Việt Nam và Tổ chức Lao động Quốc tế kỷ niệm 100 năm đấu tranh vì công bằng xã hội

15:33 | 27/08/2019
Ngày 27.8, tại Hà Nội, các đối tác ba bên của Việt Nam gồm Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ILO (1919 – 2019) và Tư tưởng Hồ Chí Minh về lao động và an sinh xã hội với chủ đề: “ILO 100 năm – chặng đường cùng Việt Nam hướng tới việc làm thỏa đáng cho mọi người”

Tham dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Phó Tổng giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế Deborah Greenfield; Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam Chang-Hee Lee cùng đại diện các ủy ban của QH; các bộ ngành và tổ chức quốc tế tại Việt Nam.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, gần 3 thập kỷ qua, kể từ khi gia nhập ILO năm 1992, Việt Nam luôn ủng hộ những mục tiêu cao cả của Tổ chức. Là một thành viên có trách nhiệm của ILO, Việt Nam cam kết tôn trọng, thúc đẩy và áp dụng những tiêu chuẩn lao động quốc tế, bao gồm những tiêu chuẩn lao động được nêu trong Tuyên bố năm 1998 của ILO về Những nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động, phù hợp với thực tiễn phát triển của Việt Nam. Với tinh thần đó, Việt Nam đã phê chuẩn 24 công ước của ILO, trong đó bao gồm 6 công ước cơ bản. Đặc biệt, vừa qua QH đã phê chuẩn Công ước cơ bản số 98 của ILO về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể, với tỷ lệ ủng hộ tuyệt đối. Đây là một công ước quan trọng của ILO về quyền thương lượng của người lao động với người sử dụng lao động về tiền lương cũng như các quyền và lợi ích khác của người lao động và người sử dụng lao động. Công ước có nội dung cơ bản phù hợp với tinh thần Nghị quyết 27 mới đây của Trung ương Đảng về cơ chế xác định tiền lương của doanh nghiệp thông qua thương lượng.  


Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảm ơn sự hợp tác quý báu của ILO, của Liên Hợp Quốc, các Tổ chức Quốc tế, các quốc gia bè bạn đã dành cho Việt Nam trong công tác lao động, việc làm, an sinh xã hội nói riêng và quá trình phát triển nói chung.Đồng thời khẳng định, Việt Nam luôn là một thành viên tích cực, có trách nhiệm cùng ILO tiếp tục cuộc hành trình hướng tới mục tiêu công bằng xã hội, việc làm thỏa đáng và bền vững, mang lại hạnh phúc cho tất cả mọi người, phấn đấu hiện thực hóa lý tưởng của các nhà sáng lập ILO và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.


Phó Tổng Giám đốc ILO Deborah Greenfield phát biểu

Giám đốc ILO Việt Nam Chang-Hee Lee phát biểu

Theo Phó Thủ tướng, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và sự gia tăng chuyển dịch lao động đang làm thay đổi mạnh mẽ thị trường lao động. Nhiều nghề sẽ mất đi, nhiều công việc giảm tính ổn định cùng với đó những nghề mới sẽ xuất hiện đòi hỏi những kỹ năng làm việc mới trong một không gian việc làm rộng mở hơn. Nếu không có tầm nhìn, không có các bước chuẩn bị chủ động cần thiết thì thời cơ của cuộc Cách mạng sẽ bị bỏ lỡ và trở thành thách thức lớn hơn, mà cụ thể, trực tiếp nhất là dư thừa lao động thiếu kỹ năng mới. Nhận thức được điều đó, Việt Nam xác định cần tập trung đổi mới giáo dục, đổi mới công tác đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường kỹ năng, khả năng tự học, khả năng thích ứng cho người lao động để sẵn sàng với những thay đổi, đòi hỏi mới của thị trường lao động.


Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Cùng với đó, phát triển nguồn nhân lực và đảm bảo việc làm thỏa đáng, bền vững luôn được Chính phủ Việt Nam coi là tiền đề quan trọng trong xây dựng, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đồng thời tận dụng lợi thế của thời kỳ dân số vàng phục vụ phát triển bền vững với con người là trung tâm và không ai bị đứng ngoài, bị bỏ lại phía sau.

Thái Bình