Nghệ An

Tăng cường giám sát việc vận hành xả lũ

08:07 | 04/10/2019
Với 18 nhà máy thủy điện đã đi vào hoạt động, Nghệ An là một trong những địa phương có nhiều nhà máy thủy điện của cả nước. Việc vận hành các nhà máy thủy điện, nhất là vào mùa mưa lũ là vấn đề hết sức quan trọng phải được giám sát chặt chẽ. Cần có sự phối hợp, hợp tác trong thực hiện quy trình vận hành xả lũ để giảm thiểu những nguy cơ và thiệt hại cho người dân vùng hạ du, nhất là thời điểm mưa lũ như hiện nay.

Thấp thỏm, lo lắng

Nằm về phía hạ du của Thủy điện Nậm Nơn, bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng (huyện Tương Dương) có hơn 100 hộ, trong đó có hơn 14 hộ nằm sát bờ sông, vùng nguy hiểm. Theo Trưởng bản Xiêng Hương, ông Chương Văn Thành: Mặc dù chúng tôi thường xuyên nhắc nhở các hộ đề cao cảnh giác, song năm 2018, nhà máy thủy điện xả lũ đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến 14 hộ của bản. Đặc biệt, sự cố sau xả lũ tại Thủy điện Nậm Nơn vào hồi tháng 5.2019 làm 1 người dân trên địa bàn xã bị thiệt mạng đã khiến bà con rất lo lắng mỗi đợt nhà máy xả lũ.

Tương tự với huyện Quỳ Châu, từ khi công trình thủy điện Châu Thắng đi vào vận hành, người dân vùng chịu ảnh hưởng ở các xã Châu Tiến, Châu Thắng luôn trong thấp thỏm âu lo về mất an toàn đi lại, bị chia cắt, nhà ở và ruộng, vườn bị sụt lún. Theo phản ánh của ông Lương Văn Luân (xã Châu Thắng), trước đây khi chưa có hoạt động xả lũ của nhà máy thủy điện, nước có ngập cũng chỉ đến đầu gối và chưa đến 1 ngày thì rút xuống ngay. Bây giờ, nếu người dân 6 bản bờ Nam có việc phải ra huyện, không may về chậm thì đành phải xin ở nhờ người quen 2 bản bờ Bắc vài ngày. “Đêm 3.8 vừa qua, nhà máy xả lũ, tôi cũng phải ngủ nhờ ở ngoài 1 ngày. Ngược lại, bên này, nếu có người đau ốm gặp cơn xả lũ thì cũng phải ráng nén đau, cầm cự, chờ nước rút mới ra được trạm y tế khám, chữa bệnh”, ông Luân cho biết…

Thực tế, quá trình xây dựng, vận hành các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất của người dân, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, gia tăng tác hại của hạn hán, lũ lụt. Đơn cử như ngày 6.5.2016, mực nước tại hồ tích nước Nhà máy thủy điện Chi Khê (huyện Con Cuông) bỗng dưng dâng lên bất thường khiến trên 8,6ha lúa, hoa màu tại xã Cam Lâm bị thiệt hại, một cụ bà bị chết đuối… Hay như tháng 8.2011, Nhà máy thủy điện Bản Vẽ cũng tích nước đột ngột khiến nhiều hộ dân ở xã Lượng Minh, huyện Tương Dương bị ngập sâu trong nhiều ngày. Do đó, nhiều cử tri kiến nghị khi xả lũ, các nhà máy thủy điện cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thông báo sớm, cử cán bộ kiểm tra tình trạng sạt lở vùng hạ du và làm tốt công tác cứu nạn; khắc phục kịp thời các sự cố về giao thông cả đường bộ lẫn đường thủy; phối hợp với địa phương tổ chức điều tra thiệt hại khắc phục hậu quả theo quy định…


Nhiều ngôi nhà bị ngập úng tại thị trấn Con Cuông khi Thủy điện Bản Vẽ xả lũ
Ảnh: L.Thanh

