Hà Nội

Tăng cường liên kết tiêu thụ nông sản

00:18 | 13/09/2019
Ngày 12.9, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT) Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thường Tín tổ chức Hội thảo “Kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm và ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp” lần thứ nhất. Hội thảo đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn thành phố trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ mới và kết nối giao thương.

Báo cáo của Sở NN - PTNT cho thấy, những năm qua, UBND TP Hà Nội luôn chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Đến nay, toàn thành phố có 133 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Điển hình như: Mô hình sản xuất giống và hoa lan hồ điệp của HTX Đan Hoài, huyện Đan Phượng; mô hình trang trại Hoa Viên sản xuất giống, thức ăn chăn nuôi tại huyện Thạch Thất; mô hình gieo cấy lúa Japonica tại huyện Ứng Hòa…

Trong thực hiện liên kết chuỗi sản xuất nông nghiệp, thành phố đã triển khai xây dựng các vùng sản xuất thực phẩm an toàn theo chuỗi như: Sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, lúa hàng hóa chất lượng cao, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản theo các vùng sản xuất chất lượng, tập trung. Ngành nông nghiệp đã xây dựng và duy trì 135 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, trong đó có 56 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 79 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật, thu hút nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân tham gia. Một số mô hình liên kết chuỗi điển hình trong sản xuất nông nghiệp, như: Mô hình sản xuất và kinh doanh lúa gạo chất lượng cao Tam Hưng, huyện Thanh Oai; mô hình liên kết chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học của HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm, huyện Quốc Oai…

Theo đánh giá của các đại biểu, các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, mô hình liên kết chuỗi tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hiện nay tuy quy mô còn hạn chế, nhưng bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế. Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp, HTX, nhà khoa học đã đưa ra nhiều ý kiến phân tích những thuận lợi và khó khăn của ngành nông nghiệp thành phố Hà Nội. Từ đó, các đại biểu cho rằng, việc tăng cường tiếp cận công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp và các hoạt động giao lưu kết nối sản xuất - tiêu thụ nông sản hiện nay là cần thiết.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, Sở NN và PTNT Hà Nội đã tổ chức ký biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, HTX và các nhà phân phối về hợp tác đầu tư phát triển sản xuất, nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng các tiến bộ mới vào sản xuất, phát triển các sản phẩm mới và hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Đây sẽ là cơ hội để kết nối giao thương giữa doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất và tiêu thụ thực phẩm và ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp trong thời gian tới.

ĐÀO CẢNH