Agribank tự tin trước “sóng 4.0” 

Xem với cỡ chữ
Dịch vụ thẻ Agribank tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh, giúp Agribank giữ vững vị trí TOP 3 ngân hàng dẫn đầu thị trường trong năm 2018. Đặc biệt, việc phát hành Thẻ chip không tiếp xúc VISA-VISA PayWave - bước đột phá trong ứng dụng thanh toán trên phạm vi toàn cầu cho thấy, Agribank đã làm chủ sân chơi 4.0.

Doanh số thanh toán bình quân/POS cao nhất

So với các ngân hàng khác, Agribank gia nhập thị trường thẻ Việt Nam muộn hơn, năm 2003, đến nay Agribank đã được triển khai rộng khắp trên khắp 63 tỉnh, thành phố, 713 quận, huyện, thị trực thuộc (bao gồm cả vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo); 5 thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó tổng số máy ATM trang bị trên toàn hệ thống đạt hơn 4 nghìn máy, bình quân mỗi chi nhánh huyện được trang bị 2,01 máy ATM.

Bước sang năm 2018, dịch vụ thẻ Agribank tiếp tục được Hội thẻ, các Tổ chức thẻ trong nước, quốc tế ghi nhận và đánh giá cao, trong đó Tổ chức thẻ quốc tế Visa trao tặng giải thưởng doanh số thanh toán bình quân/POS cao nhất. Về thị phần ATM, Agribank dẫn đầu thị trường với 15%. Về thị phần POS, Agribank đứng thứ 4 thị trường với 9%. Agribank đứng thứ 3 thị trường về số lượng thẻ đang hoạt động chiếm 14% thị phần, doanh số thanh toán chiếm 17% và doanh số sử dụng thẻ chiếm 15%. Cũng trong năm này, Agribank đã đưa vào hoạt động thêm 53 máy ATM nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, đáp ứng nhu cầu mở rộng lượng khách hàng mở tài khoản tại Agribank.

Ngoài ra, nắm bắt xu thế trong kỉ nguyên công nghệ số, Agribank đã triển khai thêm nhiều sản phẩm, chức năng tiện ích mới phù hợp với Cách mạng Công nghiệp 4.0 như: thanh toán bằng QR Code, Samsung Pay, thanh toán thẻ không tiếp xúc (Contactless); mở rộng dịch vụ thẻ trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking với tốc độ tăng rất cao, đặc biệt là dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng. Agribank đã triển khai thành công nhiều sản phẩm, chức năng, tiện ích mới trong lĩnh vực thẻ. Triển khai thí điểm thành công nghiệp vụ phát hành thẻ trả trước vô danh; Hoàn thành triển khai thí điểm dịch vụ tiền gửi trực tuyến tại CDM; Triển khai dịch vụ bảo hiểm dành cho chủ thẻ quốc tế với nhiều cải tiến trong thông báo chủ thẻ, chứng nhận bảo hiểm…

Với ưu thế về thời gian thanh toán, tính an toàn, hiệu quả sử dụng và phạm vi thanh toán rộng. Thẻ thanh toán đã trở thành công cụ thanh toán hiện đại, văn minh và phổ biến trên phạm vi toàn cầu. Phát triển nghiệp vụ thẻ là tất yếu khách quan của xu thế liên kết toàn cầu; thực hiện đa dạng hoá dịch vụ và hiện đại hoá công nghệ ngân hàng đối với các ngân hàng trong tiến trình hội nhập vào khu vực và thế giới trong kỉ nguyên số, trong đó có Agribank.

VISA - VISA PayWave - bước tiến mới trong thanh toán

 Agribank hiện có xấp xỉ 12 triệu thẻ đang hoạt động, lũy kế đạt trên 24 triệu thẻ, trong đó năm 2018 phát hành thêm 2,7 triệu thẻ. Nguồn tiền gửi không kỳ hạn qua thẻ đạt 32,9 nghìn tỷ. Doanh số thanh toán và doanh số sử dụng thẻ lần lượt đạt gần 465 và 379 nghìn tỷ, thu dịch vụ thẻ đến 30.11.2018 đạt 1.049 tỷ. Kinh doanh POS 11 tháng năm 2018 toàn hệ thống chênh lệch dương trên 70 tỷ.

Nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, đáp ứng nhu cầu khách hàng, phù hợp với xu hướng phát triển của thị trường trong nước và quốc tế, mới đây, Agribank chính thức phát hành thẻ chip không tiếp xúc thương hiệu VISA - VISA PayWave, nâng danh mục sản phẩm thẻ của Agribank lên gần 20 sản phẩm thẻ. Ngoài các chức năng và thao tác giao dịch như đối với thẻ chip thông thường, thẻ chip không tiếp xúc thương hiệu VISA cho phép khách hàng thực hiện giao dịch chỉ với thao tác chạm nhẹ vào thiết bị chấp nhận thanh toán (POS) mà không cần quẹt hay đưa chip vào đầu đọc thẻ. Hay nói cách khác, kiểu thanh toán này là chính sách không cần nhập mã pin, hay đưa thẻ cho nhân viên với nhiều lớp bảo mật hiện đại. Hiện, tất cả các điểm chấp nhận thanh toán thẻ có biểu tượng VISA PayWave trên phạm vi toàn cầu đều chấp nhận thanh toán loại thẻ này. VISA PayWave được công nhận là một công cụ thay thế cho tiền mặt - loại công nghệ không tiếp xúc đang không ngừng chuyển dịch trong bối cảnh hiện nay.

Được biết, VISA là công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới với sứ mệnh là kết nối thế giới thông qua mạng lưới thanh toán hiện đại, an toàn và tin cậy,  từ đó tạo điều kiện để các cá nhân, doanh nghiệp và nền kinh tế phát triển. VisaNet - mạng lưới thanh toán toàn cầu tiên tiến đã mang đến những giao dịch an toàn, đáng tin cậy trên khắp thế giới và có khả năng xử lý hơn 65.000 tin nhắn giao dịch trong vòng một giây. Mới đây, Visa đã công bố những con số ấn tượng về sự tăng trưởng của công nghệ thanh toán không chạm tại thị trường Việt Nam. Theo đó, từ tháng 7.2017 đến tháng 5.2018, tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch không chạm tại Việt Nam đạt 44% mỗi tháng.

Đại diện lãnh đạo Agribank cho hay, đứng trước cơ hội này, Agribank tiếp tục đầu tư, ứng dụng công nghệ mới đưa nhiều tiện ích cho khách hàng trải nghiệm sử dụng, trong đó chọn VISA PayWave. Đây cũng là chiến lược đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, bắt kịp xu hướng phát triển hiện đại của thị trường, nâng cao khả năng cạnh tranh của Agribank.

Có thể nói, việc phát hành thẻ chip không tiếp xúc thương hiệu VISA và triển khai tính năng thanh toán không cần chạm tại hơn 20.000 POS Agribank là bước đi tiên phong tiếp theo của Agribank trong việc áp dụng công nghệ thanh toán hiện đại trước làn sóng công nghệ 4.0 trên toàn thế giới. Đồng thời, đây còn là sự đồng hành của Agribank trong việc thúc đẩy lộ trình giảm thanh toán sử dụng tiền mặt với tỷ trọng dưới 10% theo định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đến hết năm 2020.

Đức Kiên