Các tỉnh bắc miền trung

Nỗ lực ổn định cuộc sống sau mưa lũ

08:04 | 09/09/2019
Những ngày gần đây, chính quyền và người dân các tỉnh Bắc miền Trung đang nỗ lực khắc phục hậu quả của cơn bão số 4. Bão tan, cuộc sống của hàng nghìn hộ dân trên địa bàn các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An… đang hết sức khó khăn, thiếu thốn. Hiện, các địa phương đã và đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm nhanh chóng ổn định cuộc sống cho người dân sau mưa lũ.

Chủ động ứng phó

Được xem là “rốn lũ” không chỉ của huyện miền núi Minh Hóa mà cả tỉnh Quảng Bình, những ngày qua xã Tân Hóa bị nước lũ cô lập, hàng trăm ngôi nhà của người dân bị nhấn chìm, chia cắt. Theo chia sẻ của Chủ tịch UBND xã Ngô Thanh Đá, toàn xã có 512/697 hộ dân bị ngập, nơi sâu nhất ngập hơn 3m, người dân đã di chuyển sống trong những nhà phao nhỏ chống lũ an toàn. ‘‘Trước đó, để chủ động ứng phó với tình hình mưa bão, chính quyền đã tuyên truyền, vận động người dân tích trữ lương thực và nước uống phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong khoảng 10 - 15 ngày”, ông Đá thông tin…

Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa Bùi Anh Tuấn cho biết: Ngay sau mưa bão đi qua, huyện đã tập trung chỉ đạo các địa phương khắc phục thiệt hại về trường học, trạm y tế và trụ sở các cơ quan để kịp thời phục vụ cho công tác học tập, làm việc và khám chữa bệnh cho nhân dân; đồng thời, tổ chức đoàn trực tiếp về các xã bị ngập nặng để thăm hỏi, động viên người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật thông tin: Những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh có hàng ngàn ngôi nhà bị ngập sâu trong nước, 2 người chết, nhiều thôn bản bị chia cắt; các tuyến quốc lộ bị sạt lở, nhiều vị trí bị chia cắt, cây cối đổ ngang đường. Hiện, vẫn còn một số thôn, bản bị cô lập và ngập nước… thiệt hại do bão lũ gây ra cho địa phương nặng nề. “Những ngày qua, tỉnh Quảng Bình và chính quyền các địa phương đã huy động tối đa lực lượng xuống từng xã, thôn xóm giúp đỡ bà con nhân dân khắc phục hậu quả sau mưa, lũ; dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa; tổ chức vệ sinh môi trường tại các trường học, sớm đưa học sinh đến trường…”, ông Thuật chia sẻ.

Cũng như Quảng Bình, mưa lũ gây nhiều tổn thất cho Hà Tĩnh, với 5.567 hộ bị ngập, hàng ngàn hecta diện tích lúa hè thu, rau màu, cây ăn quả và nuôi trồng thủy hải sản bị thiệt hại nặng. Nét mặt buồn rầu, ông Phan Xuân ở xã Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân) kể lại: Gia đình có 400 gốc đào, nhưng trận mưa bão mạnh khiến cho gần 100 gốc bị héo rũ lá. “Những ngày qua, nước vào vườn không thoát kịp nên cây bị ngập lâu. Còn với những cây còn sống, chúng tôi tích cực chăm bón để tăng sức chống chịu cho cây; nếu không phục hồi được thì thiệt hại hơn trăm triệu đồng, coi như trắng tay”, ông Xuân buồn rầu.

Rời Hà Tĩnh ra Nghệ An, nơi đây cũng do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp triều cường dâng cao nên nhiều địa phương trên địa bàn bị ngập và cô lập. Đơn cử như huyện Hưng Nguyên có hơn 1.000ha lúa bị ngập nặng, nhiều nơi nước tràn vào nhà, khiến nhiều gia đình phải sơ tán. Theo lời ông Nguyễn Hồng Thái ở xóm 1 (xã Hưng Trung), toàn xóm có 342 hộ dân thì có đến 1/3 hộ bị ảnh hưởng bởi nước dâng lên cao, một số hộ ở phía ngoài đã phải sơ tán ngay trong đêm. Hiện, chúng tôi liên tục thông báo trên loa phát thanh tình hình thời tiết để các hộ chủ động ứng phó… Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hoàng Đức Ân cho biết: Nước lũ lên khiến tuyến đường huyết mạch nối liền xã Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam với Hưng Trung bị ngập nặng, chia cắt các xã, chính quyền đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm và cử người túc trực đề phòng rủi ro.

