Góc nhìn

Không thể dùng dằng mãi

09:11 | 21/09/2019
Vụ việc xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo tưởng chừng sẽ sớm có kết luận của các cơ quan chức năng, thế nhưng mọi việc lại không hề đơn giản, dẫu rằng chỉ cần đưa ra kết luận là có hay không và đúng hay sai.

Chuyện bắt nguồn từ loạt bài điều tra của một tờ báo đề cập đến việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo có gian lận về xuất xứ hàng hóa. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc và phát hiện nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty này như việc Tổng cục Hải quan đã xác định được 58 công ty có hoạt động mua bán linh kiện, hàng hóa với Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo. Trong số các công ty này, có 14 công ty bỏ trốn, 4 công ty không tồn tại địa chỉ theo đăng ký kinh doanh, 7 công ty ngừng hoạt động, 1 công ty không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh và 32 công ty còn lại đang hoạt động. Qua thực tế kiểm tra, xác minh, hải quan kết luận nhiều công ty treo biển nhưng không hoạt động, địa chỉ đăng ký kinh doanh không có thật. Một số công ty đã không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh nhưng trên cổng thông tin chưa cập nhật thông tin. Có tình trạng qua xác minh chủ nhà khai không cho công ty thuê làm trụ sở nhưng trên giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn khai địa chỉ này...  Với những phát hiện trên, Tổng cục Hải quan đã tham mưu Bộ Tài chính có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ảnh về nội dung trên, trong đó chỉ ra một số dấu hiệu vi phạm và kiến nghị các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định.

Còn đại diện Tổng Cục quản lý thị trường khi trao đổi sau khi buổi họp báo của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo diễn ra ngày 17.9 vừa qua có dẫn báo cáo của quản lý thị trường là không đưa ra kết luận vi phạm đã cho rằng, cơ quan này chỉ tham gia xác minh thông tin theo đề nghị của Tổng cục Hải quan về kiểm tra sau thông quan chứ không được lập đoàn thanh tra, kiểm tra và cũng không có thẩm quyền đưa ra kết luận về vi phạm (nếu có) của công ty...

Như vậy có thể thấy sau rất nhiều tầng nấc, điểm mấu chốt của vấn đề là công ty này có vi phạm các quy định của pháp luật về xuất xứ hàng hóa hay không và biện pháp xử lý (nếu có) như thế nào vẫn chưa được các cơ quan chức năng làm rõ, trong khi phía công ty luôn khẳng định là không vi phạm. Sự dùng dằng này thể hiện qua việc đến ngày 30.8 dự kiến sẽ có kết luận chính thức về vụ việc, nhưng đến nay, các cơ quan chức năng chỉ vẫn chỉ dừng lại ở mức độ đang phối hợp điều tra, làm rõ các nghi vấn liên quan...

Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc. Trước hết là để dư luận, doanh nghiệp biết đúng - sai thế nào. Sau đó là phải xử lý nghiêm nếu có vi phạm để bảo đảm môi trường đầu tư, kinh doanh bình đẳng, công bằng. Và trong trường hợp không vi phạm cũng phải công bố rõ ràng để người tiêu dùng được biết, đồng thời bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính chứ không thể dùng dằng mãi.

Khánh Ninh