Cất cao tiếng nói nhân văn

17:23 | 10/09/2019
Luis Sepúlveda từ lâu đã là cái tên không còn xa lạ đối với độc giả Việt Nam. Giữa tháng 9, Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam phát hành tác phẩm mới nhất của nhà văn này, mang tên “Hoa hồng sa mạc”.

Luis Sepúlveda là nhà văn Chile. Tiểu thuyết đầu tay của ông là Lão già mê đọc truyện tình, được chuyển ra 35 thứ tiếng và chuyển thể thành phim, đã giúp ông nổi danh trên toàn thế giới. Từ đó, ông đã giành được nhiều giải thưởng nghệ thuật quan trọng. Hoạt động chính trị từ rất sớm nên các tác phẩm của ông chịu nhiều ảnh hưởng từ khuynh hướng chống các chế độ độc tài quân sự, chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chống bài ngoại… Ngoài ra, chúng còn thể hiện rõ đam mê du lịch và sự quan tâm tới các dân tộc bản địa.


Đọc các tác phẩm của ông, ta có thể bắt gặp một Luis Sepúlveda ấm áp với câu chuyện trong sáng, dễ thương về lời hứa chăm sóc quả trứng hải âu của chú mèo mun Zorba trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay hay một Luis Sepúlveda đậm sắc Mỹ Latin với câu chuyện kể về cuộc sống trước bao biến động bên dòng Amazon kỳ vĩ, mạnh mẽ mà giàu chất thơ trong Lão già mê đọc truyện tình… Nhưng dù là tác phẩm cho lứa tuổi nào, văn phong của ông vẫn thể hiện tinh thần nhân văn, mộc mạc.

Nối tiếp những tác phẩm có cốt truyện nhân văn ấy, tháng 9 này độc giả sẽ được thưởng thức một tác phẩm khác của Luis Sepúlveda. Tập truyện ngắn Hoa hồng sa mạc một lần nữa khắc họa phong cách viết đã làm nên danh tiếng của tác giả người Chile. Đó là tập hợp 35 truyện ngắn kể về 35 số phận con người. Họ trải qua những điều đau đớn, gặp những điều kỳ lạ… và Luis Sepúlveda là người đưa họ vào hành trình đặc biệt. Có điều gì gắn kết một tay cướp biển đã chết cách đây 600 năm, một người Argentina quyết cứu rừng vùng Patagonia, một thầy giáo lưu vong vẫn mơ về ngôi trường của mình và thức giấc với bụi phấn trên ngón tay, một người vùng Bengal yêu những con tàu và trên đường đưa chúng tới nghĩa trang? Những con người ấy, dù nhỏ bé, nhưng bằng cách của mình, họ đều trở thành những người anh hùng: Trong khắc nghiệt của cuộc sống, họ vẫn vươn lên như những bông hồng trên sa mạc Atacama khô cằn.

Với phong cách ngắn gọn và gay gắt, nhưng lại chứa chan lòng nhân ái, Hoa hồng sa mạc của Luis Sepúlveda đã khắc họa câu chuyện về ý chí chống lại sự man rợ, chống lại thực tại vô tâm, chống lại những điều đã đẩy con người đáng ra phải được nhắc đến lại bị rơi vào quên lãng. Trên hết, qua đó để cất cao tiếng nói nhân văn, về lòng trắc ẩn, về cuộc chiến vì phẩm giá con người.

Thái Minh