Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Tây Ninh Khóa IX

Thẳng thắn, trách nhiệm

08:07 | 01/08/2019
Thảo luận tại kỳ họp, bên cạnh đánh giá cao những kết quả đạt được, các đại biểu cũng tiếp tục nêu lên những hạn chế, khó khăn, phân tích nguyên nhân, kiến nghị giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu cả năm. Cũng với tinh thần thẳng thắn và trách nhiệm, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ được thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc để xảy ra các tồn tại, hạn chế, đồng thời xác định một số giải pháp cơ bản để khắc phục.

Quan tâm hướng dẫn thực hiện chính sách

Theo đánh giá tại kỳ họp, 6 tháng đầu năm 2019, nền kinh tế của tỉnh đã có nhiều khởi sắc: Tổng sản phẩm trên địa bàn tăng trưởng cao, tiến độ thu ngân sách nhà nước đạt khá so với dự toán (đạt 65,1% dự toán) và tăng mạnh so cùng kỳ (tăng 38,4% so cùng kỳ). Tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính; môi trường kinh doanh được cải thiện, thu hút đầu tư đạt kết quả tích cực; tập trung phòng chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi; tăng cường quản lý tài nguyên và môi trường, nhất là chấn chỉnh tình trạng khai thác khoáng sản…


Cử tri phát biểu ý kiến đóng góp tại phiên thảo luận Ảnh: Đức An

Thảo luận tại kỳ họp, bên cạnh đánh giá cao kết quả đạt được trong những tháng đầu năm, các đại biểu cũng tiếp tục nêu lên những hạn chế, khó khăn, phân tích nguyên nhân, kiến nghị giải pháp để tiếp tục thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu cả năm. Đơn cử, xoay quanh những vướng mắc trong thực hiện Quyết định 15 của UBND tỉnh Quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh, đại biểu Trần Văn Hận (huyện Trảng Bàng) cho rằng, do cán bộ hướng dẫn chưa nắm rõ, chỉ dẫn không rõ ràng nên việc thực hiện theo quyết định này gây lúng túng cho người dân. Vì vậy, nên tập huấn cán bộ tài nguyên môi trường để hướng dẫn cho người dân thực hiện. Ở khía cạnh khác, đại biểu Võ Văn Dũng (huyện Gò Dầu) kiến nghị UBND tỉnh cần chỉnh sửa nội dung để phù hợp với thực tế, vì hiện tại văn bản hướng dẫn thực hiện của Sở TN - MT và Sở Xây dựng vênh nhau, càng gây thêm khó khăn cho người thực hiện.

Tham gia đóng góp ý kiến vào nội dung thảo luận, cử tri Nguyễn Thanh Thành (xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu) cũng chia sẻ những lo lắng trước tình trạng vận chuyển trái phép ma túy bị triệt phá trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Tây Ninh khiến bản thân ông và nhiều cử tri khác hết sức lo lắng. Ông Thành kiến nghị ngành chức năng cần tiếp tục tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, kiểm soát công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn, đặc biệt là những địa điểm có nguy cơ sử dụng ma tuý cao như karaoke, vũ trường. Về vấn nạn cho vay nặng lãi, ông Thành cho rằng, việc ngành công an chỉ ra quân triệt phá theo đợt thì không giải quyết dứt điểm. Nên liên tục thực hiện các biện pháp mạnh, bởi tình trạng cho vay nặng lãi hiện đang tồn tại với nhiều hình thức biến tướng.

Làm rõ trách nhiệm, giải pháp

Kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh cho thấy: UBND tỉnh đã chủ động, tích cực, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong việc xem xét giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri. Nhiều kiến nghị đã được giải quyết, phần lớn những kiến nghị còn lại trong lộ trình, kế hoạch triển khai thực hiện hoặc đang được tập trung giải quyết. Một số vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm đã được UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng tập trung giải quyết mang lại kết quả thiết thực hoặc tạo ra sự chuyển biến tích cực. Như kiến nghị của cử tri về xử lý tình trạng “tín dụng đen”, hoạt động cho vay nặng lãi, băng nhóm đòi nợ thuê; xử lý tình trạng đốt pháo lậu rải rác trong khu dân cư… Tuy nhiên, một số nội dung đã được UBND tỉnh ghi nhận, có xác định lộ trình, kế hoạch nhưng việc triển khai thực hiện còn chậm, cử tri tiếp tục kiến nghị.

Theo đánh giá của đại biểu, những nhóm vấn đề được HĐND lựa chọn đưa ra chất vấn tại kỳ họp xác đáng, phù hợp với thực tế địa phương. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm. Qua đó, đã làm rõ được thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc để xảy ra những tồn tại, hạn chế, đồng thời xác định một số giải pháp cơ bản để khắc phục.

Đơn cử như trả lời chất vấn về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Giám đốc Sở GD - ĐT Mai Thị Lệ đã đề ra nhiều giải pháp khắc phục những bất cập trong hoạt động của các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên như: Sẽ xây dựng quy chế phối hợp để tạo điều kiện hoạt động tốt hơn; điều chuyển giáo viên về các trường phổ thông để tạo biên chế cho các địa phương tuyển dụng giáo viên dạy nghề và các trường trung học trên địa bàn có thể sử dụng trang thiết bị tin học, ngoại ngữ, tránh lãng phí… Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm đề nghị ngành giáo dục rà soát hiện trạng, bảo đảm có kế hoạch điều chuyển, sử dụng, thanh lý và đánh giá quy mô các trung tâm cho phù hợp với từng địa phương.

Hay việc triển khai thực hiện quy định về chế độ chi, mức chi hỗ trợ hoạt động của chính quyền cấp xã và các chính sách đặc thù phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Theo Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm, trên cơ sở những chất vấn của các đại biểu và phần trả lời của Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Văn Đước, ngành tài chính với vai trò cơ quan chuyên môn chưa tích cực điều hành các chế độ chính sách dẫn đến một số bất cập được các đại biểu HĐND tỉnh chỉ ra và chất vấn. Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu ngành chức năng tiếp tục quan tâm rà soát việc phân bổ ngân sách để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tham mưu hỗ trợ các xã thực hiện các nhiệm vụ ở đia phương; cần nghiên cứu chính sách để bảo đảm nhu cầu, điều kiện, tránh tình trạng ban hành chính sách nhưng không có nguồn chi như thời gian qua.

Để những vấn đề đặt ra sớm có chuyển biến trên thực tế, HĐND tỉnh đề nghị các thủ trưởng trả lời chất vấn nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của HĐND, tích cực thực hiện những vấn đề đã hứa trước đại biểu, cử tri; có kế hoạch tập trung giải quyết tốt những vấn đề đại biểu đặt ra để quản lý. điều hành hiệu quả hơn đối với ngành, lĩnh vực mình phụ trách; báo cáo kết quả thực hiện để HĐND giám sát đúng quy định.

LÊ HẠNH