Bắc Giang: Khởi sắc cùng nông thôn mới 

Xem với cỡ chữ
Về Bắc Giang hôm nay, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng bởi sức sống mới từ việc triển khai hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia. Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp sức bền phát triển cho từng tế bào kinh tế nhỏ nhất, yếu thế nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách khác; đưa Bắc Giang trở thành trung tâm kinh tế lớn thứ hai của vùng Trung du, miền núi phía Bắc.

Lãng Sơn chuyển mình

Theo chân Đoàn giám sát thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 do Thành viên Ban chỉ đạo chương trình - Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Dương Quyết Thắng làm Trưởng đoàn, chúng tôi về thôn Đông Thượng, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang). Với hai điểm tựa phát triển kinh tế là lúa và nghề mộc truyền thống, thôn Đông Thượng đang phấn đấu cán đích thôn nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2019.


Các con đường của thôn Đông Thượng hôm nay đã được bê tông cứng hóa sạch sẽ, thoáng rộng

Cái không khí hướng tới đích nông thôn mới (NTM) không chỉ có ở Đông Thượng mà trên toàn bộ thôn, xóm trong xã, sau thành quả Lãng Sơn cán đích NTM năm 2017. Song ít có ai biết rằng chỉ cách đây chưa đầy chục năm, dưới những con đường bê tông kia là con đường đất bụi gồ ghề, gặp phải ngày mưa thì trơn lầy lội. Một xã miền núi có địa hình khá phức tạp, ruộng đồng chiêm trũng.

Chủ tịch UBND xã Lãng Sơn Nguyễn Đức Thu cho biết, khi Nhà nước chưa phát động chương trình xây dựng NTM thì hệ thống điện, đường, trường, trạm y tế còn rất khó khăn, việc làm của con em địa phương chưa có, thu nhập bình quân đầu người thấp. Chính bởi vậy, nguồn vốn tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Yên Dũng là điểm tựa giúp người dân xã Lãng Sơn xây dựng NTM. Sau việc dồn điền, đổi thửa, quy hoạch lại đồng ruộng, nguồn vốn tín dụng chính sách giúp người dân xây dựng mô hình sản xuất lúa tập trung tại các thôn: Mỹ Tượng, Sơn Thịnh, Tân Mỹ, Đông Thượng... với các giống lúa chất lượng cao, góp phần nâng thu nhập cho bà con lên tối đa 150 triệu đồng/ha/năm. Nguồn vốn tín dụng chính sách cũng đã góp phần duy trì nghề mộc truyền thống tạo việc làm ổn định cho cho hàng trăm lao động đưa Lãng Sơn cán đích NTM vào năm 2017 như kỳ vọng mà huyện Yên Dũng đặt ra.

Con đường tiến đến NTM kiểu mẫu bền vững của xã Lãng Sơn cũng đang được trải rộng cùng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội. Hiện dư nợ tín dụng tại xã đạt gần 19 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ưu đãi hộ nghèo là 4,6 tỷ đồng; vốn vay nước sạch và vệ sinh môi trường là 5,5 tỷ đồng... Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm dần: Năm 2017 là 90 hộ, bằng 5,6%; năm 2018 là 62 hộ, bằng 3,9% thì năm 2019 chỉ còn 43 hộ, bằng 2,7%. Hộ nghèo và hộ cận nghèo của xã thấp hơn so với mức bình quân chung của huyện. Ngoài ra, còn tạo điều kiện cho các hộ gia đình được vay vốn mở rộng ngành nghề, dịch vụ, xuất khẩu lao động, giúp dân giảm nghèo bền vững. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã tăng mạnh với năm 2017 là 28 triệu đồng/người/năm; năm 2018 là 38 triệu đồng/người/năm; năm 2018 là 45 triệu đồng/người/năm. Tổng số lao động trong độ tuổi lao động có khả năng làm việc 4.125 người, tổng số lao động có việc làm thường xuyên 3.972 người, đạt 96,3%.


