Nhật - Hàn gặp song phương bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN+3

12:26 | 05/11/2019
Hôm qua, 4.11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN+3 tại Bangkok, Thái Lan. Động thái trên là tín hiệu cho thấy mối quan hệ đang căng như dây đàn giữa hai nước láng giềng có chiều hướng cải thiện.

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Ko Min-jung, dù đây chỉ là cuộc “gặp gỡ song phương”, không phải hội đàm chính thức, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi trong bầu không khí “thân thiện và nghiêm túc”. Hàn Quốc đề xuất xem xét tiến hành tham vấn cấp cao để giải quyết căng thẳng chính trị và thương mại giữa hai nước; còn Nhật Bản nhất trí sử dụng “mọi phương tiện sẵn có” để giải quyết vấn đề. Cả hai bên đều cho rằng, mọi khúc mắc, căng thẳng nên được giải quyết thông qua đối thoại.

Quan hệ Hàn - Nhật gia tăng căng thẳng từ tháng 10 năm ngoái khi một tòa án Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 tới cuối Thế chiến II. Mối quan hệ càng trở nên tồi tệ sau khi Nhật Bản hôm 4.7 siết chặt các quy định xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc 3 loại vật liệu công nghệ cao được sử dụng trong sản xuất chip điện tử và màn hình, vốn là các lĩnh vực mũi nhọn của Hàn Quốc. Chưa hết, đất nước mặt trời mọc còn loại xứ sở kim chi ra khỏi danh sách đối tác thương mại đáng tin cậy, với lý do hệ thống kiểm soát xuất khẩu của Seoul đối với các mặt hàng nhạy cảm lỏng lẻo.

Để trả đũa, Seoul đã không gia hạn Hiệp định Bảo đảm thông tin quân sự chung (GSOMIA) với Tokyo vốn sẽ hết hạn trong tháng 11 này. Thực tế, đây được xem là biểu tượng hiếm hoi của quan hệ an ninh song phương. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng loại Nhật Bản ra khỏi danh sách đối tác thương mại đáng tin cậy của mình.

Tuy nhiên, thời gian qua, một số tín hiệu khả quan đang được nhen nhóm. Cuối tháng 9, hải quân Hàn Quốc và Nhật Bản cùng tham gia cuộc diễn tập hàng hải chống cướp biển đa quốc gia ngoài khơi bờ biển Somalia. Sau đó, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon có chuyến thăm Nhật Bản 3 ngày từ 22 - 24.10 nhân dịp lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito. Cũng trong dịp này, hai Thủ tướng đã tìm được tiếng nói chung là phải cải thiện quan hệ song phương. Mới đây nhất, hôm 28.10, hãng tin Kyodo dẫn một số nguồn tin cho biết, hai nước đã bắt đầu tìm kiếm cách thức giải quyết tranh cãi kéo dài nhiều tháng qua liên quan đến vấn đề bồi thường lao động thời kỳ chiến tranh và thành lập quỹ cung cấp tài chính cho hoạt động hợp tác kinh tế là một lựa chọn.

Ngọc Minh