Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Đồng Tháp

11:29 | 04/09/2019
Sáng 4.9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu Đoàn công tác của QH về thăm và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp.

Cùng đi có các Ủy viên Trung ương Đảng: Ủy viên UBTVQH, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc; Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình; Ủy viên UBTVQH, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải và Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan...

Chủ tịch QH và Đoàn công tác đã đến dâng hương tưởng niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tạiKhu di tích Nguyễn Sinh Sắc, TP Cao Lãnh.

Ghi sổ lưu niệm tại đây, thay mặt Đoàn công tác, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân báo cáo với cụ Phó bảng về việc “Cả nước vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người con ưu tú của cách mạng và của dân tộc Việt Nam”. Chủ tịch QH khẳng định, “Các thế hệ người Việt Nam nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng nguyện mãi nhớ ơn Cụ và sẽ làm theo di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp”.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hương và ghi sổ lưu niệm tại Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Tiếp đó, Chủ tịch QH và Đoàn đã tới thăm Thuận Tân Hội quán tại TP Cao Lãnh-là mô hình sinh hoạt tự nguyện, tập hợp các nông dân trồng xoài và hoa kiểng của xã Tân Thuận Tây có cùng mục đích, nguyện vọng là hỗ trợ nhau và chia sẻ những kinh nghiệm, thông tin về sản xuất nông nghiệp. Đây cũng lý do ra đời của nhiều “hội quán nông dân” tại tỉnh Đồng Tháp. Đến nay, toàn tỉnh đã có 80 “Hội quán Nông dân” với trên 4.300 thành viên tham gia hoạt động gắn với từng ngành hàng đặc trưng của địa phương, trong đó có 17 hợp tác xã kiểu mới được thành lập trên nền tảng mô hình này, nâng tổng số hợp tác xã nông nghiệp đang hoạt động ổn định lên 165 hợp tác xã.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân “hợp đồng” mua một cây xoài theo mô hình “Cây xoài nhà tôi” với Hợp tác xã xoài Mỹ Hương

Chủ tịch QH cũng đã tới tham quan Hợp tác xã xoài Mỹ Hương- nổi bật với mô hình “Cây xoài nhà tôi”. Theo đó, mỗi doanh nghiệp hoặc cá nhân có thể mua một hay nhiều cây xoài do hợp tác xã trồng trong thời gian cụ thể, hợp tác xã sẽ chịu trách nhiệm vụ chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong quá trình canh tác, mỗi tuần, hợp tác xã sẽ cập nhật thông tin về tình hình tăng trưởng của cây trên trang web. Khi có trái, người mua cây xoài có quyền thu hoạch toàn bộ số trái trên cây, đưa bạn bè đến vườn hái trái hoặc nhờ người của hợp tác xã thu hoạch, đóng gói và gửi về địa chỉ của mình.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng bình gốm Chu Đậu cho các thành viên của Thuận Tân Hội quán

Trò chuyện với thành viên Thuận Tân Hội quán và Hợp tác xã xoài Mỹ Hương, Chủ tịch QH đánh giá cao mô hình hợp tác xã và hội quán để phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Chủ tịch QH ghi nhận Đồng Tháp đã có nhiều sáng kiến, cách làm mới, hay, sáng tạo được người dân ủng hộ tạo nên sự lan tỏa lớn. Nêu ví dụ về mô hình “Cây xoài nhà tôi” không chỉ gắn kết giữa người sản xuất và người tiêu dùng mà còn làm tăng giá trị của cây trồng, vật nuôi, Chủ tịch QH cũng nhấn mạnh, QH luôn quan tâm đến chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Từ thực tế tại Đồng Tháp,Chủ tịch QH đề nghị Ủy ban Kinh tế và Ban Dân nguyện lưu ý các mô hình này để có thể nghiên cứu, nhân rộng ra cả nước; đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp nghiên cứu đề xuất việc xây dựng luật về hợp tác xã nông nghiệp để trình QH.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận quà đặc sản xoài cát chu do các hội viên tặng lại

Nhân dịp này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Đinh Thị Mẫn, 90 tuổi ở xã Nhị Mỹ, TP Cao Lãnh và Thương binh Huỳnh Văn Bé tại thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh.

Tin và ảnh: Vũ Châu