Triều Tiên chỉ trích Mỹ thử tên lửa

00:12 | 23/08/2019
Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 22.8 đã chỉ trích vụ phóng thử tên lửa hành trình tầm trung gần đây của Mỹ và kế hoạch triển khai máy bay tiêm kích F-35 và các thiết bị quân sự tấn công quanh bán đảo Triều Tiên là những động thái “nguy hiểm”, có thể châm ngòi cho chiến tranh lạnh mới trong khu vực.

Hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay, nước này không thay đổi lập trường về giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán. Tuy nhiên, đối thoại đi kèm với các mối đe dọa quân sự không nằm trong mối quan tâm của Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, những động thái quân sự nguy hiểm và bất thường có nguy cơ gây ra một cuộc chiến tranh Lạnh mới trên bán đảo Triều Tiên và khu vực. KCNA cũng nhắc lại phản đối của Triều Tiên đối với việc Hàn Quốc nhập khẩu vũ khí tối tân từ Mỹ, trong đó có máy bay tiêm kích F-35.

Trước đó, Mỹ đã thử nghiệm một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất và có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 500km. Đây cũng là những vụ thử nghiệm đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Vài tuần gần đây, Triều Tiên cũng liên tiếp thử nghiệm tên lửa tầm trung, viện dẫn lý do nước này cần tăng cường năng lực bảo đảm an ninh.

Đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun, người dẫn đầu các cuộc thương lượng cấp chuyên viên giữa Mỹ - Triều Tiên, đang ở Seoul từ ngày 20.8 nhằm thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Ông Biegun cho biết, Mỹ sẵn sàng tham gia các cuộc thương lượng ngay khi nhận được tín hiệu từ Triều Tiên. Về phần mình, Phó cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Hyun-chong cũng lạc quan cho rằng, Mỹ và Triều Tiên có thể sớm nối lại đàm phán.

Kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội cuối tháng 2, tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn trong tình thế bế tắc. Tại cuộc gặp mới đây nhất ở Khu phi quân sự (DMZ), biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên cuối tháng 6, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí mở lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa có cuộc gặp nào diễn ra.

N.An