Sổ tay

Ngăn chặn hành vi mua bán trái phép hóa đơn

08:23 | 06/08/2019
Thời gian qua có không ít doanh nghiệp được thành lập không nhằm mục đích kinh doanh mà chỉ để mua bán hóa đơn, chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước.

Trước đây, việc lập doanh nghiệp ảo nhằm buôn bán hóa đơn còn mang tính chất nhỏ lẻ, nhưng hiện nay đã xuất hiện các đường dây, tổ chức thành lập doanh nghiệp chuyên mua bán hóa đơn. Theo đó, lực lượng công an đã phát hiện và xử lý rất nhiều các vụ mua bán hóa đơn giá trị gia tăng với số lượng lớn. Đơn cử như ngày 13.8.2018, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Trọc, trú tại xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh về hành vi mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng. Từ cuối năm 2016 đến khi bị bắt giữ, đường dây này đã xuất khống gần 1.500 hóa đơn với tổng giá trị gần 200 tỷ đồng, trong đó hóa đơn nhiều nhất ghi số tiền lên tới 4 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 20 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng…

Từ thực tế các vụ án được phát hiện trong thời gian qua cho thấy, để che đậy hành vi phạm tội, đối tượng mua bán hóa đơn trái phép không từ phương thức, thủ đoạn nào. Ngoài việc thuê người đứng tên làm giám đốc doanh nghiệp, trụ sở đăng ký hoạt động kinh doanh, một số đối tượng còn thành lập các “công ty ma”... để ngụy trang, che giấu hành vi, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Với phương thức, thủ đoạn tinh vi khiến cho việc điều tra, xử lý các vụ mua bán hóa đơn hiện nay gặp rất nhiều khó khăn.

Vụ trưởng Vụ Thanh tra, kiểm tra thuế, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính Phạm Ngọc Lai cho biết, theo quy định, mọi loại hình thanh, quyết toán đều phải có hóa đơn, song thực tế cho thấy, hiện nay có nhiều loại hình kinh doanh nhưng không phải cơ sở nào cũng phát hành hóa đơn. Vì thế, để thanh và quyết toán, các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp buộc phải mua bán trái phép hóa đơn để thanh toán, quyết toán theo quy định. Tình trạng gian lận này không chỉ gây thất thu cho ngân sách nhà nước, mà còn khiến cho công tác quản lý nhà nước về tài chính, về thuế gặp nhiều khó khăn.

Luật sư Phạm Hồng Bách - Đoàn luật sư TP Hà Nội cũng cho hay, chính hành vi mua bán hóa đơn trái phép đã trực tiếp xâm hại đến trật tự quản lý kinh tế, đồng thời là điều kiện để các đối tượng thực hiện việc gian lận thuế, rửa tiền, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước, các tổ chức và các doanh nghiệp. Do đó, việc ngăn chặn và phòng ngừa tội phạm mua bán hóa đơn trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Để góp phần ngăn chặn hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, trước hết các cơ quan quản lý cần làm tốt công tác hậu kiểm, kiểm soát tốt hoạt động thành lập doanh nghiệp. Việc này phải được tiến hành một cách thường xuyên, liên tục; cùng với đó phải giám sát chặt chẽ việc thành lập các doanh nghiệp. Chưa kể, các cơ quan chức năng cần hoàn thiện cơ sở pháp lý, siết chặt những kẽ hở trong hoạt động doanh nghiệp, kê khai và nộp thuế.

Ngoài ra, người dân cũng cần nâng cao kiến thức pháp luật, tuyệt đối không cho người khác mượn danh và không nhận lời làm người chịu trách nhiệm của bất kỳ công ty nào mà không nắm rõ về hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, khi mua hàng hóa hoặc sử dụng dịch vụ có giá trị từ 200.000 đồng trở lên phải yêu cầu bên bán xuất hóa đơn theo đúng quy định, tránh tiếp tay cho cá nhân kinh doanh gian lận trốn thuế. Khi phát hiện doanh nghiệp có dấu hiệu mua bán hóa đơn giá trị gia tăng phải có trách nhiệm tố cáo với cơ quan chức năng để làm rõ.

Vân Phi