Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp Đoàn đại biểu Thượng nghị viện Hoa Kỳ

13:34 | 21/08/2019
Sáng 21.8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đã tiếp Đoàn đại biểu Thượng nghị viện Hoa Kỳ do Thượng nghị sỹ Tammy Duckworth dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại nước ta.

Phó Chủ tịch Thường trực QH chào mừng Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth và Đoàn đại biểu Thượng nghị viện Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020; tin tưởng, chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa QH hai nước nói riêng và thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung.

Phó Chủ tịch Thường trực QH khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và mong muốn tăng cường, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước theo hướng thực chất, hiệu quả trên cả bình diện song phương, khu vực và toàn cầu, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng của khu vực và thế giới.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp Đoàn đại biểu Thượng nghị viện Hoa Kỳ Tammy Duckworth

Thượng nghị sỹ Tammy Duckworth trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đã dành thời gian tiếp Đoàn; chúc mừng những thành tựu vượt bậc mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua như trúng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Trong năm 2020, Việt Nam cũng sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Theo Thượng Nghị sĩ Tammy Duckworth, Việt Nam có vị thế, vai trò quan trọng mang lại sức mạnh đoàn kết, tổng hợp đồng thời bổ sung cho mối quan hệ giữa Liệp Hợp Quốc và ASEAN.

Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng hài lòng nhận thấy, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã liên tục phát triển trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, khoa học, kỹ thuật, văn hóa, giáo dục. Hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh giữa hai nước cũng đã có những bước phát triển mới, thực chất. Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu về kinh tế, thương mại. Đây là động lực để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước phát triển. Nhấn mạnh điều này, Phó Chủ tịch Thường trực QH đề nghị QH Mỹ ủng hộ thông qua những nghị quyết thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại song phương trên cơ sở công bằng và cùng có lợi..

Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth cho rằng, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang trong giai đoạn chuyển đổi như hiện nay, cần tiếp tục duy trì các cam kết trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, trong đó có việc rà phá bom mìn, tẩy độc môi trường tại sân bay Biên Hòa…

Trao đổi về quan hệ hợp tác giữa QH hai nước, Phó Chủ tịch Thường trực QH đánh giá, QH Hoa Kỳ có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước. QH Việt Nam ghi nhận sự ủng hộ tích cực của các nghị sĩ Hoa Kỳ trong việc ủng hộ các chính sách của Chính phủ và thông qua các nghị quyết góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực. Phó Chủ tịch Thường trực QH cảm ơn QH và Chính phủ Hoa Kỳ đã có nhiều hành động thiết thực và phê duyệt ngân sách giúp giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, trong đó có việc rà phá bom mìn, tẩy độc môi trường, sau sân bay Đà Nẵng tiếp tục triển khai tẩy độc tại sân bay Biên Hòa - nơi có mức độ ô nhiễm rộng, ảnh hưởng nặng nề đến môi trường cũng như cuộc sống và sức khỏe người dân.

Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth mong muốn, thời gian tới, Việt Nam tiếp tục ủng hộ và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam; lãnh đạo cấp cao và các cấp hai nước sẽ có nhiều chuyến thăm lẫn nhau, nhất là trao đổi Đoàn giữa các nghị sỹ Hoa Kỳ và các ĐBQH Việt Nam để có thể học hỏi, trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Tin và ảnh: Q. Khánh