Tản mạn

Thương nhớ thiên nhiên

08:15 | 20/08/2019
Hãy nhớ về thiên nhiên, hãy thương nhớ từ ánh nắng mới, buổi hoàng hôn, tiếng dế kêu đêm, gió thổi qua cánh đồng, mầm cây và cỏ khô, hoa và trái! Hãy nhớ mồ hôi, nước mắt và nụ cười của những cuộc đời gắn bó với đất! Hãy nhớ về sự an lành và trong trẻo trong tâm hồn mình khi được trở về đối diện với thiên nhiên!

Giữa rất nhiều đêm diễn vào mùa liveshow ở Hà Nội, tôi đã chọn xem VTV True Concert. Show thì nhiều nhưng có concept đặc biệt và làm kỹ lưỡng, tâm huyết, dồn cả tình yêu vào đó thì luôn hiếm. Theo dõi ekip sản xuất, thấy mọi người chăm chút lắm, từ chuyện li ti như đính niêm phong vé mời bằng chiếc lá cây xanh biếc, rộn ràng bàn bạc trên Facebook cách ướp hương hoa và decor không gian sảnh đón khách bằng vạt sen, cỏ cây, hoa trái và rơm rạ… thành ra cũng hồi hộp chờ đón.

Một chương trình hầu như không có “anh yêu em - em yêu anh”, thế nhưng tình yêu hiện diện ngập tràn. Đó là thứ tình yêu rộng lớn và nguyên khiết mà chúng ta có thể dành cho cuộc sống này và lòng biết ơn Đấng kiến tạo, chở che và nuôi dưỡng con người - là Mẹ Thiên Nhiên. Âm nhạc bay bổng và trong sáng, tựa vào cái thân thiết trong cảm thức nhiều người, là dân ca và các khúc thức hát ru. Sân khấu lung linh lãng mạn, những hào phóng rộng lượng hay dịu dàng an ủi của đất trời và cây cỏ - được truyền đến khán giả như một thứ năng lượng tốt lành. Không chỉ thanh âm từ thiên nhiên, mà cả ký ức quê cội cũng trở về. Tất nhiên, những cây đa bến nước, những triền đê ngập cỏ đã không còn nhiều nữa, nhưng nó vẫn thương nhớ ở lại trong đáy lòng chúng ta.

Thức dậy cảm xúc và giác quan thiên nhiên trong những con người thị thành - True Concert đã làm được điều ấy. Hãy nhớ về thiên nhiên, hãy thương nhớ từ ánh nắng mới, buổi hoàng hôn, tiếng dế kêu đêm, gió thổi qua cánh đồng, mầm cây và cỏ khô, hoa và trái! Hãy nhớ mồ hôi, nước mắt và nụ cười của những cuộc đời gắn bó với đất! Hãy nhớ về sự an lành và trong trẻo trong tâm hồn mình - khi được trở về đối diện với thiên nhiên!... Dư âm đêm nhạc là những thứ vẩn vơ tiếc nhớ âu yếm như thế chứ không phải cụ thể một bài hát nào, biết đâu đó là dụng ý cố tình của ekip sáng tạo?

Còn một điều ngoài lề, tôi cực kỳ thiện cảm với nhà tài trợ chương trình. Không có hình ảnh nhãn hàng nào của TH trong suốt chương trình, nhận diện thương hiệu nếu tinh ý sẽ nhận ra là hoa hướng dương được sử dụng như một icon. Sao lại hoa hướng dương? Đó là hình ảnh quen thuộc ở Nghĩa Đàn - Nghệ An, nơi có những cánh đồng hoa hướng dương mênh mông và là “thủ phủ” của Tập đoàn TH. Tôi vẫn nhớ trong một cuộc phỏng vấn người đứng đầu tập đoàn, bà đã nói lý do trồng hướng dương khắp Nghĩa Đàn: “Tôi muốn trẻ con quê tôi được lớn lên giữa những cánh đồng hoa. Khi ai đó được lớn lên giữa cánh đồng hoa, được đi trên những con đường xanh mát và thơm tho, thì người ta không thể không tử tế!...”.

Quỳnh Hương