Tản mạn

Chỉ số cảm xúc

07:28 | 22/08/2019
Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, trong một nghiên cứu gần đây với hơn 500 lãnh đạo các tập đoàn cho câu hỏi: “Điều gì làm cho một nhân viên nổi trội hẳn so với những người còn lại?”. Kết quả như sau: EQ - Chỉ số cảm xúc: 78%, Cultural fit - Phù hợp văn hóa: 53%, Employee’s skills - Kỹ năng: 39%.

Vậy làm thế nào để tìm ra nhân viên có EQ cao? Thật ra cũng không quá khó để nhận biết EQ cao qua những biểu hiện hàng ngày tại công sở. 

Một câu mà nhân viên hay để cửa miệng là: “It’s not in my job description - Trong mô tả công việc của tôi không có nhiệm vụ này”. Người có EQ cao luôn vượt qua những giới hạn về nhiệm vụ mà không cần chức danh, cũng không cần được trả ơn hay trả công gì cả. Họ làm chỉ vì muốn làm và dù có được khen thưởng hay không, họ cũng chẳng mấy quan tâm. 

Dù người EQ cao không tạo ra mâu thuẫn, nhưng khi mâu thuẫn xảy ra, họ cũng không ngại ngần đối diện. Họ bình tĩnh, nhẹ nhàng bày tỏ quan điểm của bản thân một cách logic. Họ có tư duy đại cuộc và không bị nổi cơn vì coi mâu thuẫn là nhắm vào cá nhân mình. 

Họ phân biệt đâu là vấn đề lao xao trong cánh gà và đâu là tiêu điểm ngoài sân khấu. Do đó, họ tập trung giải quyết vấn đề chính và không để cho cái mớ lao xao kia gây nhiễu động.

Họ sẵn sàng nhận lỗi, sẵn sàng chấp nhận ý kiến của người khác nếu ý kiến đó tốt hơn. 

Người xuất sắc với EQ cao là người nghĩ rằng luôn có một cách gì đó tốt hơn. Đối với họ, không có “cũng được” hay “vậy cũng OK rồi”. Họ không ngừng tìm cách cải tiến, làm cho mọi thứ càng ngày càng tốt hơn. 

  Họ quan sát và nhận thức rất rõ, rất nhanh khi có gì đó không ổn trong tổ chức, khi có vấn đề và chủ động tìm cách giải quyết mà không chờ ai phải nói. Người EQ cao không bước ngang qua vấn đề một cách thờ ơ. Họ luôn quan tâm và luôn ở tâm thế có trách nhiệm, chủ động giải quyết mọi vấn đề nhìn thấy. 

Vì tính chính trực, hòa đồng, bao dung, có khí chất lãnh đạo, nên người có EQ cao được đồng nghiệp và đối tác yêu thích. Họ cũng có tài giải được những kẻ độc hại trong tổ chức, không cho phép những người này làm loạn, gây hấn, làm chao đảo văn hóa hòa thuận chung. 

Cuối cùng, dù chuyên môn của bạn là gì, dù kỹ năng của bạn cỡ nào, thì điều làm cho bạn xuất sắc, vượt trội vẫn cứ là EQ.

Phi Vân