Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8

00:02 | 05/09/2019
Chiều 4.9, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Mở đầu họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông báo kết quả phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra trước đó. Cụ thể, các thành viên Chính phủ đều thống nhất đánh giá, trong bối cảnh tất cả nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gặp những vấn đề, khó khăn khác nhau, kinh tế Việt Nam đã duy trì tốc độ tăng trưởng trên tất cả lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 8 tháng tăng 2,57% so với cùng kỳ, đây là mức tăng bình quân 8 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây. Các khoản thu nội địa đạt khá, cao hơn mức bình quân chung (thu ngân sách trung ương đạt 66% dự toán); chi ngân sách tiếp tục bảo đảm đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ đầu tư phát triển, chi trả nợ, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hoạt động của bộ máy Nhà nước…

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế và khó khăn thách thức. Đó là giá bán của hầu hết các sản phẩm nông nghiệp vẫn đang ở mức thấp so với cùng kỳ; một số dự án năng lượng, kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm tiếp tục chậm tiến độ; xuất khẩu hầu hết các mặt hàng nông sản chủ lực giảm, giá xuất một số mặt hàng ở mức rất thấp...

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiên định mục tiêu ổn định vĩ mô, chỉ bàn tiến, không bàn lùi, đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu, từ đó nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức, tạo sự đồng thuận cao, vượt qua khó khăn, thách thức. Tinh thần năm nay phải hoàn thành, hoàn thành vượt 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu, khi ban hành một văn bản thì các bộ, ngành, địa phương phải cắt bỏ ít nhất một văn bản cũ.


Toàn cảnh buổi họp báo

Tại cuộc họp báo, nhiều vấn đề được dư luận quan tâm được nêu ra. Liên quan kết quả quan trắc môi trường tại khu vực cháy Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, số liệu của công ty cho thấy có khoảng 15,1kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường nhưng theo tính toán của các nhà khoa học thì khối này vào khoảng 27,2kg. Qua phân tích các mẫu quan trắc trong hai ngày 30.8 và 1.9 cho thấy, có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của công ty 1,5km; có 1/8 mẫu nước thải vượt QCVN 2,76 lần tại điểm quan trắc của công ty; 12/13 mẫu trầm tích và bùn đáy cách cống xả gom nước thải của công ty 1km có giá trị thủy ngân vượt QCVN 6,1 lần… “Với các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và châu Âu cho thấy, phạm vi vùng có nguy cơ ô nhiễm trong bán kính 500m, tính từ hàng rào của kho sản phẩm bị cháy”, Thứ trưởng Nhân nói.

Về giải pháp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, trước hết, cần khẩn trương thực hiện biện pháp cô lập khu vực cháy, che chắn để thủy ngân không tiếp tục bị phát tán ra môi trường, thu gom các chất tàn dư sau vụ cháy để xử lý, khử độc khu vực bị cháy; khuyến cáo người dân trong bán kính 500m tính từ hàng rào nhà máy bị cháy áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng phơi nhiễm; tổ chức khám sức khỏe thường xuyên và định kỳ cho người dân trong khu vực, người lao động trong công ty cũng như lực lượng phòng cháy chữa cháy nhà máy; phối hợp Bộ Quốc phòng tiến hành khử độc khu vực bị cháy… Về lâu dài, cần di dời các nhà máy ra khỏi khu dân cư.

Liên quan đến các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung cho biết, tuy còn những vấn đề tồn tại, nhưng các dự án PPP đang góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng, phục vụ sự phát triển của đất nước. Hiện, Chính phủ đang trình Quốc hội cho ý kiến về Luật PPP trong kỳ họp tháng 10 tới, dự kiến thông qua vào Kỳ họp thứ 9 (tháng 5.2020). Ông Trung khẳng định, “dự án PPP có quy mô vốn lớn, thời gian kéo dài nên cần có khung pháp lý ổn định kéo dài”.

Lý giải việc vì sao nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Bắc Son - người có liên quan trực tiếp đến vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG gây thiệt hại cho Nhà nước gần 6.500 tỷ đồng không được áp dụng chính sách hình sự đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc khẳng định: Chính sách khoan hồng của pháp luật Việt Nam rất rõ ràng và cụ thể nhằm ghi nhận sự hợp tác tích cực của những người có hành vi phạm tội đối với cơ quan điều tra và pháp luật trong khai báo, khắc phục hậu quả. “Đây là chính sách ưu việt và chúng tôi cũng kiến nghị áp dụng với những người hợp tác tích cực và khắc phục hiệu quả đối với những thiệt hại xảy ra”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nói.

Tại cuộc họp báo, đại diện các bộ, ngành cũng làm rõ nhiều vấn đề như sai phạm tại Trường Đại học Đông Đô, tỷ lệ thi hành án dân sự tại địa phương rất thấp, vì sao chưa sửa chữa đường băng hư hỏng tại sân bay Nội Bài…

Tin và ảnh: Đan Thanh