Siết chặt quy trình vận hành

Hiện, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có 18 nhà máy thủy điện đã đi vào hoạt động. Ngoài các nhà máy lớn như Bản Vẽ, Hủa Na, Khe Bố, một thực tế khá bất cập hiện nay đối với nhiều nhà máy thủy điện bậc thang có công suất nhỏ trên dưới 20MW đó là không có hồ chứa nên không có khả năng chống lũ. Vì vậy, mực nước dâng bình thường chủ yếu được ưu tiên tối đa cho việc vận hành tổ máy phát điện, lưu lượng lũ về bao nhiêu sẽ được xả hết xuống hạ du...

Theo Phó Giám đốc Thủy điện Bản Vẽ Hoàng Văn Ngọc, từ bài học của Thủy điện Nậm Nơn và các vùng xả lũ trước, trong năm 2019, Ban lãnh đạo Thủy điện Bản Vẽ đã củng cố, lắp đặt hệ thống loa không dây tại trung tâm các xã và bản vùng hạ du; đồng thời, cắt cử cán bộ trực tiếp xuống từng hộ dân tuyên truyền, vận động và thông báo cho người dân nắm rõ lịch xả lũ của đơn vị. “Chúng tôi tổ chức công tác cảnh báo cho người dân; gửi tin nhắn thông báo đến máy di động từng cán bộ, hộ dân vùng hạ du”, ông Ngọc thông tin.

Trước lo lắng của cử tri, mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh đã ký văn bản về việc tăng cường công tác quản lý vận hành các nhà máy thủy điện, bảo đảm an toàn cho vùng hạ du trong mùa mưa lũ năm 2019. Trong đó, yêu cầu chủ sở hữu đập, hồ chứa các nhà máy thủy điện đã vận hành tổ chức triển khai đầy đủ các nhiệm vụ theo nội dung đã được quy định và được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy trình vận hành hồ chứa đơn hồ và liên hồ… Trước khi xả lũ khẩn cấp, để bảo đảm an toàn công trình đầu mối phải báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Sở Công Thương và thông báo cho UBND các huyện nơi xây dựng nhà máy và vùng hạ du đập, để kịp thời phối hợp, ứng phó cần thiết.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện có các nhà máy thủy điện xây dựng trên địa bàn kiểm tra việc thực hiện quy trình vận hành hồ chứa, bảo đảm an toàn đập các nhà máy thủy điện… Mặt khác, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện an toàn hồ đập của các dự án thủy điện trên địa bàn, kịp thời báo cáo UBND tỉnh khi có sự cố xảy ra. Chỉ đạo các chủ đập thủy điện thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành hồ chứa và quy chế phối hợp với chính quyền địa phương trong việc tổ chức vận hành hồ chứa, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du đập, bảo đảm an toàn cho công trình thủy điện, thủy lợi, người và tài sản của nhân dân.

Một vấn đề quan trọng, UBND các huyện có đập, hồ chứa thủy điện cần chủ động nghiên cứu, tổ chức triển khai thực hiện các quy định tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 4.9.2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập hồ chứa nước; đồng thời, kiểm tra, theo dõi chặt chẽ các chủ sở hữu đập, hồ chứa thủy điện trong việc thực hiện quy trình vận hành hồ chứa, cảnh báo và an toàn cho vùng hạ du, phương án ứng phó thiên tai và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp đã được phê duyệt… “Phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông và các sở, ban, ngành liên quan tăng cường tuyên truyền, cảnh báo tới người dân phía hạ du các nhà máy thủy điện trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Mặt khác, cần tổ chức, thực hiện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương theo phương châm “4 tại chỗ”, bố trí lực lượng ứng cứu, phương tiện thiết bị, dự trữ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm, thuốc y tế... ở các khu vực dễ bị cô lập, chia cắt dài ngày khi xảy ra thiên tai”, ông Vinh nhấn mạnh.

DIỆP ANH