Vừa sản xuất, vừa chủ động phòng, chống dịch

08:06 | 17/02/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đang thể hiện quyết tâm vượt qua thách thức. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn vẫn diễn ra ổn định.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 5 KCN đang hoạt động với tổng số 22.600 công nhân lao động, trong đó 60% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Sau thời gian nghỉ tết Nguyên đán Canh Tý 2020, một số doanh nghiệp tại các KCN dù thiếu hụt lao động nhưng đã khắc phục để duy trì sản xuất ổn định. Để phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh, các doanh nghiệp đều thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly đối với trường hợp lao động nghi nhiễm, nhất là lao động người nước ngoài. Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đỗ Cao Thượng chia sẻ: Thời điểm này, các doanh nghiệp trong tỉnh đã cơ bản đi vào sản xuất ổn định. Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn trực thuộc trong tỉnh bám sát cơ sở nắm tình hình, tuyên truyền vận động người lao động chủ động phòng chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho người lao động.


Sản xuất sản phẩm nến xuất khẩu tại Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (Khu Công nghiệp Cái Lân, TP Hạ Long)

Ghi nhận tại Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long), công ty chuyên sản xuất sản phẩm nến xuất khẩu sang thị trường Mỹ, ngay trong ngày khai xuân vào mùng 6 Tết (30.1 Dương lịch) đã có 97% lao động trở lại làm việc. Trong số công nhân, hiện có  11/21 lao động người Trung Quốc trở lại sau nghỉ Tết và đang được cách ly theo quy định. Chủ tịch Công đoàn Công ty Tăng Minh Tâm cho biết: Sản xuất của Công ty diễn ra bình thường. Về công tác phòng chống dịch, Công ty đã trang bị khẩu trang cho toàn bộ công nhân lao động; nước rửa tay sát khuẩn, máy đo thân nhiệt đặt tại các phân xưởng lớn; ở bộ phận nhỏ công nhân được đo thân nhiệt tại Phòng Y tế. Tại Công ty TNHH Vina New tarps Việt Nam (KCN Cái Lân) - doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, sau kỳ nghỉ Tết, đến nay công ty bảo đảm 100% số lao động. Để người lao động yên tâm sản xuất, công ty đã tích cực triển khai hoạt động tuyên truyền; tổ chức phát khẩu trang, nước sát trùng, vệ sinh nhà xưởng.

Trong khi đó, tại KCN Cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà) hiện có gần 9.000 công nhân lao động. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp cơ bản đi vào sản xuất ổn định. Tuy nhiên, sản lượng so với trước Tết có phần sụt giảm. Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nguyễn Thị Xuân cho biết: Do thiếu hụt lao động sau Tết và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm nay, KCN thiếu hụt khoảng 1.000 lao động, tập trung ở Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà. KCN Cảng biển Hải Hà hiện có 178 lao động người Trung Quốc thuộc diện cách ly, không có trường hợp dương tính với Covid-19. Đến nay, các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn đã cơ bản chủ động nguồn nguyên liệu, nhân lực để hoạt động sản xuất diễn ra ổn định. 

PHONG NAM