Kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11

Về “trường thầy Duyệt” nghe chuyện rèn sống đẹp

07:47 | 16/11/2019
Với thầy trò Trường THCS Tứ Cường, huyện Thanh Miện, Hải Dương, Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay rất đặc biệt. “Trường em sẽ tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập trường vào dịp này. Trường chưa bao giờ làm lễ kỷ niệm như vậy cả nên chúng em háo hức lắm”, An Trà My, học sinh lớp 8A khoe.

 “Trường thầy Phạm Thế Duyệt”

Đang thoăn thoắt chuyển những chậu hoa cúc vàng rực rỡ vào sân trường để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập, trán lấm tấm mồ hôi, thầy Đoàn Văn Mạnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường hồ hởi khoe: “Đây là lần đầu tiên nhà trường tổ chức kỷ niệm ngày thành lập. Chúng tôi vui và tự hào lắm, bởi không phải trường cấp II nào cũng có bề dày truyền thống như trường chúng tôi!”.

Thầy Mạnh gắn bó với Trường THCS Tứ Cường 19 năm nay. “Tôi tốt nghiệp ngành sư phạm năm 2000 và về giảng dạy ở chính trường cũ”, thầy Mạnh kể. Vậy nên hơn ai hết, thầy đã chứng kiến những đổi thay rõ rệt, từng ngày của trường. Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh trường, thầy Mạnh bồi hồi: “Ngày trước trường chỉ là dãy nhà cấp 4 lụp xụp. Sân trường nền đất, học sinh nào cũng có ít nhất một lần “vồ ếch” vào những ngày mưa vì trơn trượt. Còn bức tường rào kia là những bụi dứa gai um tùm mà đám con trai chúng tôi vẫn chơi trốn tìm…”. Ký ức về những ngày gian khó, cơ sở vật chất thiếu thốn ấy là một phần tuổi thơ của thầy Mạnh và nhiều thế hệ học sinh trưởng thành dưới mái trường này.


Ở huyện Thanh Miện, duy nhất trường THCS Tứ Cường học sinh phải học 2 ca Ảnh: Vũ Quang

Trong sổ vàng truyền thống nhà trường vẫn còn lưu danh những người đầu tiên đã dựng trường mở lớp. “Tháng 8.1959, thầy Phạm Thế Duyệt (nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Khóa V) được Ty Giáo dục Hải Dương phân công về thành lập lớp 5 đầu tiên với trên 50 học sinh tại nhà thờ Trại Cốc (xã Tứ Cường). Sau đó, thầy Duyệt có giấy gọi vào Đại học Mỏ. Nhớ công lao của thầy, người dân địa phương vẫn tự hào khi nhắc đến ngôi trường này là “trường thầy Duyệt”, thầy Đoàn Văn Mạnh chia sẻ.

Suốt chặng đường 60 năm, Trường THCS Tứ Cường đã trải qua nhiều lần chia tách, sáp nhập, thay đổi tên gọi, đi học nhờ ở nhiều nơi. Dù gặp muôn vàn khó khăn, song thầy và trò nhà trường vẫn luôn cố gắng, đồng cam cộng khổ để vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ phong trào thi đua “Dạy tốt học tốt” phấn đấu trở thành lá cờ đầu của nền giáo dục miền Bắc, năm 1965, tập thể nhà trường được công nhận là Tập thể Xã hội chủ nghĩa. Năm 2005, Trường THCS Tứ Cường là trường cấp II đầu tiên trong huyện đạt Chuẩn quốc gia và tiếp tục giữ vững danh hiệu này trong các lần xét duyệt sau đó. Trong sổ vàng truyền thống của nhà trường còn lưu giữ tên tuổi của nhiều học sinh xuất sắc, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước các cấp…

Sống đẹp, sống có ích

Ngôi trường cấp 2 thiếu thốn đủ đường giờ chỉ còn trong ký ức. Ngày nay, dãy phòng học 2 tầng bề thế nằm cạnh tỉnh lộ 38B là chỉ dấu cho sự phát triển của nhà trường. Dù ở nông thôn, kinh phí hạn hẹp nhưng nhà trường đã chú trọng đầu tư trang thiết bị phục vụ giảng dạy. Trường hiện có phòng máy tính với hơn 20 chiếc kết nối internet, có bảng tương tác để học sinh học môn tiếng Anh. Đặc biệt, vấn đề vệ sinh trường học được Ban giám hiệu quan tâm sát sao để bảo đảm sức khỏe cho học sinh. Mới đây, trường đưa vào vận hành khu nhà vệ sinh hợp chuẩn với tổng mức đầu tư hơn 600 triệu đồng cùng hệ thống nước máy - điều không phải trường cấp II nào ở nông thôn cũng có được.