Mưa, lũ khiến nhiều địa bàn bị cô lập Ảnh: T. Phúc

Khẩn trương khắc phục, giảm thiểu thiệt hại

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An chia sẻ, để chủ động ứng phó hậu quả mưa lũ, từ ngày 1.9 đến nay, các công ty Thủy lợi Nam, thủy lợi Bắc, các địa phương khu vực đồng bằng ven biển đã vận hành các trạm bơm tiêu, cống tiêu chính theo phương châm “gạn triều tiêu úng” nhằm bảo vệ lúa và hoa màu, bảo vệ khu nuôi trồng thủy sản; chống ngập úng ở vùng trũng… Ngoài ra, trước đó, UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh duy trì lực lượng sẵn sàng giúp dân sơ tán, cứu hộ, cứu nạn, tổ chức cứu trợ khi có yêu cầu; các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo sự phân công xuống các địa bàn để hỗ trợ các địa phương chỉ đạo đối phó với bão, mưa lũ; tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ từ tỉnh đến cơ sở theo quy định để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra, kịp thời báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Còn với Hà Tĩnh, để khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra, nhằm sớm ổn định đời sống, sản xuất cho nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng đã ban hành Công điện số 13/CĐ-UBND. Trong đó, đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát để cứu trợ, hỗ trợ nhân dân vùng lũ bảo đảm ổn định cuộc sống sinh hoạt sau lũ; tuyệt đối không để một người dân nào thiếu lương thực, nước uống. Đồng thời, huy động lực lượng, phân công cán bộ xuống từng xã, từng thôn, bám sát địa bàn để giúp đỡ nhân dân khắc phục; trường hợp vượt quá khả năng của địa phương thì báo cáo UBND tỉnh để có kế hoạch điều động hỗ trợ.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn yêu cầu cả hệ thống chính trị của tỉnh vào cuộc, tập trung nhân lực, vật lực hỗ trợ người dân tối đa với tinh thần nước rút đến đâu khắc phục đến đó; bảo đảm lương thực, nước uống; tập trung vệ sinh môi trường, đặc biệt tại các trường học ngập lụt để các em học sinh được đến lớp sớm nhất. Đặc biệt, cần quán triệt, tuyên truyền trong nhân dân không chủ quan, liều lĩnh vớt củi, đánh bắt cá sau mưa lũ; tập trung thu hoạch diện tích lúa hè thu còn lại; động viên người dân vùng trồng bưởi Phúc Trạch tiếp tục thu hoạch, tiêu thụ bưởi.

Là một trong những địa phương trong tâm bão, Quảng Trị cũng đã kịp thời triển khai các biện pháp khắc phục. Đến nay, cuộc sống của bà con trên địa bàn tỉnh về cơ bản đã ổn định trở lại… Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sĩ Đồng cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành kịp thời khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Cụ thể, với ngành nông nghiệp, Trung tâm Giống cây trồng và vật nuôi Quảng Trị cần giúp nhân dân sấy khô khối lượng lúa đã thu hoạch về để chống ẩm mốc; các lực lượng bộ đội, công an, thanh niên chuẩn bị lực lượng, phương tiện đợi nước lũ rút tập trung giúp bà con thu hoạch lúa nhanh ở những diện tích bị ngập nước, kịp thời đưa về sấy, hạn chế thấp nhất khối lượng lúa bị mưa lũ làm hư hỏng. “Ngoài ra, các địa phương, đơn vị, nhất là hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông bảo đảm giao thông thông suốt trong mưa lũ, chú ý đề phòng lũ quét, sạt lở đất, vận động người dân tập trung lên các điểm cao tránh lũ nhằm hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất do lũ lụt gây ra…”, ông Đồng cho biết.

LỆ THANH