Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại

07:38 | 08/08/2019
Sáng 7.8, tại Hà Nội, Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo về nhân quyền của Chính phủ đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về nhân quyền và thông tin đối ngoại tháng 8 dưới sự chủ trì của Cục trưởng Đoàn Công Huynh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các báo cáo viên đến từ Cục Đối ngoại, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), Vụ ASEAN (Bộ Ngoại giao) trình bày về  tình hình công tác nhân quyền thời gian qua; thông tin về các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và định hướng tuyên truyền về trách nhiệm, cơ hội của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020; tình hình, kết quả, định hướng tuyên truyền của công tác phòng, chống buôn người của các bộ, ngành, địa phương.

Cục trưởng Đoàn Công Huynh đề nghị các phóng viên, biên tập viên, cơ quan báo chí quán triệt những nội dung được báo cáo tại hội nghị, qua đó nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về vấn đề nhân quyền và thông tin đối ngoại để đưa thông tin chính xác đến dư luận xã hội trong thời gian tới.

Liên quan đến các vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, các cơ quan báo chí cần đưa ra nhiều bài viết có tính đấu tranh, phản bác thông tin xuyên tạc, bóp méo sự thật của một số thế lực thù địch. Khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, trong đó có quyền của người dân tộc thiểu số. Các chủ đề trên có ý nghĩa hết sức quan trọng vì nó giúp thúc đẩy tự do và các quyền cơ bản của con người. Tuy nhiên, đây cũng là những vấn đề mà các thế lực phản động thường xuyên xoáy sâu vào để can thiệp nội bộ, kích động chống phá Việt Nam.

Đối với sự kiện Việt Nam trở thành Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, chủ đề tuyên truyền nhấn mạnh đến sự đoàn kết nhất trí, thống nhất xây dựng cộng đồng ASEAN cũng như những thành tựu nổi bật của Hiệp hội, trong đó có sự tham gia chủ động, tích cực và đóng góp hiệu quả của Việt Nam.

Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền và tổ chức các hoạt động truyền thông, trao đổi thông tin về phòng chống mua bán người. Bởi hiện nay, tình trạng hoạt động của tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài lao động thời vụ, mang thai hộ vì mục đích thương mại, mua bán nội tạng…

Ngọc Minh