Huyện Thạch Thất, Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng nông thôn mới

22:16 | 10/08/2019
UBND huyện Thạch Thất vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao đời sống nông dân.

Các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới huyện Thạch Thất nhận giấy khen của UBND huyện 
Ảnh: Quốc Việt

Báo cáo của UBND huyện cho thấy, sau 10 năm triển khai Chương trình 02 của Thành ủy, diện mạo vùng nông thôn trên địa bàn huyện đã có bước khởi sắc đáng kể, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Đến nay, huyện có 21/21 xã được công nhận xã NTM, huyện đã hoàn thành 7/9 tiêu chí huyện NTM theo quyết định 558 của Thủ tướng Chính phủ. Trong sản xuất nông nghiệp, trên địa bàn huyện đã hình thành vùng sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, nhiều mô hình nổi bật như: Mô hình nuôi lợn rừng; mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo; mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái; mô hình trồng hoa ly, hoa đồng tiền và một số loại hoa khác; mô hình sản xuất rau an toàn…

Theo Phó Chủ tịch UBND Huyện Nguyễn Kim Loan, có được những kết quả đó, ngoài nỗ lực của cấp ủy chính quyền từ huyện đến xã là sự đồng thuận, nhiệt tình ủng hộ của người dân. Từ năm 2010 đến nay, chương trình đã huy động được 701,5 tỷ đồng do nhân dân đóng góp để thực hiện các công trình phúc lợi, tâm linh, văn hóa - thể thao, giao thông ngõ xóm, nội đồng. Trên cơ sở những kết quả đạt được và động lực từ nhân dân, huyện Thạch Thất phấn năm 2020 có 3 xã về đích NTM nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 70 triệu đồng, tỉ lệ hộ nghèo dưới 1,5%, góp phần đưa huyện Thạch Thất cán đích huyện NTM.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Đại đề nghị huyện Thạch Thất tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền người dân tham gia xây dựng NTM; đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; tập trung hoàn thiện 2 tiêu chí về y tế, văn hóa, giáo dục và môi trường huyện NTM, phấn đấu cuối quý III.2019 hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Bên cạnh đó, phấn đấu đến hết năm 2020, có ít nhất từ 3 - 5 xã trở lên đạt chuẩn NTM nâng cao.

Tại hội nghị, UBND huyện Thạch Thất đã trao giấy khen và phần thưởng cho các tổ chức, đơn vị. cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực vào thành công của Chương trình 02 trong chặng đường 10 năm.

QUỐC VIỆT