Sổ tay

Gỡ vướng để triển khai hiệu quả

08:15 | 20/08/2019
Việc áp dụng hóa đơn điện tử là xu thế tất yếu khi doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số. Theo đó, khi sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian khi giảm tới 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn. Đồng thời cũng giúp cơ quan thuế có thể kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử nhiều doanh nghiệp vẫn gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

Tính đến tháng 7, số lượng doanh nghiệp đã đăng ký phát hành hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là 279 doanh nghiệp, trong đó số doanh nghiệp đã xuất hóa đơn điện tử đã có mã là 255 doanh nghiệp. Đây là con số cho thấy việc sử dụng hóa đơn điện tử đang được các doanh nghiệp hưởng ứng và việc tạo điều kiện để sử dụng hóa đơn điện tử thuận lợi dễ dàng hơn đang được quan tâm. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho rằng, đây thực sự là con số có ý nghĩa với doanh nghiệp. Khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không cần chờ đợi nhận được hóa đơn theo đường bưu điện như cách làm truyền thống. Chỉ trong vài cú nhấp chuột, người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn dù đang ở bất cứ nơi nào nếu có internet.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận, con số 279 doanh nghiệp đã đăng ký phát hành hóa đơn điện tử còn ít so với số lượng doanh nghiệp hiện nay của nước ta. Tại Diễn đàn Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hóa đơn điện tử được tổ chức mới đây, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho biết, nguyên nhân đầu tiên khiến doanh nghiệp chưa lựa chọn hóa đơn điện tử là chi phí áp dụng hóa đơn điện tử vẫn cao hơn nhiều so với việc doanh nghiệp tự in hóa đơn. Trong khi, để áp dụng hóa đơn điện tử rất cần một hạ tầng kỹ thuật tốt, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu về mặt hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin - viễn thông. Hay những thói quen trong kinh doanh truyền thống là sự trở ngại vô cùng lớn bởi nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, sử dụng hóa đơn giấy “bao tiện, bao lợi” cho cả người bán và người mua rất khó để thay đổi.

Ngoài ra, dù có Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, song lại chưa có thông tư hướng dẫn. Chính vì vậy, hiện đang có những “khoảng trống” quy định và đánh giá các đơn vị triển khai, quy định về ngày ký, ngày lập hóa đơn chưa rõ ràng, chưa có hướng dẫn cho các loại hóa đơn đặc biệt… Bên cạnh đó, cũng phải kể đến vướng mắc trong hoạt động triển khai chưa đồng bộ giữa các cơ quan quản lý, doanh nghiệp như thuế, kho bạc, bảo hiểm, quản lý thị trường.

Chủ tịch Hội đồng Tư vấn thuế Nguyễn Thị Cúc cũng cho rằng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa nhận thức được lợi ích của việc triển khai hóa đơn điện tử, mà vẫn lo lắng về việc thay đổi sẽ mất thời gian, phức tạp và bảo mật an toàn thông tin. Chưa kể, một số doanh nghiệp không muốn thay đổi, mà muốn lợi dụng cách quản lý cũ để dễ bề gian lận nhằm mục đích mập mờ doanh thu, gian lận thuế, tìm mọi lý do để ngăn cản, trì hoãn việc triển khai hóa đơn điện tử. Điều này không chỉ gây khó khăn cho sự các nhà quản lý mà còn cản trở không nhỏ đến việc đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử trong thời gian tới.

Thực tế, hóa đơn điện tử đang phát huy thế mạnh và dần thay thế hóa đơn giấy truyền thống trong kinh doanh. Số hóa cũng là cách để minh bạch hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Do đó, để tháo gỡ vướng mắc, một trong những điều kiện mà các doanh nghiệp phải có được chính là hệ thống máy móc và trang thiết bị bảo đảm cho việc vận hành và đội ngũ nhân lực trình độ cao sử dụng hóa đơn này. Đồng thời, để bảo đảm tính pháp lý cho hóa đơn điện tử, cần có văn bản hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử, bảo đảm việc kết nối giữa doanh nghiệp với các bộ, ngành, nhất là với các cơ quan thuế, bảo hiểm, kho bạc được minh bạch, thuận lợi, nhanh chóng. Ban hành các khung pháp lý, các tiêu chuẩn về đánh giá các nhà cung cấp phần mềm và dịch vụ hóa đơn điện tử, để các doanh nghiệp có căn cứ lựa chọn các đơn vị phù hợp với nhu cầu.

Nhật Phương