Hà Nội - Trái tim hòa bình

12:24 | 13/07/2019
Sáng 13.7, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, UBND TP Hà Nội trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” (16.7.1999 - 16.7.2019).

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Lê Hoài Trung; các đại sứ, đại biện các cơ quan ngoại giao, Trưởng đại diện một số tổ chức quốc tế tại thành phố Hà Nội; đại diện các bộ, ban, ngành; cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đọc Diễn văn kỷ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”

Phát biểu khai mạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, 20 năm trước, ngày 16.7.1999, người dân cả nước và Thủ đô đã vinh dự, tự hào khi Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình” tại Thủ đô La Paz, Bolivia. “Cho đến hôm nay, chúng ta càng tự hào hơn khi Hà Nội là thủ đô duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhận được danh hiệu này”, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Trên thế giới, rất ít thủ đô, thành phố có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời như Thăng Long - Đông Đô -  Hà Nội. Trải qua hơn một ngàn năm với biết bao biến đổi, thăng trầm, Thăng Long - Hà Nội trở thành mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, hội tụ khí thiêng sông núi, sức mạnh dân tộc, tỏa sáng hình ảnh đất nước một cách tập trung nhất, tiêu biểu nhất, là “trái tim của cả nước” - nơi kết tinh và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc.


Các đại biểu cùng đi bộ vì hòa bình và tham dự Lễ hội đường phố “Trái tim hòa bình”

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” mà UNESCO trao tặng chính là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những đóng góp tích cực của Thủ đô Hà Nội trong công cuộc đấu tranh vì hòa bình, cũng như sự nghiệp phát triển, xây dựng một thành phố hòa bình; một thành phố năng động nhưng vẫn giữ những nét truyền thống, vươn lên với sức bật mạnh mẽ, xứng đáng là đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trở thành trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế.

Ngài Firmin Edouard Matoko, Đặc phái viên Tổng giám đốc UNESCO về đối ngoại cho biết, 20 năm sau khi được vinh danh, Hà Nội không chỉ là một khu đô thị lớn hơn với dân số đông hơn. “Chúng tôi đã thấy một thành phố mở cửa, một thủ đô hội nhập năng động vào khu vực và quốc tế. Chúng tôi thấy sự phản ánh của một đất nước Việt Nam hiện đại, trẻ trung, tự tin, đầy trách nhiệm”.


20 năm sau ngày được vinh danh, Hà Nội trở thành một thành phố mở cửa, một thủ đô hội nhập năng động

Dịp này, thay mặt Bộ Ngoại giao/Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cũng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới Chính quyền và nhân dân Hà Nội.

Thời gian qua, Bộ Ngoại giao, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam luôn đồng hành với Hà Nội và các cơ quan liên quan trong quá trình để UNESCO công nhận các loại hình danh hiệu thế giới. Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với UBND thành phố Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nỗ lực vận động để hồ sơ “Hà Nội - thành phố sáng tạo” được công nhận. “Chúng tôi tin tưởng rằng, với những danh hiệu cao quý được công nhận, trên nền tảng những giá trị văn  hóa, tinh thần kết tinh trong suốt chiều dài lịch sử, Thủ đô Hà Nội thân yêu của chúng ta sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho hòa bình và thịnh vượng trên thế giới cho ngày hôm nay và các thế hệ mai sau”, ông Lê Hoài Trung cho hay.


Màn biểu diễn những điệu múa cổ Hà Nội

Múa “Con đĩ đánh bồng” tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

Ngay sau Lễ kỷ niệm 20 năm Hà Nội - Thành phố vì hòa bình là Lễ hội đường phố mang chủ đề “Trái tim hòa bình” với sự tham gia của 10 khối diễu hành, gồm: Quốc tế, dân gian, làng nghề, tôn giáo, người cao tuổi, thể thao - nghệ thuật, công - nông - trí thức, tuổi trẻ Thủ đô, nghệ thuật đương đại... Các khối diễu hành về văn hóa, di sản, làng nghề được lưu giữ từ nhiều đời nay. Đặc biệt, công chúng được hòa mình cùng các đoàn biểu diễn, tham gia những điệu múa cổ của Hà Nội như múa sênh tiền, con đĩ đánh bồng…; nét đặc sắc của một số làng nghề đặc trưng của Hà Nội như: Lụa Vạn Phúc, gốm Bát Tràng…

Các hoạt động trong chương trình “Ngày hội văn hóa hòa bình” góp phần quảng bá văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về thành phố hòa bình; thúc đẩy ý thức mỗi người dân trong việc xây dựng, phát huy giá trị của danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, hướng tới một thế giới hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc.

Tin và ảnh: H.Sen