Sổ tay

Hạn chế tận gốc

07:32 | 08/08/2019
Tại Hội nghị trực tuyến Xây dựng đề án tổng thể các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được tổ chức mới đây, Sở Xây dựng cho biết, tính từ năm 2017 đến nay, có hơn 6.800 công trình vi phạm, trong đó có hơn 3.300 trường hợp xây dựng sai phép, gần 2.600 trường hợp xây dựng không phép. Các hành vi vi phạm phổ biến là xây dựng trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trên đất không được phép xây dựng. Các trường hợp vi phạm xuất hiện nhiều ở các quận, huyện ngoại thành, địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao như quận 2, quận 12, quận Bình Tân, huyện Củ Chi và huyện Bình Chánh.

Chấn chỉnh tình trạng này, nhiều quận, huyện đã ra quân cưỡng chế các công trình xây dựng không phép trên địa bàn. Thậm chí, UBND quận 9 còn ban hành nghị quyết riêng thành lập một đội liên ngành chuyên xử lý vấn đề này. Theo Phó Chủ tịch UBND quận 9, TP Hồ Chí Minh Hoàng Minh Tuấn Anh, quận sẽ kiên quyết xử lý đối với các công trình vi phạm về trật tự xây dựng và không ngại việc đối thoại, cưỡng chế, thậm chí là tranh tụng trước tòa án với các đối tượng vi phạm.

Tuy nhiên, để có được các cuộc đối thoại, cũng như thực hiện việc cưỡng chế các công trình vi phạm là điều không dễ và mất nhiều thời gian chờ đợi giải quyết. Xác định việc xử lý, cưỡng chế công trình không phép phải thực hiện nhanh, quyết liệt để răn đe các trường hợp khác, song Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh Đỗ Thị Lâm Tuyền cũng phải thừa nhận, công tác cưỡng chế công trình xây dựng sai phép đang gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân một phần là do chính quyền cấp cơ sở một số nơi chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm trong quản lý về trật tự xây dựng; còn tình trạng buông lỏng quản lý, dẫn đến một số trường hợp công trình xây dựng vi phạm không được phát hiện, xử lý kịp thời. Trong khi đó, tình trạng vi phạm vẫn tiếp diễn, các tấm biển cảnh báo về các “dự án ma”, các công trình xây dựng không phép được dựng lên ngày càng nhiều.

Thực tế, chuyện xây dựng không phép, sai phép đang là vấn đề “nóng” không chỉ ở tại TP Hồ Chí Minh. Theo thống kê chưa đầy đủ, TP Hồ Chí Minh hiện có trên 50 “dự án ma”, Đồng Nai có ít nhất 27 dự án, trong khi Bà Rịa - Vũng Tàu có khoảng 113 dự án xây dựng không phép, tỉnh cũng vừa tiến hành cưỡng chế 2 “dự án ma” của Công ty địa ốc Alibaba.

Để khắc phục tình trạng “con voi chui lọt lỗ kim” trong lĩnh vực xây dựng, mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu chấn chỉnh tình trạng vi phạm xây dựng, phân lô bán nền tràn lan ở các địa phương. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như mong muốn, thời gian tới các địa phương cần có các giải pháp xử lý nghiêm minh ngay từ đầu đối với các công trình vi phạm. Đồng thời, cần thiết phải có giải pháp để yêu cầu những công trình xây dựng trái phép, không phép đang tồn tại có hướng xử lý, tránh để kéo dài. Mặt khác, để kéo giảm và tiến tới chấm dứt tình trạng xây dựng không phép, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, cần có sự nỗ lực không chỉ của chính quyền các cấp mà còn đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và người dân theo phương châm “phòng hơn chống”. Bởi chỉ có xử lý mạnh tay mới hạn chế được tận gốc những sai phạm.

Vân Phi