Hà Nội xây dựng bản đồ giao thông số

16:37 | 07/08/2019
Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội vừa trình UBND TP Hà Nội phê duyệt Đề cương xây dựng bản đồ giao thông số trực tuyến để phục vụ công tác quản lý điều hành giao thông.

Theo Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, hiện nay ở nước ta mới chỉ có vài doanh nghiệp xây dựng được bản đồ số giao thông và cung cấp ứng dụng chỉ dẫn đi lại như Hanel, Vietbando, Imap, Vietmap, Googlemaps... Tuy nhiên, các bản đồ số này cũng chủ yếu tập trung ở lĩnh vực giao thông đường bộ. Trong điều kiện giao thông thường xuyên ùn tắc hiện nay, việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin để xây dựng bản đồ số về giao thông là rất cần thiết. Việc này giúp người tham gia giao thông có thể nhận biết được tình hình giao thông trên các tuyến đường dự kiến di chuyển, qua đó đưa ra lộ trình di chuyển phù hợp.


Ảnh: Duy Thông

Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Bộ Giao thông - Vận tải Phạm Duy Ninh cũng cho rằng, hiện nhu cầu ứng dụng bản đồ số trong ngành giao thông vận tải  rất lớn, nhưng do chưa có bản đồ số thống nhất toàn ngành nên các đơn vị của Bộ Giao thông - Vận tải sử dụng bản đồ, ứng dụng phần mềm từ các nguồn khác nhau, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng thông tin.

Bản đồ giao thông số được đề xuất trên cơ sở bản đồ dùng chung của TP Hà Nội, được tích hợp thông tin cơ sở dữ liệu hạ tầng giao thông, phương tiện giao thông, có tích hợp các lớp thông tin tiện ích như trạm xăng, cơ sở y tế, điểm du lịch… cho phép người tham gia giao thông có thể tiếp cận gần nhất nơi các tiện ích cần đến. Từ đó, phân loại được lưu lượng tham gia giao thông trên tuyến đường đó và đưa ra các cảnh báo về ùn tắc giao thông. Đồng thời, cũng tích hợp dữ liệu các điểm đỗ xe, bãi trông giữ xe, bến xe khách, điểm đón trả khách. Thông tin các điểm trên sẽ được số hóa bằng việc bấm điểm tọa độ, kết hợp với hình ảnh và thông tin biểu giá các điểm đỗ.

Đáng lưu ý, đề cương sẽ căn cứ trên vị trí định vị cho người dùng, hệ thống tự động đưa ra thông tin các điểm đỗ gần nhất, nhằm tối ưu nhu cầu đỗ xe. Thiết kế hệ thống có tính mở có thể tích hợp với dữ liệu camera giao thông trên địa bàn; xây dựng bản đồ gồm web và app cho mobile, cho phép người dân có thể khai thác dữ liệu, truy cập và khai thác thông tin nhằm đưa ra các khuyến nghị cho người dân tham gia giao thông biết được tình trạng giao thông trên địa bàn thành phố...

Nhật Phương