Chính sách và cuộc sống

Phải bứt phá nhanh hơn

08:11 | 08/11/2019
Hôm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ đăng đàn trả lời chất vấn.

Cử tri chờ đợi người đứng đầu Chính phủ trong giải trình trước QH sẽ làm rõ hơn những vấn đề mà cuộc sống đang rất nóng. Đó là môi trường ô nhiễm! Nói không đánh đổi môi trường lấy kinh tế nhưng giải pháp, quốc sách phải thật mạnh mẽ hơn. Thu hút đầu tư rất cần nhưng chọn lọc phải đặt lên đầu, bài bản căn cơ. Kinh tế tăng trưởng nhanh là rất mừng! Nhưng tăng trưởng niềm tin trong lòng cử tri và cộng đồng DN mới là việc cần hơn. Chính phủ và các bộ ngành có hay quản lý đất đai còn nhiều lỗ hổng. Cử tri lo lắng những khu “đất vàng” đắc địa, những công sản bạc tiền quốc gia đã được sử dụng đúng mục đích chưa? Chiến lược xây dựng nông thôn mới bước đầu thành công, nhưng mới chỉ ở bề rộng, nhìn vào chiều sâu thì những vấn đề cốt lõi của “tam nông” vẫn còn đó những thách thức, bộn bề. Chiến lược xuất khẩu lao động cần nhìn lại để có cách làm bài bản hơn. Rồi trật tự trị an, những vụ việc gây bất an ở các vùng quê không thể coi là chuyện nhỏ. Câu chuyện EC với “thẻ vàng” về thủy sản thì giải pháp nào tháo gỡ? Nhìn toàn cảnh bức tranh kinh tế xã hội sáng láng, nhưng vẫn còn những “đốm đen”, những gam màu tối không thể không lo. Lao động và việc làm cho lớp trẻ còn ngổn ngang, trong khi yêu cầu về nguồn lực cho thời công nghiệp 4.0 là rất lớn, rất cần.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu bên hành lang Kỳ họp Ảnh: Quang Khánh

Một thực trạng nóng nữa, chính là “hội chứng” của sự giả dối, vô cảm, thờ ơ đang trở thành căn bệnh trầm kha trong một bộ phận công chức. Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, ĐBQH Nguyễn Anh Trí đã phải khẩn thiết đề nghị kiên quyết không đưa những cán bộ vô cảm vào bộ máy nhiệm kỳ đại hội đảng bộ các cấp tới đây. Giả dối trong SXKD, giả dối cả trong tuyển chọn cán bộ, trong thi cử, thì nỗi lo về xây dựng đội ngũ “công bộc” xứng tầm sẽ phải có chiến lược đột phá thế nào? Tình trạng quá “sính” bằng cấp chứng chỉ, nhưng thực chất bằng cấp, chứng chỉ thật giả ra sao cũng là bao ngẫm ngợi. Thi nâng ngạch công chức có cần đến 7 bằng cấp chứng chỉ như ĐBQH nêu trong chất vấn tư lệnh ngành nội vụ không? Chọn người tài phải có chính sách cụ thể với cách làm bài bản chứ không thể nói chọn tài mà đây đó vẫn còn cài cắm người nhà, thân hữu. Chọn người tài phải thật tài, thật tâm huyết vì nước, vì dân, chứ không thể là những công chức giỏi chạy chọt cửa nọ, tài lách cửa kia mà không cần biết trình độ, tài năng có hay không?

Nóng về quy hoạch ngành điện, nóng về nguy cơ thiếu điện, nhưng huy động các DN làm điện mặt trời, điện gió mà đường truyền không đủ, tạo ra nghịch lý làm ra điện mà không đấu nối được vào đường truyền tải, làm nản lòng các DN đầu tư thì trách nhiệm quy cho ai? Thu hút DN về với nông nghiệp không chỉ dừng ở tư duy “đon đả gọi mời” mà phải có chính sách cụ thể từ vĩ mô, phải theo đúng quy định của pháp luật với cách làm bài bản! Chỉ có thế, chiến lược “tam nông” mới kỳ vọng mở ra trang mới!

Chính phủ nói nhiều đến khát vọng! Nghĩa là đất nước khát vọng, từng tỉnh, thành phố khát vọng, từng gia đình khát vọng, từng con người khát vọng. Nhưng khát vọng vì cái chung của đất nước, vì sự hùng cường, thịnh vượng của quốc gia, chứ không thể có thứ khát vọng chỉ chăm chắm chăm lo cho những lợi ích, vụ lợi riêng. Cử tri đau đáu với mối lo về tình trạng tham nhũng liệu đã giảm, đã biết giật mình, đã biết sợ, hay đang ẩn náu chờ cơ hội với những chiêu trò càng tinh vi trắng trợn hơn?

Tự soi không thể hô khẩu hiệu, không chỉ làm tốt ở trên mà tự soi phải đi vào thực chất, xuống thẳng cơ sở, công phá thẳng vào những “sân trước sân sau” đang mở ra quá nhiều. Nói không làm được việc, không đủ uy tín thì từ chức, nhưng đã có ai từ chức chưa? Chế tài cho từ chức, tự nguyện từ chức phải coi đó là chuyện bình thường. Phải xây dựng “văn hóa từ chức” từ ngay chính các bộ, ngành!

Đặt thẳng những vấn đề rất nóng đó với người đứng đầu Chính phủ cũng là tất cả lòng dân chỉ vì một khát vọng, một kỳ vọng: Sau kỳ họp QH với những chất vấn thẳng thắn của các ĐBQH mang tiếng nói của cử tri cả nước, các bộ, ngành, chính quyền 63 tỉnh, thành phố sẽ chuyển động mạnh mẽ, đổi mới trong tư duy chiến lược, trong cách làm để bứt phá nhanh hơn!

Hà Phương