Đã xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm vỉa hè tại phố Nhà Thờ

Dân hỏi - Chính quyền trả lời:

15:35 | 05/08/2019
Ngay sau khi Báo Đại biểu Nhân dân có bài viết phản ánh tình trạng quán nước số 24 phố Nhà Thờ (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) có hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, lãnh đạo phường Hàng Trống cho biết UBND và Công an phường đã phối hợp xử lý nghiêm vi phạm trên, đồng thời yêu cầu hộ kinh doanh ký cam kết không tái phạm.

Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, Chủ tịch UBND phường Hàng Trống Phan Thị Tuyết Lan: Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Quận uỷ và UBND quận Hoàn Kiếm, thực hiện nghiêm túc kế hoạch số 20/KH-BCĐ-CAHK của Ban Chỉ đạo 197 UBND quận Hoàn Kiếm về “Tăng cường các giải pháp, biện pháp nhằm thiết lập kỷ cương trật tự văn minh đô thị trên địa bàn", UBND phường Hàng Trống đã thực hiện có hiệu quả công tác trật tự đô thị trên địa bàn. Cụ thể, các tổ công tác của UBND và Công an phường hàng ngày đều có tổ công tác tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, sử dụng khoảng không để treo hàng hoá. Đồng thời, UBND phường đã tổ chức ký cam kết đến 100% các hộ kinh doanh mặt phố nghiêm túc chấp hành các tiêu chí như: Không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, khoảng không đê rkinh doanh; không xây bục bệ, cầu dẫn, không làm mái che, mái vẩy gây mất mỹ quan đô thị; không để quảng cáo, rao vặt sai quy định; dừng đỗ xe đúng nơi quy định… "Đặc biệt, đối với các trường hợp vi phạm nhiều lần sẽ được tổng hợp, báo cáo và chuyển, đề xuất các ngành chức năng xử lý như: rút giấy phép; đình chỉ kinh doanh” - bà Phan Thị Tuyết Lan khẳng định.


Xe máy được xếp thành hàng lối trên phố Phủ Doãn (phường Hàng Trống)
Bên cạnh đó, bám sát chỉ đạo của quận Hoàn Kiếm, trong đó công tác tuyên truyền, vận động người dân, các hộ kinh doanh là một khâu hết sức quan trọng, then chốt trong việc giải quyết các vi phạm về trật tự đô thị, UBND phường Hàng Trống đã tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền, trong đó tập trung phổ biến đến từng tổ dân phố, cụm dân cư để mọi người biết để cùng bàn, cùng thực hiện, cùng giám sát và phát hiện, góp ý, phê phán đối với các trường hợp cố tình chây ì, không chấp hành các quy định của nhà nước về trật tự đô thị. 

Riêng đối với trường hợp vi phạm tại quán nước ở số nhà 24 phố Nhà Thờ do bà Nguyễn Thị Minh Thu làm chủ, ngay sau khi Báo Đại biểu Nhân dân có bài viết phản ảnh về tình trạng hộ kinh doanh này có hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, UBND và Công phường Hàng Trống đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản và tiến hành xử phạt về hành vi “lấn chiếm vỉa hè, lòng đường” với số tiền 2,5 triệu đồng. Ngoài ra, Công an phường cũng đã tiến nghiêm khắc nhắc nhở, yêu cầu hộ kinh doanh cam kết không được tái phạm trong thời gian tới. Đặc biệt, để xử lý triệt để hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, Công an phường Hàng Trống đã lập chốt tại khu vực trên để các hộ kinh doanh trà chanh tại khu vực không tái diễn các vi phạm về trật tự đô thị.


Hộ kinh doanh trước cửa số nhà 24 Nhà Thờ đã nghêm chỉnh chấp hành các quy về trật tự đô thị.

Tới đây, UBND phường Hàng Trống sẽ tiếp tục duy trì công tác đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn theo hướng bền vững, lâu dài, trong đó tập trung tăng cường trách nhiệm của lực lượng tự quản chuyên trách cụm dân cư để họ thường xuyên nhắc nhở, không để các vi phạm trật tự đô thị trên các tuyến phố. Đồng thời, Công an phường sẽ là lực lượng nòng cốt nắm bắt thông tin kịp thời, chủ động kiểm tra, xử lý ngay các trường hợp vi phạm, tuyệt đối không để phát sinh vi phạm mới.


Xe máy được xếp thành hàng lối theo vạch trên vỉa hè phố Nhà Thờ

Kiên quyết xử lý các vi phạm trật tự đô thị

Trước đó, tại phiên giải trình về “Công tác bảo đảm trật tự đô thị (TTĐT), trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn quận Hoàn Kiếm từ đầu năm 2018 đến nay" do đồng chí Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn chủ trì, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định: Trong thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác bảo đảm TTĐT, TTATGT trên địa bàn quận luôn được bảo đảm, các phương án điều hành được triển khai nhanh gọn. Các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố luôn được lãnh đạo quận nghiêm túc triển khai thực hiện có hiệu quả bằng nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế. Đáng chú ý, các lực lượng làm nhiệm vụ giải quyết TTĐT, TTATGT đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, xử lý kiên quyết các vi phạm, nhất là những trường hợp cố tình  chây ỳ, tái phạm nhiều lần... Về cơ bản, bộ mặt đô thị quận đã gọn sạch hơn trước, không để xảy ra ùn tắc giao thông trên địa bàn, cơ bản không có tình trạng lấn chiếm hè phố để kinh doanh cản trở lối đi của người đi bộ trong giờ hành chính.


Trật tự đôi thị trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có nhiều biến chuyển tích cực trong thời gian qua.

Mặc dù có nhiều khó khăn như diện tích quận thì nhỏ nhưng mật độ dân cư cao, lưu lượng du khách đến tham quan, du lịch ngày càng đông, trong khi lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo công tác TTĐT lại mỏng, luôn trong tình trạng quá tải khiến hiệu quả công việc chưa cao, chưa đạt được mong muốn như lãnh đạo quận đề ra. Đặc biệt, có có một bộ phận người dân có ý thức chưa cao, vì lợi ích kinh tế mà cố tình vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Quận uỷ và UBND quận thông qua nhiều cách làm hay và đổi mới, công tác đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn quận Hoàn Kiếm vẫn đạt được những kết quả tích cực, được Thành uỷ và UBND thành phố ghi nhận và đánh giá cao.

Phi Long