Phòng, chống tác hại thuốc lá tại Thái Bình

Từ mạng lưới y tế cơ sở

09:29 | 25/08/2019
Không chỉ là những thầy thuốc làm tốt công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ và những cộng tác viên y tế thôn còn đóng vai trò đắc lực vào công tác tuyên truyền, góp phần đưa Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá vào cuộc sống.

Đội ngũ hỗ trợ đắc lực

Dù khá bận rộn với việc tư vấn, khám, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, song, các y, bác sĩ tại Trạm Y tế xã Tân Phong, huyện Vũ Thư, Thái Bình vẫn dành nhiều thời gian để tuyên truyền, giải thích cho người bệnh và người nhà bệnh nhân hiểu được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Đặc biệt, mỗi tuần một lần, các cán bộ tế phối hợp với các cộng tác viên y tế thôn đi xuống các khu dân cư để tuyên truyền, phát tờ rơi về tác hại của thuốc lá cho người dân.

Điểm đặc biệt trong mạng lưới y tế cơ sở của huyện Vũ Thư là mỗi thôn, mỗi xóm đều có một đến hai cộng tác viên mảng y tế để hỗ trợ cho cán bộ y tế xã. “Nếu như cán bộ y tế xã chia sẻ với người dân về kiến thức sức khỏe, thì những cộng tác viên y tế thôn lại thuyết phục trên tinh thần tình làng nghĩa xóm. Và dù không nhận được khoản kinh phí hỗ trợ nào nhưng đội ngũ cộng tác viên lúc nào cũng xông xáo, nhiệt tình” - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, Thái Bình Đỗ Thiện Khuyến cho biết.

Chia sẻ về hoạt động phối hợp tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá, chị Đỗ Thị Thuỳ, cán bộ y tế xã Tân Phong cho hay, nhờ được sự hỗ trợ đặc lực và nhiệt tình của các cộng tác viên y tế thôn mà các cán bộ y tế có thể nắm được cụ thể tình hình và các đối tượng nghiện thuốc lá trên địa bàn, từ đó cùng kết hợp với Trạm y tế để tuyên truyền vận động họ bỏ thuốc lá, góp phần giúp công tác phòng, chống tác hại thuốc lá được triển khai hiệu quả hơn. Ngoài ra, cùng với tư vấn trực tiếp, đội ngũ cán bộ y tế xã và các cộng tác viên y tế thôn cũng sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ những người muốn cai thuốc lá...

Bà Nguyễn Thị Sáp, cộng tác viên y tế thôn, xã Tân Phong, huyện Vũ Thư, Thái Bình cũng chia sẻ, trước đây tỷ lệ nam giới, nhất là độ tuổi thanh niên hút thuốc lá khá đông, nhưng hiện nay, số lượng người hút thuốc lá đã giảm đáng kể. Nhiều người có thói quen hút thuốc lá nhiều năm, nhưng khi được tuyên truyền, giải thích về tác hại của thuốc lá và lợi ích từ xây dựng môi trường khu dân cư không khói thuốc thì đã tự nguyện cai thuốc lá. Tình trạng sử dụng thuốc lá trong các đám cưới, lễ ăn hỏi và đám tang ở địa phương cũng đã giảm đáng kể; nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên.


Mạng lưới y tế cơ sở đóng vai trò đắc lực vào công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá 
 Nguồn: ITN

Nâng cao hiệu quả mạng lưới y tế cơ sở

Theo Giám đốc Trung tâm y tế huyện Vũ Thư Đỗ Thiện Khuyến, hiện toàn huyện có hơn 200 thôn, thì có tới hơn 300 cộng tác viên y tế. Đây là đội ngũ hỗ trợ đắc lực cho trạm y tế xã, bởi với dân số hàng chục người, đội ngũ cán bộ y tế xã không thể bao quát được đến từng thôn xóm, từng hộ dân. Chưa kể, người dân cũng tin tưởng các cộng tác viên y tế thôn hơn vì ngoài kiến thức về phòng, chống tác tại thuốc lá, họ còn có kiến thức về bảo vệ sức khỏe, nên việc tuyên truyền tiếp cận cộng đồng thuận lợi hơn rất nhiều.

Có được sự chuyển biến tích cực đó bởi ngành y tế, các cơ sở y tế nói riêng rất coi trọng công tác phòng, chống tác hại thuốc lá. Theo đó, các trạm y tế đã đẩy mạnh tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên, các y, bác sĩ nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; xây dựng nội quy, quy chế văn hóa công sở, trong đó có nội dung không hút thuốc lá trong phòng làm việc; treo biển “cấm hút thuốc lá” tại các phòng làm việc và khu vực khuôn viên, những vị trí người bệnh và người nhà bệnh nhân dễ quan sát. Đồng thời, phát huy vai trò gương mẫu của người đứng đầu cơ quan, đơn vị y tế trong thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Ngoài ra, các Trạm y tế cũng quán triệt, chỉ đạo tới 100% đội ngũ cộng tác viên y tế ở các thôn thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền trực tiếp tại khu dân cư để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và tổn thất về kinh tế do việc hút thuốc lá gây ra.

Bằng những việc làm cụ thể của đội ngũ y, bác sĩ cơ sở và cộng tác viên y tế thôn, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh Thái Bình Phạm Văn Dịu cho hay, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn huyện Vũ Thư thời gian qua đã đạt được kết quả tích cực, nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá cũng tăng lên rõ tệt. Với hiệu quả thiết thực này, mô hình cộng tác viên y tế thôn xóm đã được nhân rộng ra toàn tỉnh Thái Bình, góp phần tuyên truyền rộng rãi hơn nữa về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và nâng cao hiệu quả của mạng lưới y tế cơ sở.

Nhật Phương