Để Mường Lay trở thành điểm đến hấp dẫn

08:00 | 05/09/2019
Mường Lay là thị xã “bé” nhất toàn quốc về mọi phương diện: Quy mô dân số, đơn vị hành chính, cơ cấu kinh tế và cả thu nhập bình quân đầu người. Đến với “thị xã hẹp trong một tầm tiếng gọi” Mường Lay hôm nay, sẽ thấy ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thơ mộng, độc đáo, trầm mặc, yên bình và cheo leo giữa gió núi và mây ngàn. Mường Lay đang chuyển mình đến đích trở thành thị xã “du lịch, sinh thái, thương mại trong tương lai gần. Nhằm giúp bạn đọc biết đến tiềm năng và thế mạnh của thị xã Mường Lay, phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân đã có cuộc trao đổi với ông VŨ XUÂN LINH - Phó Chủ tịch UBND thị xã Mường Lay.

- Xin ông cho biết những kết quả nổi bật của phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã?

- Trong những năm qua UBND thị xã Mường Lay đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra và đôn đốc các nhiệm vụ được giao của các cơ quan, đơn vị và UBND xã, phường, thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế. Đặc biệt là tập trung chỉ đạo sản xuất nông, lâm nghiệp, triển khai kịp thời các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, chính sách giảm nghèo bền vững.


Mường Lay hôm nay

Những năm qua, kinh tế, xã hội thị xã có bước phát triển vượt bậc là điều kiện quan trọng giúp địa phương xây dựng và củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững mạnh. Ngược lại, quốc phòng - an ninh luôn bảo đảm giúp thị xã ổn định về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, là điều kiện quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển bền vững.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, thị xã còn gặp không ít khó khăn do thời tiết khí hậu biến đổi, phức tạp, dịch tả lợn châu Phi diễn biến nhanh, bùng phát… gây thiệt hại cho cây trồng và vật nuôi trên địa bàn ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ngành, phòng ban, đoàn thể và sự đồng thuận của nhân dân, kinh tế - xã hội của thị xã có những chuyển biến tích cực. Các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội cơ bản đều đạt, vượt kế hoạch đề ra và tăng so với cùng kỳ năm 2018. Tổng đàn gia súc đạt 97,78% kế hoạch, tăng 2,31%; đàn gia cầm tăng 3,58%. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng ổn định, tăng 7,31%. Tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 63,9%... Tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác văn hóa xã hội có bước phát triển, công tác an sinh xã hội, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm.

- Được biết tiềm năng du lịch của Mường Lay rất lớn, xin ông cho biết những giải pháp để khai thác tốt thế mạnh này?

- Với khí hậu mát mẻ, trong lành đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, Mường Lay là nơi giao thoa của đất trời và sông núi. Tôi thấy thị xã như một viên ngọc quý giữa mây trời Tây Bắc bao la, cần được khai thác để trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn. Mường Lay đẹp đẽ, trầm lắng, không chỉ ở đất trời, ở sông núi. Đó còn là vẻ đẹp hiền hòa, giản dị của những con người. Nhiều năm nay, Mường Lay là nơi dừng chân để thưởng ngoạn cảnh sắc của không ít khách thập phương. Nhiều bạn trẻ đi “phượt” chọn nơi đây là một trong những điểm đến để khám phá. Nhưng chừng đó là chưa đủ, chưa tương xứng với tiềm năng phát triển du lịch của thị xã. Một số lễ hội truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc như Kin Pang Then, đua thuyền đuôi én... đang được khôi phục. Khu vực lòng hồ được quy hoạch để trở thành điểm ngao du của du khách thập phương. Mường Lay đang làm tất cả để trở thành điểm đến hấp dẫn của khu vực Tây Bắc

Đồng thời thị xã cũng sẽ tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính trong thu hút đầu tư, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nhằm rút ngắn thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Nghiên cứu các chính sách ưu đãi hỗ trợ vay vốn đầu tư cho các doanh nghiệp, hợp tác xã đóng các loại tàu thuyền phục vụ du lịch trải nghiệm và  ngắm cảnh lòng hồ thủy điện Sơn La, hỗ trợ các nhà đầu tư liên kết du lịch theo tour du lịch của các đơn vị trong và ngoài tỉnh.

- Xin ông cho biết tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững của thị xã?

 - Sau 8 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, với sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của các cấp, ngành cùng với sự vào cuộc chủ động, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã, năm 2017 xã Lay Nưa đã đạt 19/19 tiêu chí theo quy định Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Chương trình xây dựng nông thôn mới được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân đã giúp diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… được đầu tư quan tâm từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, phục vụ dân sinh.

Công tác giảm nghèo trên địa bàn thị xã Mường Lay luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của cấp ủy, chính quyền địa phương và cả hệ thống chính trị các cấp. Các chương trình giảm nghèo  được triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp hiệu quả, nhất là các chính sách liên quan trực tiếp đến đầu tư cơ sở hạ tầng, vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ các dịch vụ cơ bản như giáo dục, y tế, nhà ở, nước sinh hoạt...

Cơ cấu nông thôn chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ. Thị xã còn 228 hộ nghèo, chiếm 7,33%, thấp hơn 29,75% so với tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh. Đời sống nhân dân, đặc biệt là những người thuộc hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số cư trú ở những vùng khó khăn được cải thiện rõ rệt, được tiếp cận tốt hơn các chính sách và nguồn hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng. Trong năm 2019 này, UBND thị xã Mường Lay quyết tâm thực hiện để thị xã được công nhận hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

- Xin cảm ơn ông!

Minh ngọc thực hiện