Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35

07:52 | 19/07/2019
Ngày 17.7, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình sản xuất máy bay tiêm kích tàng hình F-35, sau khi Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần Ellen Lord cho biết, Washington và các đối tác đã nhất trí loại Ankara khỏi chương trình F-35. Theo quan chức này, việc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chuỗi cung ứng trong chương trình sản xuất F-35 sẽ khiến Mỹ tổn thất từ 500 - 600 triệu USD chi phí kỹ thuật không định kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất hơn 900 bộ phận của F-35. Chuỗi cung ứng sẽ chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ sang các nhà máy chủ yếu nằm ở Mỹ, sau khi các nhà cung cấp Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi chương trình. 

Theo kế hoạch của Lầu Năm Góc, Ankara sẽ không nhận được hơn 9 tỷ USD trong các dự án liên quan đến chương trình F-35. Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng sẽ đình chỉ công tác huấn luyện lái máy bay F-35 cho phi công Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara cũng sẽ không thể mua 100 máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ theo thỏa thuận trước đó. Mỹ đang xem xét mở rộng doanh số F-35 cho 5 quốc gia khác, trong đó có Romania, Hy Lạp và Ba Lan.

Sau thông báo của Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo kêu gọi Mỹ không mắc sai lầm và cho rằng quyết định này sẽ gây tổn hại không thể khắc phục trong quan hệ chiến lược giữa hai nước. Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham nhấn mạnh, F-35 không thể cùng tồn tại với một hệ thống thu thập dữ liệu tình báo của Nga, vốn được sử dụng để nắm bắt thông tin về năng lực tối tân của F-35.

Trước đó, Mỹ đã cảnh báo khả năng cắt đứt hợp đồng bán máy bay tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi nước này mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga bất chấp phản đối của Mỹ và NATO. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn cho rằng, động thái của Mỹ đã đi ngược các quy tắc và Ankara có quyền mua vũ khí nào họ muốn.

Mặc dù dừng hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình F-35, song Mỹ vẫn khẳng định Ankara là đối tác lâu dài, đáng tin cậy và là đồng minh NATO. Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách David Trachtenberg cho biết, Mỹ vẫn coi trọng mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ và động thái trên chỉ là “phản ứng cụ thể đối với một hành động cụ thể”.

N.Khánh