Rút ngắn thời gian, giảm chi phí

Trọng tài thương mại vốn được biết tới như một hình thức giải quyết tranh chấp ngắn gọn, hiệu quả và linh hoạt, nhưng sự phát triển của trọng tài thương mại với các tranh chấp ngày một lớn và phức tạp, đang có nhiều lo ngại rằng phương thức giải quyết tranh chấp này đang dần mất đi ưu điểm về tính hiệu quả về thời gian và chi phí. Trọng tài rút gọn được bổ sung đã đáp ứng kịp thời nhu cầu thực tiễn khi giải quyết các tranh chấp thương mại.

Công bằng khi xem xét trách nhiệm hoàn trả

Xem xét trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ có lỗi gây thiệt hại và mức hoàn trả là vướng mắc lớn nhất sau gần 4 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 07/2016/TTLT-BTP- BTC giữa Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính về hướng dẫn bảo đảm tài chính từ ngân sách nhà nước để thi hành án.

Vẫn còn tình trạng phổ biến thông tin bí mật nhà nước không đúng đối tượng sử dụng

Một số công chức, viên chức và người lao động còn chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ bí mật nhà nước, còn có hiện tượng thực hiện không đúng pháp luật khi lưu giữ, sao chụp, cung cấp tài liệu bí mật nhà nước cho các tổ chức, cá nhân không có trách nhiệm; phổ biến thông tin bí mật nhà nước không đúng phạm vi, đối tượng sử dụng. Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tại Hội nghị triển khai Quyết định số 960/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực Nội vụ và tập huấn công tác bảo vệ bí mật nhà nước của Bộ Nội vụ, sáng nay (22.9).

Phối hợp xử lý đối tượng hình sự hoạt động lưu động

Thực tiễn công tác của lực lượng cảnh sát nhân dân những năm gần đây cho thấy, tình hình phạm pháp hình sự có nhiều diễn biến phức tạp, các đối tượng hình sự thường xuyên sử dụng phương thức lưu động để hoạt động và che giấu tội phạm. Để ngăn chặn cũng như quản lý tốt đối tượng phạm pháp hình sự, cần có cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng cảnh sát với các lực lượng chức năng khác.

Khắc phục “lỗ hổng” ý thức chấp hành luật

Quy định tính điểm bằng lái tại Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ được cơ quan chủ trì soạn thảo kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành của người dân khi tham gia giao thông, kéo giảm số vụ tai nạn giao thông đường bộ. Song, dư luận cho rằng: Việc tính điểm cộng với mỗi trường hợp vi phạm cần được quy định rõ ràng trong các trường hợp vi phạm; đồng thời cần có giải pháp nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Phải xuất phát từ lợi ích chung

Cách đây 5 năm, ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy thành phố Hội An xin về hưu sớm để những người kế nhiệm tiếp tục làm cho Hội An phát triển vững bền. Thời điểm đó, việc này được coi là "sự kiện".

Còn nhiều việc phải làm

Sau 1 năm Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (VPA/FLEGT) có hiệu lực, Chính phủ đã ban hành Nghị định 102/2020/NĐ-CP về việc quy định Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS).

Hậu kiểm là bước đột phá

Thực tế cho thấy, tình trạng chồng chéo trong hoạt động kiểm tra chuyên ngành là vấn đề được nhắc đến nhiều trong thời gian qua, đây là rào cản đối với hoạt động xuất nhập khẩu. Để khắc phục tình trạng này, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì xây dựng Đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành theo hướng cơ quan Hải quan là đầu mối thực hiện kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu, còn bộ ngành thực hiện “hậu kiểm”. Đây được đánh giá là bước đột phá để cải cách sâu rộng công tác kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

"Mất bò mới lo làm chuồng"

Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ tai nạn học đường do đổ cây, đổ tường, đổ cổng trường, rơi quạt... dẫn đến hậu quả đáng tiếc là có học sinh tử vong. Hai vụ việc ở Phân hiệu Bản Phung, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, Lào Cai và Tiểu học Nam Lộc trên địa bàn huyện Nam Đàn, Nghệ An vừa xảy ra là hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn trường học, gây không ít lo lắng cho học sinh, phụ huynh.

Vừa thừa vừa thiếu

Hiện có khoảng 118 chính sách liên quan đến đồng bào dân tộc do nhiều bộ, ngành tổ chức triển khai thực hiện. Tuy nhiên, trong đó không hiếm chính sách chưa phát huy hết hiệu quả, đặc biệt dù nhiều chính sách nhưng lại chưa đủ để giải đáp kịp thời những yêu cầu thực tiễn của đồng bào dân tộc, miền núi.

Xử lý nghiêm hành vi rao bán vũ khí trên mạng

Thời gian qua, lực lượng công an đã thực hiện nhiều chuyên án, phát hiện và triệt phá nhiều vụ án lớn liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tuy nhiên, việc mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ hiện nay vẫn diễn biến phức tạp.

Video New - Bạn đọc viết

Thời tiết - Bạn đọc viết

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30,7°С
TP. Hồ Chí Minh
32,6°С
TP. Hạ Long
29,4°С
Nha Trang
30,9°С
Vũng Tàu
29,5°С

Giải đáp pháp luật

Cần đúng và trúng

Cần đúng và trúng

Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp tổ chức lấy ý kiến dự thảo Quyết định của Thủ tướng phê duyệt Chương trình Hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025. Đại diện các địa phương cho rằng, muốn chương trình hiệu quả, thiết thực thì sự hỗ trợ cần tránh hình thức, đan xen, chồng chéo.

Xem tiếp...