Phú Thọ tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị

23:05 | 23/07/2019
Ngày 23.7, tại Phú Thọ đã diễn ra Hội nghị “Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 1.7.2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị Nguyễn Văn Bình và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu chủ trì Hội nghị.

Hội nghị tập trung thảo luận, đánh giá khách quan những thành tựu, kết quả nổi bật đã đạt được; những khó khăn, hạn chế qua 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng thời, dự báo tình hình quốc tế, trong nước, vùng và lợi thế, cơ hội, điểm yếu, thách thức của tỉnh; tham gia ý kiến về quan điểm, mục tiêu tổng quát, mục tiêu cụ thể phát triển kinh tế - xã hội của Phú Thọ đến năm 2030 tầm nhìn 2045.


Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình
phát biểu tại hội nghị
Nguồn: Báo Phú Thọ

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà tỉnh Phú Thọ đã đạt được qua 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 37 và Kết luận 26 của Bộ Chính trị. Tỉnh đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức phần lớn các chỉ tiêu, mục tiêu của Nghị quyết, góp phần thay đổi thực chất bộ mặt đô thị và nông thôn trên mọi mặt; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; xây dựng Phú Thọ trở thành vùng đất bình yên, đáng sống, được coi là giá trị quan trọng của sự phát triển.

Về định hướng trong thời gian tới, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đề nghị, Phú Thọ cần khai thác và phát huy các lợi thế so sánh của tỉnh với vị trí trung tâm của vùng với khả năng kết nối thuận lợi với Hà Nội và các địa phương khác trong vùng; phát triển hạ tầng giao thông, truyền thống văn hóa đặc sắc, người dân thân thiện, thông minh và hiếu học… để xây dựng Phú Thọ trở thành trung tâm và động lực lan tỏa trong sự phát triển của vùng.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương cũng gợi ý về những lợi thế Phú Thọ cần tập trung khai thác như: Phát triển rừng cây gỗ lớn, cây bưởi, cây chè, chăn nuôi gia cầm theo quy mô lớn trong nông nghiệp. Đối với công nghiệp cần lựa chọn doanh nghiệp phù hợp với định hướng của tỉnh, chú trọng đến doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao, quy mô lớn, phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, ưu tiên cho công nghiệp chế biến nông lâm sản. Tiếp tục nghiên cứu, xây dựng quy hoạch phù hợp với điều kiện thực tế, đẩy mạnh liên kết với các tỉnh khác trong vùng để xây dựng chuỗi liên kết về du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái...

Minh Hương