Thành công của mô hình y tế Cuba

Khi bác sĩ gia đình thực sự là “người nhà”

08:46 | 11/08/2019
Bác sĩ ở Cuba không được mở phòng mạch tư. Tất cả việc khám chữa bệnh cho dân đều miễn phí, không phân biệt bất cứ ai. Bác sĩ nào lấy tiền của dân sẽ bị rút bằng và đi tù. Vì thế, người dân rất tôn trọng bác sĩ. Điều này cũng dễ hiểu vì bác sĩ cũng chính là cư dân sống ngay đó nên ngoài mối quan hệ bác sĩ - bệnh nhân còn là quan hệ hàng xóm, láng giềng. Để cám ơn, thỉnh thoảng họ lại tặng bác sĩ những món quà cây nhà lá vườn như trái cây, chút bánh kẹo... Mối quan hệ “người nhà” được hình thành như thế.

Tại một căn hộ chung cư được trang bị thành phòng khám ở khu phố 15, quận Vedado, La Habana, bác sĩ gia đình Ileana Bárbara Aguilera kể về công việc của mình: “Đội làm việc của chúng tôi gồm 3 người, gồm tôi là bác sĩ, một y tá và một nhân viên chống truyền nhiễm. Mỗi ngày chúng tôi làm việc 8 tiếng, từ 8 giờ sáng tới 5 giờ chiều, với 1 tiếng nghỉ trưa. Trong đó chúng tôi dành 4 tiếng để khám tại phòng khám và 4 tiếng còn lại đi khám tại nhà hoặc làm các công tác thực địa khác. Mỗi ngày chúng tôi khám từ 20 - 25 bệnh nhân, khoảng 1/3 trong số đó là tại nhà người bệnh. Việc khám bệnh của chúng tôi thường là theo lịch, nhưng vì tôi sống ngay tại chung cư này, cả chị y tá nữa, nên mọi người có thể tìm, gọi điện cho chúng tôi bất cứ lúc nào, 24/24”.

Bà cho biết cũng giống như các phòng khám khác, phòng khám của bà hiện tại đang triển khai 34 chương trình y tế quốc gia khác nhau, từ tiêm chủng, chăm sóc thai phụ, cho tới khám theo dõi các biểu hiện của các loại bệnh ung thư… “Trong công tác theo dõi y tế, chúng tôi có 3 phân loại: những người khỏe mạnh, mỗi năm khám 1 lần; những người có nguy cơ mắc bệnh, 2 lần/năm; và những người có bệnh, 3 lần/năm”.

Với nụ cười nhẹ nhàng nhưng hiền hậu trên môi, người nữ bác sĩ có 25 năm tuổi nghề và 10 năm gắn bó với khu phố khẳng định: “tôi yêu thích công việc của mình và các bệnh nhân, với tôi họ như một gia đình lớn. Không chỉ là quan hệ bác sĩ – bệnh nhân đơn thuần, ở đây chúng tôi đều quen biết nhau, biết về gia đình của nhau vì chúng tôi cũng là bạn, là hàng xóm. Chúng tôi vẫn thường đùa với nhau rằng một bác sĩ gia đình cũng như một cha xứ trong xứ đạo của mình vậy; các bệnh nhân tới đây vừa khám bệnh vừa kể chuyện gia đình cho chúng tôi nghe”.

Bác sĩ Roca Menéndez - từng là bác sĩ gia đình trong gần 20 năm trước khi đảm nhận cương vị giám đốc trạm xá - cũng chia sẻ quan điểm này: “Bác sĩ gia đình chính là người mà người dân khu phố chia sẻ, tâm sự các vấn đề cá nhân và mọi chuyện trong gia đình. Sự tin tưởng của bà con dân phố làm nên thành công trong công việc của một bác sĩ gia đình, nhất là trong việc vận động, thuyết phục người dân từ bỏ thói quen sinh hoạt có hại. Điều đó không thể đong đếm được bằng những con số”.

Bác sĩ gia đình là một chương trình y tế rộng lớn, đã kéo dài hơn 3 thập kỷ và có mức độ giao thoa xã hội rất cao. Với sự thành công đã được chứng minh bằng những con số cụ thể, có thể khẳng định mô hình này đã, đang và sẽ tiếp tục là những cơ sở vững chắc cho hệ thống y tế ưu việt và giàu tính nhân văn của Cuba, là những “mẹ hiền” ngay sát bên cạnh mỗi người dân tại “hòn đảo lửa, đảo say” này.

Hà Lê