Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội

Thạch Thất trên đường về đích

07:21 | 13/02/2020
Đến nay, huyện Thạch Thất đã có 100% số xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) và đang tích cực thực hiện các tiêu chí để hoàn thành xây dựng huyện NTM năm 2020. Để đạt mục tiêu đề ra, huyện đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt là tập trung đầu tư hạ tầng nông thôn.

Hoàn thành 7/9 tiêu chí huyện NTM

  Tại buổi làm việc về tiến độ thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy tại huyện Thạch Thất, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị, Thạch Thất cần rà soát, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM và phân công rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ trách nhiệm. Huyện cần quan tâm đưa quy hoạch đi trước một bước, đồng bộ với các tiêu chí trở thành quận trong tương lai. Bên cạnh đó, cần chọn được điểm nhấn trong xây dựng NTM, ví dụ như chọn lợi thế làng nghề trong phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập cho nhân dân. Trong phát triển nông nghiệp, cần tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ cao vào sản xuất; phát triển hợp tác xã nông nghiệp, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Mục tiêu là đến hết năm 2020, Thạch Thất phải hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện NTM.

Ngay từ những ngày đầu thực hiện xây dựng NTM, huyện Thạch Thất đã tập trung huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân. Sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, cùng với sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân là chìa khóa tạo nên những thành công trong công tác xây dựng NTM trên địa bàn.

Theo báo cáo của UBND huyện, từ năm 2011 đến nay, huyện đã dành hơn 2.432 tỷ đồng đầu tư cho xây dựng NTM, trong đó nguồn xã hội hóa từ doanh nghiệp và nhân dân hơn 255 tỷ đồng. Từ năm 2017, Thạch Thất đã có 21/21 xã đạt chuẩn, trong đó, xã Thạch Hòa và thị trấn Liên Quan xây dựng theo hướng đô thị. Tính đến hết tháng 1.2020, huyện đã hoàn thành 7/9 tiêu chí huyện NTM, bao gồm: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, sản xuất, an ninh trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng NTM; 2/9 tiêu chí cơ bản đạt là văn hóa, y tế, giáo dục và môi trường. Hiện, Thạch Thất đang tập trung thực hiện các tiêu chí để hoàn thành huyện NTM trong năm 2020.

Đến các xã trên địa bàn huyện Thạch Thất hiện nay, điều dễ nhận thấy nhất là cơ sở hạ tầng khang trang. Đặc biệt, 100% đường giao thông nông thôn do huyện quản lý đạt tiêu chuẩn; hệ thống cầu cống được xây dựng kiên cố phù hợp với quy hoạch và được bảo trì hằng năm; lưới điện và hạ tầng thương mại nông thôn đáp ứng nhu cầu đời sống và sản xuất của người dân… Dị Nậu là xã về đích từ năm 2014, đến nay, cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang, hiện đại.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Xuân, hệ thống đường làng ngõ xóm của xã 100% đã được cứng hóa, các trường học được đầu tư đồng bộ đáp ứng nhu cầu dạy và học. Bên cạnh đó, mỗi thôn đều có nhà văn hóa riêng để sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao, nhân dân trong xã rất phấn khởi với kết quả xây dựng NTM của xã cũng như huyện.

Không chỉ hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn, huyện còn đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống nhân dân. Đến nay, Thạch Thất trở thành huyện có mức thu nhập bình quân cao nhất trong các huyện của Hà Nội. Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoàng Chí Lượng, kết quả đó nhờ huyện đã triển khai hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi; quy hoạch được các vùng sản xuất hàng hóa chất lượng cao; xây dựng các mô hình liên kết, gắn sản xuất với chế biến trong nông nghiệp. Hiện, trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, điển hình như: Trồng nấm linh chi ở xã Đại Đồng; rau hữu cơ ở xã Yên Trung; đu đủ ở xã Phú Kim... Ngoài tập trung phát triển nông nghiệp, Thạch Thất còn đẩy mạnh khai thác lợi thế làng nghề. Nhờ đó, tính đến hết năm 2019, mức thu nhập bình quân của nông dân huyện đạt 63 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chỉ còn 0,58%.

Trong chuyến thăm và làm việc về tiến độ thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy tại huyện Thạch Thất mới đây, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã biểu dương những kết quả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thạch Thất đã làm được những năm qua. Trong không khí hăng say lao động, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị huyện trước mắt cần tập trung cho sản xuất vụ xuân, đặc biệt chỉ đạo nông dân xuống đồng cấy xong trước ngày 28.2. Thành phố sẽ yêu cầu các công ty thủy lợi tích cực chống hạn, cấp đủ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, huyện cần tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm A (H5N1) và nCoV. Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp củng cố và hoàn thiện các tiêu chí để hướng đến về đích huyện NTM năm 2020.


Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng kiểm tra sản xuất tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất
Ảnh: Đào Cảnh

Tập trung đầu tư hạ tầng nông thôn

Trao đổi với phóng viên về lộ trình về đích trong năm 2020, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, để tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, năm 2019 huyện Thạch Thất và thành phố Hà Nội đã tiếp tục khởi công xây dựng, cải tạo, nâng cấp 5 tuyến giao thông với tổng mức đầu tư 205 tỷ đồng; đầu tư 3 dự án thủy lợi với tổng mức đầu tư 271 tỷ đồng. Đặc biệt, qua rà soát các tiêu chí huyện NTM, Thạch Thất xác định một số tiêu chí hạ tầng còn chưa đạt, cần tiếp tục đầu tư, như: Trường học, trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao... Hiện, UBND huyện đã bố trí kinh phí xây dựng trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện đạt chuẩn với tổng mức đầu tư 67,9 tỷ đồng. Đến nay, dự án đang thi công, tiến độ đạt khoảng 30%.

Đối với trường học, theo quy định, để hoàn thành tiêu chí, Thạch Thất phải có 60% số trường THPT đạt chuẩn quốc gia trở lên, tương ứng phải có tối thiểu 3/4 trường THPT hiện có đạt chuẩn quốc gia. Đến nay, ngoài Trường THPT Hai Bà Trưng đã được công nhận đạt chuẩn, huyện đã tập trung xây dựng Trường THPT Bắc Lương Sơn với tổng mức đầu tư hơn 47,7 tỷ đồng, đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công nhận đạt kiểm định chất lượng mức độ 2, đang trình UBND thành phố ra quyết định công nhận trường chuẩn quốc gia; Trường THPT Thạch Thất đang được thành phố đầu tư với tổng nguồn vốn 65 tỷ đồng, tiến độ xây dựng đạt 89% khối lượng, phấn đấu hoàn thành trong quý I.2020 để đạt đủ tiêu chí công nhận trường chuẩn. Như vậy, nhiệm vụ đặt ra của Thạch Thất hiện nay là chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn để hoàn thành các tiêu chí và hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2020.

Tuy nhiên, để bảo đảm lộ trình về đích đúng hẹn trong năm nay, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất kiến nghị thành phố tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí đầu tư, công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường tại các làng nghề trên địa bàn; quan tâm đầu tư mua sắm trang thiết bị dạy và học tại trường THPT Thạch Thất để bảo đảm đạt chuẩn; hỗ trợ kinh phí để huyện đầu tư xây dựng nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM, xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch trong những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, mong muốn các sở, ngành hỗ trợ huyện trong quá trình xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí và lập hồ sơ đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn NTM. “Có được sự quan tâm hỗ trợ của thành phố, các sở ngành cùng quyết tâm của huyện, chắc chắn, Thạch Thất sẽ cán đích đúng hẹn trong năm nay” - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng tin tưởng.

ĐÀO CẢNH