Đoàn giám sát về phòng, chống xâm hại trẻ em khảo sát tại Nghệ An

18:08 | 21/08/2019
Chiều 21.8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Pha, đoàn giám sát của Quốc hội về thực hiện chính sách pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em đã khảo sát thực tế tại Trường mầm non ABC, thành phố Vinh, Nghệ An.

Trường Mầm non ABC là trường mầm non tư thục, được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị đạt chuẩn đáp ứng yêu cầu giáo dục hiện nay. Đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường được đào tạo, bồi dưỡng đủ về số lượng. Trường hiện có 39 cán bộ, giáo viên và nhân viên, trong đó 100% cán bộ, nhân viên có trình độ chuyên môn đạt chuẩn trở lên. Trường có 3 nhóm trẻ và 9 lớp mẫu giáo với 225 cháu. Các cháu đến trường khỏe mạnh, ngoan ngoãn, có nề nếp tốt trong các hoạt động học tập, vui chơi, kỹ năng tự phục vụ tốt.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Pha phát biểu tại buổi làm việc với Trường Mầm non ABC, thành phố Vinh, Nghệ An

Về công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, nhà trường đã triển khai quán triệt các văn bản, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện kịp thời đến tận cán bộ, giáo viên, nhân viên; triển khai các văn bản, hướng dẫn, kế hoạch của nhà trường đến tận cha mẹ học sinh qua các kỳ họp trong năm học, trên trang thông báo điện tử của nhà trường, xây dựng và thực hiện các bài học về kỹ năng sống giúp trẻ tự bảo vệ bản thân và phối hợp chặt chẽ với gia đình để quản lý trẻ.

Theo báo cáo của nhà trường, thời gian qua, không xảy ra vụ bạo lực trẻ em, không có vụ việc nào gây tổn thương về thể chất và tinh thần của trẻ. Nhà trường cũng gặp một số khó khăn, trong đó, một số phụ huynh chưa thực sự quan tâm phối hợp với nhà trường hướng dẫn trẻ biện pháp phòng ngừa các nguy cơ xâm hại. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, Nhà trường đề nghị, trước hết các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội cùng vào cuộc xử lý kịp thời, mạnh mẽ hơn nữa các đối tượng có hành vi xâm hại trẻ em; tổ chức các buổi tập huấn về cách phòng, chống xâm hại trẻ em giúp các nhà trường nắm vững những kiến thức và cách phòng, chống xâm hại trẻ.


Đoàn giám sát dự tiết dạy kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ tại Trường Mầm non ABC
Phó Chủ nhiệm Nguyễn Văn Pha đánh giá cao những kết quả Trường Mầm non ABC đã đạt được thời gian qua, trong đó có công tác phòng, chống xâm hại trẻ em. Nhà trường đã chủ động phối hợp với gia đình để chăm sóc trẻ tốt hơn; nghiên cứu, tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến chăm sóc, bảo vệ trẻ em; thường xuyên theo dõi thông tin về các vấn đề liên quan đến trẻ để tuyên truyền, tránh xảy ra các trường hợp tương tự.


Giáo viên dạy kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục cho trẻ em tại Trường Mầm non ABC, thành phố Vinh, Nghệ An

Đánh giá cao việc nhà trường đã bố trí riêng một giáo viên được đào tạo bài bản để dạy kỹ năng sống cho trẻ, trong đó có kỹ năng phòng, chống xâm hại, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Văn Pha đề nghị, thời gian tới, trường tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nhất là việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến toàn thể giáo viên, nhân viên để nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc, bảo vệ trẻ cũng như giúp trẻ phòng, tránh bị xâm hại.

+Chiều cùng ngày, Đoàn giám sát do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Ngô Thị Minh dẫn đầu cũng đã tiến hành khảo sát thực tế tại Trung tâm Công tác xã hội, Bệnh viện tỉnh Nghệ An về thực hiện chính sách pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em.

Tin và ảnh: Hà An