Trên dãy nhà A đối diện cổng Trường THCS Tứ Cường, tấm biển “Sống đẹp, sống có ích là những giá trị mà nhà trường hướng tới” dễ dàng thu hút sự chú ý của mọi người. Thắc mắc về tấm biển ấy với cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngần, cô cười và giải thích: “Bây giờ, cuộc sống hiện đại xô bồ, nhiều giá trị bị bỏ quên. Chúng tôi hướng đến giá trị đó bởi tin rằng, khi sống đẹp, con người ta biết yêu thương, đồng cảm, chia sẻ với nhau; tự tin đi trên chính đôi chân của mình, trở thành người có ích cho xã hội dù các em có làm ngành nghề gì”. Không chỉ chú trọng tổ chức các hoạt động về nguồn, tìm đến những “địa chỉ đỏ” để giáo dục cho học sinh lòng yêu nước và tự tôn dân tộc, trường còn thường xuyên tổ chức cho các em tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm, khu di tích lịch sử trên địa bàn; tuyên truyền về trật tự giao thông, hướng dẫn phòng tránh các tệ nạn xã hội… “Chúng em rất thích những hoạt động ngoại khóa như vậy”, An Trà My và các bạn lớp 8A đồng thanh nói. Riêng Trà My khoe thêm: “Có nhiều câu chuyện lịch sử cứ tự ngấm vào em sau những chuyến đi như vậy”.  

Từ quan niệm muốn rèn sống tốt, sống có ích cho học sinh thì trước hết và quan trọng nhất là thầy cô phải mẫu mực, trong nhiều năm qua Ban giám hiệu nhà trường luôn nỗ lực xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh, tận tâm với công việc. Cô Ngần chia sẻ: “Niềm tự hào của thầy và trò Trường THCS Tứ Cường là có một tập thể với chuyên môn vững vàng, tâm huyết với nghề, luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau hoàn thành tốt công việc; học sinh có chuyển biến về tính tự giác, quyết tâm học. Nhờ đó, chất lượng giảng dạy được nâng lên”. Hai năm học vừa qua, trường liên tiếp đứng đầu về tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh; đạt Cờ thi đua bậc THCS cấp tỉnh; chất lượng học sinh giỏi ổn định, từ vị trí thứ 3 - 4 đã vươn lên vị trí thứ 2 toàn huyện, giành giải cao trong các kỳ thi olympic tiếng Anh qua internet. Nhiều cán bộ, giáo viên trong trường được tặng bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh và Trung ương Đoàn…

Ấy thế nhưng giữa niềm hân hoan kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường, các thầy cô Trường THCS Tứ Cường vẫn còn có tâm tư. “Chúng tôi lúc nào cũng trăn trở về chuyện trong huyện Thanh Miện chỉ có duy nhất trường mình học sinh phải học 2 ca vì 19 lớp chung nhau… 10 phòng học”, thầy Mạnh cho biết. “Cái khó bó cái khôn”, nhà trường dù rất muốn tổ chức các hoạt động “học đi đôi với hành” nhưng cũng đành tạm gác. “Bây giờ, chúng tôi chỉ mong có cơ sở vật chất tốt hơn để bổ trợ cho việc dạy và học cũng như tổ chức các hoạt động trải nghiệm. Nếu không, chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới”, giọng cô Ngần hơi lo lắng...

Phía ngoài sân trường, những chậu cúc vàng tươi tắn đã được xếp ngay ngắn thành hàng đợi các thế hệ học trò trở về hàn huyên chuyện cũ. Bên kia bức tường bao là Trường Tiểu học Tứ Cường, nghe nói sau này sẽ được “bàn giao” cho Trường THCS Tứ Cường. Khi ấy hẳn là các thầy cô sẽ nhẹ bớt gánh lo…     

Đan Thanh