Hà Nội - chuyện kể chưa hoàn tất

22:17 | 23/09/2019
Tối 27.9, tại The Learning Hub, 14 Ngô Quyền, Hà Nội sẽ diễn ra buổi trò chuyện với chủ đề “Hà Nội - chuyện kể chưa hoàn tất”, được thực hiện bởi Dự án Thời bao cấp như một huyền thoại. Đó là những câu chuyện về huyền thoại của Hà Nội một thời, gắn với những địa điểm, nơi chốn, con người…

Có người ví, Hà Nội như một văn bản, chưa bao giờ có thể yên tâm bởi một ý nghĩa đã được mặc định sẵn. Chuyện kể về Hà Nội đa phần là kể về bản sắc, về những điều làm nên sức hấp dẫn của Hà Nội. Thành phố này có lẽ đang kiến tạo lại bản sắc của mình thông qua những thực hành văn hóa như tưởng nhớ, hoài niệm, trưng dụng, khai thác… những hình ảnh của quá khứ. Dự án “Thời bao cấp như một huyền thoại” lần thứ nhất đã diễn ra vào tháng 6.2019, với các hoạt động khai thác hình ảnh về thời bao cấp. Những người thực hiện nhận ra, những câu chuyện về thời bao cấp vẫn chưa thể hoàn tất, những tự sự về Hà Nội vẫn còn mở ngỏ.

Khách mời của Dự án lần thứ hai này là nhà văn Nguyễn Trương Quý, tác giả của nhiều cuốn sách về Hà Nội như: Tự nhiên như người Hà Nội (2004); Hà Nội là Hà Nội (2010); Một thời Hà Nội hát (2018)… Câu chuyện sẽ len lỏi vào những huyền thoại một thời đã qua “khốn khổ” nhưng vẫn cứ “lấp lánh”, những không gian thời thượng mang phong cách sống của tầng lớp thị dân Hà Nội bây giờ… để tìm ra một Hà Nội trong những đối thoại và suy tưởng.

T. Minh