thực hiện Dự án "Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh” tại Khu CNC Hòa Lạc". Dự án có tổng vốn đầu tư gần 1.200 tỷ đồng, sẽ được triển khai ngay sau khi được cấp Quyết định chủ trương đầu tư và dự kiến đi vào hoạt động vào Quý II năm 2019. Sau khi đi vào hoạt động, dự án dự kiến sẽ sản xuất từ 3 triệu đến 4 triệu sản phẩm thiết bị điện tử thông minh/năm cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Đây là hoạt động triển khai đầu tiên của Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa hai bên tại Khu CNC Hòa Lạc, đánh dấu những bước chân đầu tiên của Tập đoàn Vingroup tại đây. Trong khuôn khổ chương trình cũng diễn ra Lễ ký Hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty TNHH MTV Phát triển Khu CNC Hòa Lạc và Tập đoàn Vingroup về việc thuê sử dụng hạ tầng kỹ thuật tại Khu Phần mềm, Khu CNC Hòa Lạc, đánh dấu bước khởi đầu của Tập đoàn trong việc đầu tư cho nghiên cứu và sản xuất phần mềm.


Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và đại biểu tham dự buổi lễ ký kết

Phát biểu tại buổi lễ trao Quyết định đầu tư cho Tập đoàn Vingroup, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Thời gian qua Bộ đã rất sát sao trong việc chỉ đạo Ban quản lý khu CNC Hòa Lạc để hoàn thiện hạ tầng cơ sở, cũng như xây dựng các điều kiện ưu đãi tốt nhất, tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất cho các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư, phát triển vào Khu CNC Hòa Lạc. Hiện đã có 87 dự án đầu tư được cấp phép đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc với tổng vốn là 78.000 tỷ đồng. Riêng năm 2018, Khu CNC Hòa Lạc có 10 dự án được cấp phép đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 15.855 tỷ đồng. Đặc biệt, hiện có đã có nhiều doanh nghiệp mạnh, có thương hiệu, uy tín quốc tế đã đầu tư vào khu CNC Hòa Lạc như: Dự án “Nhà máy Hanwha Aero Engines tại Việt Nam” của Công ty TNHH Hanwha Techwin, Hàn Quốc (cấp ngày 7.7.2017) với tổng vốn đầu tư đăng ký 200 triệu đô la Mỹ (có kế hoạch mở rộng quy mô đầu tư, tăng tổng mức đầu tư lên 260 triệu đô la Mỹ từ năm 2021) đã chính thức khởi công xây dựng vào ngày 21.9.2017 và hiện nay, Chủ đầu tư đã đi vào hoạt động. Dự án Nidec Techno Motor Vietnam của Tập đoàn NIDEC, Nhật Bản với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD vừa được cấp trong tháng 4.2018 đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục để có thể triển khai xây dựng và đưa nhà máy sản xuất vào hoạt động trong Quý I. 2019.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tin tưởng, cùng với các Tập đoàn lớn trong nước đã đầu tư vào khu CNC Hòa Lạc như Viettel, FPT, VNPT, Tập đoàn Vingroup sẽ sớm đưa ra thị trường các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao “Made in Vietnam”, Made by Vietnam”, đóng góp mạnh mẽ vào nền khoa học công nghệ của đất nước.

Tin và ảnh: NHẬT ANH