Chia sẻ kinh nghiệm về chống phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái

18:56 | 09/08/2019
Là chủ đề của Phiên thảo luận về hoàn thiện và thực thi pháp luật chống phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái; phòng chống bạo lực trên cơ sở giới do Bộ Tư pháp, Phái đoàn Liên minh châu Âu, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tổ chức tại Hà Nội, ngày 9.8. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam do Liên minh châu Âu, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tài trợ.

Phát biểu tại Phiên thảo luận, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc khẳng định, phân biệt đối xử và bạo lực giới là vấn đề toàn cầu và gây ra những hậu quả nặng nề đối với nạn nhân, cộng đồng và toàn xã hội. Việt Nam cũng như nhiều nước khác đang có nhiều nỗ lực trong việc chống phân biệt đối xử và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, Việt Nam cũng đã tham gia nhiều công ước quốc tế về quyền con người. Thông qua những chính sách, kết quả xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật có thể thấy mục tiêu, mong muốn và cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc chống phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới là rất rõ ràng và mạnh mẽ. Tuy nhiên, cũng với những thành tựu, kết quả đạt được Việt Nam cũng nhận thức được những khó khăn, thách thức trong quá trình tổ chức thi hành pháp luật về chống phân biệt đối xử phụ nữ, trẻ em cũng như phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Tại Phiên thảo luận đại diện các bộ Công an, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tư pháp đã về tình hình xây dựng pháp luật cũng như quá trình tổ chức tổ chức thực thi pháp luật. Trong đó có không ít quy định tưởng chừng như là bảo vệ là nhưng vô hình chung tạo nên sự phân biệt đối xử như danh mục các công việc không sử dụng lao động nữ; doanh nghiệp phải có nghĩa vụ hỗ trợ cho lao động nữ trong thời gian nuôi con nhỏ…; hoặc có những đề xuất pháp luật tiệm cận với chuẩn mực quốc tế, cam kết quốc tế thì nhận được rất nhiều sự phản ứng như tuổi nghỉ hưu…

Đặc biệt, trong rất nhiều văn bản quy định trách nhiệm phối hợp của các bộ, ngành, địa phương song lại thiếu chế tài xử lý nên khi sự việc xảy ra thì không biết quy trách nhiệm thuộc về ai, cơ quan nào?. Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam. Caitlin Wiesen cho rằng, điều then chốt để phòng chống bạo lực dựa trên cơ sở giới là phá vỡ văn hoá im lặng đang cản trợ nữ giới và trẻ em gái, đặc biệt là nam giới và trẻ em trai trong việc tố cáo các trường hợp bạo lực. Khi nạn nhân tố cáo vụ việc với các cơ quan chức năng, cần đảm bảo, họ nhận được sự bảo vệ cần thiết thông qua các biện pháp khắc phục hiệu quả.

Tin và ảnh: Đình Khoa