Tập huấn nghiệp vụ công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ

14:30 | 04/09/2019
Ngày 4.9, tại Hòa Bình, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Chương trình tập huấn được tổ chức định kỳ hằng năm nhằm cung cấp, cập nhật thông tin về chính sách, pháp luật liên quan, định hướng các hoạt động trọng tâm của năm và trang bị kỹ năng cần thiết cho các cán bộ phụ trách, tham mưu về lĩnh vực này của các Bộ ngành Trung ương và địa phương.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc

Đây cũng là buổi tập huấn thứ hai, sau buổi tập huấn cho các tỉnh, thành phố vừa được tổ chức tại tỉnh Hà Tĩnh. Theo kế hoạch của năm 2019, sẽ còn một buổi tập huấn cho các tỉnh, thành phố dự kiến tổ chức tại tỉnh Bình Thuận.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Nguyễn Thị Hà mong muốn, buổi tập huấn sẽ là nơi chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ từ các chuyên gia, các đại biểu tham dự tập huấn; từ đó, làm nền tảng cho việc tổng kết 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới; xây dựng chiến lược bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trong giai đoạn 10 năm tiếp theo.


Nguyên thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn trao đổi chuyên đề Kỹ năng xử lý khủng hoảng truyền thông về bình đẳng giới

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, hơn 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới, pháp luật, chính sách pháp luật về lĩnh vực này ngày càng hoàn thiện, nhận thức của xã hội về bình đẳng giới từng bước được nâng cao, vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội được củng cố. Thời gian qua, thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành, các địa phương, các tổng công ty, tập đoàn đã và đang nỗ lực triển khai nhiều chương trình, giải pháp nhằm tạo điều kiện để phụ nữ và nam giới tham gia và thụ hưởng bình đẳng vào các lĩnh vực của đời sống chính trị - kinh tế - xã hội. Những nỗ lực đó đã đóng góp vào thành tựu chung trong thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới của nước ta và được cộng đồng quốc tế, ghi nhận đánh giá cao với nhiều chỉ số đứng trong tốp đầu.


Toàn cảnh buổi tập huấn

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, vẫn có nơi, có chỗ nặng về định kiến giới, gây ảnh hưởng đến bình đẳng giới và sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động xã hội. Công tác bình đẳng giới được triển khai rộng khắp nhưng kết quả chưa đồng đều giữa các vùng miền, địa phương, lĩnh vực khác nhau; một số nơi mới chỉ tập trung hoạt động trong Tháng hành động vì bình đẳng giới…

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, thực tế cho thấy, ở đâu có sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo, cấp ủy đảng, sở ngành có chính sách cụ thể, sự tâm huyết, nhiệt tình của cán bộ tham mưu, ở đó kết quả triển khai luôn nổi bật với những hoạt động thiết thực, hiệu quả và chất lượng, có sự đóng góp tích cực của phụ nữ hơn.

Buổi tập huấn cũng đã được nghe các chuyên đề về kỹ năng xử lý khủng hoảng truyền thông về bình đẳng giới; Hướng dẫn triển khai Tháng hành động về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019; Tổng quan kết quả triển khai công tác bình đẳng giới và định hướng trong thười gian tới.

Bình Nhi