Đoàn công tác của Ngân hàng Chính sách xã hội tặng quà cho xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, Bắc Giang

Ngay trong đợt khảo sát, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đã đồng ý bố trí thêm nguồn vốn để cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn; đồng thời tặng 3 bộ máy vi tính cho xã Lãng Sơn và chiếc ti vi cho thôn Đông Thượng để bà con nhân dân nắm bắt đầy đủ thông tin, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách Nhà nước. Đây sẽ là những động lực giúp Lãng Sơn cán đích xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2020 với kỳ vọng thu nhập bình quân 55 - 70 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo 2%...

Góp sức bền phát triển kinh tế địa phương

Nhìn rộng ra toàn tỉnh Bắc Giang, chỉ tính riêng 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, đến nay đã có 178.200 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, giúp 158.450 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; trên 5.200 lao động được tạo việc làm; trợ giúp gần 1.600 hộ nghèo xây dựng nhà ở kiên cố, thoát khỏi cảnh nhà tạm bợ...


Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Dương Quyết Thắng phát biểu kết luận tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang

Riêng năm 2019, đến 26.11.2019, doanh số cho vay đạt 1.345 tỷ đồng, số khách hàng được vay vốn 31.824 hộ, bình quân 42,3 triệu đồng/1 hộ. Tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh Bắc Giang sau 17 năm hoạt động, đến cuối tháng 11.2019 đạt 4.228 tỷ đồng, tăng 297 tỷ đồng (7,57%) so với 31.12.2018, có 113.275 hộ còn dư nợ. Hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách được phản ảnh rõ thêm qua chất lượng tín dụng với tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,07% tổng dư nợ, toàn tỉnh có 127 xã không có nợ quá hạn/230 xã (55,2%).

Theo ước tính của UBND tỉnh Bắc Giang, nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh năm 2019 giảm 2,24% so với năm 2018, ước giảm còn 5,05%, vượt kế hoạch 0,24% (kế hoạch giảm bình quân 2%/năm). Tỷ lệ hộ nghèo các xã đặc biệt khó khăn năm 2019 ước giảm còn 22,61% (giảm 9,55% so với năm 2018), vượt kế hoạch 5,55% (kế hoạch giảm bình quân 4%/năm).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, cùng với nguồn vốn hỗ trợ giảm nghèo và xây dựng NTM từ NHCSXH, tỉnh Bắc Giang cũng đang tập trung nguồn lực cho các Chương trình mục tiêu quốc gia với tổng vốn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2019 góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Đặc biệt, tạo điều kiện cho doanh nghiệp liên kết với người dân trong sản xuất, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, việc  thực hiện Đề án mỗi xã Một sản phẩm tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030, đến năm 2019 toàn tỉnh đã có từ 25 - 30 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên; toàn tỉnh có 52 nhóm sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng, tiềm năng, một số sản phẩm đã trở thành sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, có nhãn hiệu tập thể, được thị trường và nhiều người tiêu dùng biết đến như: Mỳ Chũ, vải thiều, chè xanh bản Ven, gà đồi Yên Thế, Trà Hoa vàng, rượu Vân, mật ong rừng Tây Yên Tử, nấm Lim xanh... Những nền tảng đã đạt được là cơ sở để Bắc Giang hướng tới tỉnh đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và xa hơn nữa cho giai đoạn 2021 - 2030 là hướng đến NTM kiểu mẫu nâng cao.


Toàn cảnh buổi làm việc

Ghi nhận những thành quả đã đạt được của tỉnh Bắc Giang trong việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đánh giá cao tỉnh Bắc Giang trong việc cân đối, ưu tiên dành ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH tỉnh 119 tỷ đồng để thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, so với nhu cầu của tỉnh vẫn còn thấp, do vậy Tổng Giám đốc NHCSXH đề nghị tỉnh đặc biệt quan tâm hơn nữa đến nguồn vốn mới, bởi với số hộ chính sách hiện tại, tỷ lệ nguồn vốn từ ngân sách địa phương còn thấp (chiếm 2,7% tổng nguồn vốn). Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng mong muốn Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, triển khai hiệu quả Chỉ thị số 40/CT-TW để tín dụng chính sách xã hội phát huy tối đa công năng trên chặng đường giảm nghèo, xây dựng NTM, phát triển kinh tế bền vững của địa phương.

Bài và ảnh Việt Hải